Măng Mai Lâm Thượng trúng mùa, được giá

KTNT Là xã có diện tích trồng măng Mai lớn nhất huyện Lục Yên (Yên Bái), thời điểm này, nông dân Lâm Thượng đang tất bật thu hoạch măng. Năm nay, bà con rất phấn khởi vì măng trúng mùa, được giá, thương lái về đặt hàng nhiều.

hiện-đang-vụ-măng-bà-con-lâm-thượng-đang-phơi-măng.JPG
Người  dân Lâm Thượng đang phơi măng.

 

Thu hàng trăm triệu đồng từ măng Mai

Gia đình ông Trần Văn Trị là hộ thu nhập khá từ cây trồng măng Mai. Ông Trị cho biết, trước đây trên gần 2ha đất đồi, gia đình trồng ngô, sắn nhưng năm 2009 chuyển toàn bộ sang trồng măng Mai. Theo ông Trị, măng Mai dễ trồng, phù hợp với cả đất dốc và đất bằng, không tốn nhiều công chăm bón, ít sâu bệnh, trồng khoảng 3-5 năm thì cho thu hoạch. Củ măng có trọng lượng từ 0,6 đến hơn 2kg, với giá bán trung bình măng luộc từ 3-5 nghìn đồng/kg và được thu hoạch trong 4 tháng, hoặc sấy làm măng khô thì có giá 110.000 - 150.000 đồng/kg.

 Qua hạch toán mỗi năm, gia đình ông Trị bán măng tươi khoảng 15 tấn, măng khô hơn 1tấn, trừ chi phí, thu lãi trên 100 triệu đồng. Ông Trị cho biết: “Từ khi trồng măng Mai, đời sống gia đình dần ổn định, có điều kiện nuôi con và sắm sửa đồ dùng sinh hoạt gia đình”.

Bản Khéo có diện tích trồng măng Mai nhiều nhất nhì xã Lâm Thượng, hộ ít thì có mấy chục khóm, hộ nhiều lên đến hàng nghìn khóm. Toàn thôn có 78 hộ thì tất cả đều trồng măng Mai. 

Măng Mai là cây trồng mọc tự nhiên, có vòng đời sinh trưởng, phát triển 50-55 năm. Người dân bản Khéo trồng và phát triển cây này gần chục năm nay. Mới đầu chỉ có mấy hộ dân trồng nhưng do ưu điểm vừa có thể tận dụng cây làm rào, vừa có măng ăn cải thiện bữa ăn gia đình và được thị trường ưu dùng nên đến nay cả thôn đều trồng măng Mai.

Ông Hoàng Văn Dượng, Bí thư Chi bộ bản Khéo trao đổi: “Nhờ có măng Mai mà tỷ lệ hộ nghèo trong thôn mấy năm trở lại đây giảm rõ rệt. Với 100% số hộ trồng, hộ ít cũng thu nhập hàng chục triệu đồng/vụ, có hộ thu nhập hàng trăm triệu đồng”.

Còn với anh Trần Minh Họa  (bản Lẹng) thì  măng Mai đã giúp gia đình thoát nghèo và có cuộc sống ổn định. Gia đình anh hiện trồng gần 7ha măng Mai. Vào vụ, ngoài thu hoạch của gia đình, anh Họa còn thu mua của các hộ dân trong thôn để chế biến bán cho thương lái với giá cao hơn nhiều lần măng tươi. Mỗi năm, từ tháng 6 đến tháng 10, anh lại bận rộn với việc thu hoạch, chế biến và cung cấp ra thị trường sản phẩm măng Mai Lâm Thượng.

Anh Họa cho biết: “Măng Mai Lâm Thượng được thị trường  ưa chuộng vì độ mềm và ngọt. Chúng tôi luôn chế biến ra những sản phẩm tốt nhất để đáp ứng nhu cầu khách hàng”.

Cây xóa đói, giảm nghèo

Lâm Thượng hiện có hơn 350ha  măng Mai  và là xã có diện tích măng lớn nhất huyện Lục Yên, trong đó diện tích thực thu chiếm trên 90%. Do phù hợp với điều kiện khí hậu, chất đất của địa phương nên những năm gần đây, măng vừa được mùa, vừa được giá, bà con rất phấn khởi.

Theo ông Trần Thanh Trúc, Chủ tịch UBND xã Lâm Thượng,  ước tính vụ măng Mai năm nay, nhân dân trong  xã thu hoạch trên 1.000 tấn măng tươi, với giá dao động 4.500 - 5.500 đồng/kg, thu về trên 5,2 tỷ đồng. Ngoài ra, măng Mai bán khô cũng giúp nhiều hộ có thu nhập khá  và tạo được uy tín với khách hàng. Từ cây trồng này mà những năm gần đây, đời sống người dân Lâm Thượng dần được cải thiện, nhiều hộ vươn lên khá - giàu.

Khác với trồng rừng phải đợi gần chục năm mới cho thu hoạch, sau thu hoạch lại phải trồng mới, vòng đời cây măng Mai khá dài và năm nào cũng cho thu hoạch. Vì vậy, có thể khẳng định, măng mai thực sự trở thành cây giúp người dân xã Lâm Thượng xóa đói, giảm nghèo và làm giàu.

 

 

 

 

Khắc Điệp

Ý kiến của bạn