Kiên trì và mạnh dạn, anh Đại thu 300 triệu đồng/năm

KTNT Anh Phùng Văn Đại ở thôn Bản Hon, xã Bành Trạch (Ba Bể - Bắc Kạn) đã thành công với mô hình trồng cây ăn quả, đem lại thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

t40.jpg
Anh Phùng Văn Đại (đứng phía sau) thành công với mô hình trồng cây ăn quả.

 

Anh Đại cho biết, hiện hồng không hạt bắt đầu bước vào thời gian thu hoạch, quả đã già, sâu hại cũng nhiều hơn, cần phải tăng cường các biện pháp phòng trị. Để đảm bảo chất lượng quả, gia đình anh hoàn toàn không sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật hóa chất mà dùng các loại bẫy để diệt các loại côn trùng như: ruồi vàng, ong châm, sâu, nhện hại quả...

Những cây hồng không hạt được trồng cách đây hơn 10 năm, nhờ được chăm sóc nên cây phát triển tốt, không mắc bệnh hại và rất sai quả. Nhớ lại ngày đầu mới trồng những cây đầu tiên ở đây, anh cho biết: Năm 2006, sau khi học hỏi tại các nhà vườn, anh chọn đưa giống hồng Đà Lạt về trồng.

Tuy nhiên, chỉ sau một năm, cây kém phát triển và chết lụi. Rút kinh nghiệm, anh đi tìm giống hồng bản địa ở Ba Bể, đặt hàng chiết cành rồi đưa về vườn. Chỉ sau hơn 2 năm cây bói quả và bắt đầu cho thu hoạch. Đến năm 2011, anh quyết định trồng thêm 300 cây. Do đã học hỏi được kinh nghiệm, cùng với chất đất và khí hậu thuận lợi, anh áp dụng kỹ thuật mới và tích cực chăm sóc.

Khi cây hồng phát triển ổn định, anh trồng xen thêm táo, ổi với số lượng khoảng 200 cây. Xác định gắn bó với nghề trồng cây ăn quả nên gia đình anh Đại lựa chọn phương thức canh tác theo hướng hữu cơ. Không sử dụng thuốc diệt cỏ, hằng tháng anh sử dụng máy phát, gom cỏ ủ làm phân xanh. Tận dụng phân chuồng đã ủ hoai mục để chăm bón cho cây vừa giúp cho đất trồng và nguồn nước tưới không bị ô nhiễm, vừa không ảnh hưởng tới sức khỏe.

Với bản tính chịu khó và khát vọng làm giàu, năm 2017, anh Đại mạnh dạn mua thêm 1,3ha đất đồi bãi ở khu kinh tế Pù Đồn để trồng thêm 300 cây mận sớm, 50 cây cam và gần 100 cây mít Thái. Hiện, mỗi năm gia đình anh thu hoạch được khoảng 16 tấn quả các loại, giá bán bình quân của hồng không hạt là 22.000 đồng/kg; mận là 20.000 đồng/kg và ổi là 25.000 đồng/kg... Ngoài trồng cây ăn quả, gia đình anh nuôi thêm gà thả đồi, đầu tư nuôi trâu sinh sản để tăng thu nhập. Từ trồng cây ăn quả và chăn nuôi, mỗi năm gia đình anh có thu nhập gần 300 triệu đồng.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, anh Đại còn tích cực tham gia các phong trào do xã, thôn phát động. Đồng thời, tích cực chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm sản xuất với mọi người. Hiện, anh đang kết nối với các mô hình khác ở địa phương lân cận, hướng đến thành lập một nhóm sở thích về trồng cây ăn quả.

Theo ông Mã Văn Hoành, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Bành Trạch: Từ hộ nghèo, ít đất canh tác, anh Đại đã vươn lên làm giàu, trở thành tấm gương điển hình trong phong trào phát triển kinh tế. Mô hình của anh là hướng đi hiệu quả, bà con có thể tham quan, học tập, để cùng nhau làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

 

 

Thu Hường

Ý kiến của bạn