Nông thôn mới ở Văn Hóa

KTNT Chương trình xây dựng nông thôn mới (XDNTM) ở xã Văn Hóa (Tuyên Hóa - Quảng Bình) đã đi vào đời sống người dân bởi hiệu quả mang lại ngày càng rõ nét: chất lượng sống được nâng cao, làng quê khởi sắc. Xã về đích NTM năm 2017.

anh-1.jpg
Công trình cầu và đường về xã Văn Hóa được khánh thành năm 2013, tạo thuận lợi cho nhân dân đi lại.

 

Nông thôn đổi thay

Chủ tịch UBND xã Văn Hóa Trần Đức Hiến cho biết, là xã khó khăn, từ khi triển khai XDNTM, Văn Hóa đã thực hiện lồng ghép nhiều chương trình và huy động đồng bộ các nguồn lực tham gia.

Trên cơ sở đó, chính quyền và người dân xác định, ưu tiên số 1 là đầu tư những công trình thiết yếu, liên quan đến đời sống và tạo năng lực để thực hiện chương trình như hạ tầng giáo dục, giao thông, điện, thủy lợi, đặc biệt là đầu tư về sản xuất để nâng cao năng suất, sản lượng, góp phần tăng thu nhập cho  nông dân…

Về Văn Hóa hôm nay, thấy rõ thành quả của xã nông thôn mới, đó là những con đường trải nhựa, bê tông khang trang sạch đẹp, những ngôi nhà xây cao tầng ngày càng nhiều, và nhất là các cơ sở sản xuất vật lệu xây dựng, mộc dân dụng, doanh nghiệp tư nhân vừa và nhỏ hoạt động nhộn nhịp.

Cùng với thay đổi của diện mạo nông thôn, những năm qua, kinh tế của Văn Hóa cũng chuyển dịch tích cực. Thu nhập bình quân đầu người năm 2015 đạt 17,5 triệu đồng, năm 2018  đạt 28,5 triệu đồng; tổng số hộ nghèo cuối năm 2018 là 92 hộ, chiếm 8,35%, giảm 1,8% so với năm 2017; hộ cận nghèo còn 255 hộ, chiếm 23,14%, giảm 4,12%…

Nâng cao chất lượng các tiêu chí

Gần 2 năm kể từ khi xã được công nhận đạt chuẩn NTM,  chính quyền và người dân vẫn xác định, đó mới là điểm khởi đầu, còn phải luôn tiếp tục để nông thôn ngày càng đổi thay.

 

anh-2.jpg
Cơ sở hạ hầng tại xã được đầu tư xây dựng khang trang.

 

Chủ tịch UBND xã Trần Đức Hiến chia sẻ: Để đạt được 19/19 tiêu chí NTM đã khó, việc giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí còn khó hơn. Ngay sau khi được công nhận đạt chuẩn, Ban chỉ đạo XDNTM xã đã tổng kết, đánh giá, phân tích, làm rõ những tồn tại, hạn chế, đề ra phương hướng, giải pháp để giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí. Đặc biệt, xã chỉ đạo thôn Phúc Tự XDNTM kiểu mẫu. Đồng thời, tập trung vào các tiêu chí mềm như: thu nhập, hộ nghèo, an ninh trật tự, môi trường, văn hóa… Nếu không có những giải pháp tốt sẽ rất khó giữ vững và dễ bị rớt tiêu chí.

Nhìn lại chặng đường đã qua, diện mạo nông thôn hôm nay có thế và lực mới, người dân xã Văn Hóa luôn tự hào về sự thay đổi của quê hương, vững tin tiếp tục  giữ gìn và nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM.

 


 

 

Đức Sơn

Ý kiến của bạn