Phú Yên: Nông dân trồng hoa lỗ nặng vì thương lái bỏ tiền đặt cọc ở phút cuối

KTNT Dịch bệnh Covid-19 bùng phát ngay thời điểm cận Tết, nhiều thương lái ở tỉnh ngoài mua hoa, quất, mai, lay ơn… ở nhà vườn ở TP. Tuy Hoà (Phú Yên) đã huỷ giao dịch, chấp nhận bỏ tiền đặt cọc khiến nhà vườn đang đứng trước nguy cơ thiệt hàng tỉ đồng.

UBND TP. Tuy Hòa gửi thư ngỏ đến các cơ quan, tổ chức, đơn vị, công ty, doanh nghiệp, thương lái, người dân trên địa bàn tỉnh Phú Yên nói chung và TP. Tuy Hòa nói riêng cùng chung tay mua hoa Tết nhằm chia sẻ bớt một phần khó khăn với các hộ nông dân trồng hoa.
 
Theo nội dung thư ngỏ, từ ngày 27/1, đại dịch Covid-19 bùng phát tại tỉnh Hải Dương đã tác động mạnh đến kinh tế - xã hội và đời sống người dân tỉnh Hải Dương nói riêng, cả nước nói chung. Trong đó, Tuy Hòa cũng chịu nhiều ảnh hưởng, đặc biệt là với người nông dân trồng hoa Tết.
 
Hiện nay, trên địa bàn TP. Tuy Hòa có 210 hecta trồng hoa Tết đang trong thời kỳ xuất bán trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Các diện tích trồng hoa Tết tập trung chủ yếu ở phường 9 và các xã Bình Ngọc, Bình Kiến, Hòa Kiến. Tuy nhiên, khi tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp tại một số địa phương thì nhiều thương lái mua hoa Tết đã hủy bỏ giao dịch, đòi lại tiền cọc.
 
20210205_111351.jpg
Các nhà vườn chở quất đến trưng bày bán tại chợ hoa Tết để "giải" số quất, hoa bị thương lái huỷ đơn hàng.

Nhiều tiểu thương khi thấy tình hình cách ly, phong tỏa ở một số địa phương đã hủy đơn hàng đặt từ trước, không lấy mai, quất, chấp nhận bỏ tiền đặt cọc khiến cho nhà vườn lâm vào thế khó.

Một số nhà vườn ở TP. Tuy Hoà chia sẻ: Cách đây tầm 1 tháng, các thương lái ở Gia Lai, Đắk Lắk và các tỉnh tân lận về đây đặt tiền cọc mua cây quất, mai, cúc. Chuẩn bị đến ngày giao thì dịch Covid-19 bùng phát trở lại, nhiều nơi bị phong tỏa nên thương lái đã chấp nhận bỏ cọc, không mua số quất đã đặt cọc trước đó khiến gia đình rất lo lắng.
 
“Để bán hết số quất này, một số hộ dân đã đăng ký bán hoa tại chợ hoa Tết ở đường Trần Phú, Điện Biên Phủ. Tết Nguyên đán cận kề để giải quyết số hoa, nhà vườn giảm giá cúc đại đoá từ 1,5 triệu đồng xuống còn 1 triệu đến 1,2 triệu đồng/chậu và một số loại hoa khác cũng giảm, tuy nhiên, lượng tiêu thụ chậm hơn nhiều so với mọi năm. Người dân trồng mai, quất, cúc đòi hỏi rất nhiều công sức và cũng tốn tiền mua phân bón, thuốc trừ sâu... Họ đã dành cả năm để chăm sóc để chủ yếu là kiếm nguồn thu vào những ngày cuối năm nhưng đến giờ chưa biết tiêu thụ nơi đâu”, ông Trương Văn Hoá, người trồng hoa ở xã Bình Kiến cho biết.
 
 
 
 

Quốc Hùng

Ý kiến của bạn