PVN: Khẳng định quyết tâm trước thềm năm mới

KTNT Có thể nói, 2017 là năm Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) phải đối mặt với muôn vàn khó khăn, thách thức.

Nhưng vượt lên tất cả, tập thể lãnh đạo cùng cán bộ, nhân viên, người lao động PVN vẫn vững vàng trong sản xuất, kinh doanh và đạt được những kết quả hết sức to lớn.  

 

tr47.JPG
Bất chấp những khó khăn, thách thức, năm 2017, nhiều tập thể và cá nhân của PVN vẫn đạt thành tích cao trong sản xuất, kinh doanh

 

Kết quả của PVN ảnh hưởng trực tiếp đến GDP

Tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018 của PVN, Tổng giám đốc Nguyễn Vũ Trường Sơn đã trình bày báo cáo kết quả sản xuất kinh doanh năm 2017 và kế hoạch năm 2018 của Tập đoàn. Theo đó, 2017 có thể nói là năm khó khăn với nhiều thách thức nhất trong suốt chiều dài lịch sử hơn 42 năm xây dựng và phát triển của PVN. Cụ thể, trong bối cảnh đất nước hội nhập quốc tế ngày càng sâu và toàn diện; các sản phẩm chủ lực của PVN phải đối diện với sự cạnh tranh gay gắt với các sản phẩm nhập khẩu trong khi nhiều vướng mắc về cơ chế, chính sách chưa được tháo gỡ kịp thời và một số vụ việc đang được các cơ quan thẩm quyền xử lý… Song, với ý thức đầy đủ về trách nhiệm là tập đoàn kinh tế quan trọng của đất nước, xác định kết quả hoạt động của Tập đoàn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tăng trưởng GDP, an ninh năng lượng, an ninh quốc gia và nguồn thu ngân sách Nhà nước, tập thể lãnh đạo và cán bộ, công nhân viên PVN luôn giữ vững niềm tin, bình tĩnh vượt khó, chủ động xây dựng và tổ chức triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm thực hiện tốt nhất các nhiệm vụ, kế hoạch Nhà nước giao.

Sơ lược về những kết quả đạt được trong năm 2017, ông Sơn khẳng định, PVN đã cơ bản hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ kế hoạch đề ra và về đích trước từ 3 - 53 ngày với hầu hết các nhiệm vụ, chỉ tiêu kế hoạch được giao trong cả năm. Đặc biệt, sản lượng khai thác dầu thô trong nước vượt 1,29 triệu tấn so với kế hoạch Chính phủ giao, góp phần quan trọng vào tăng trưởng GDP cả nước đạt 6,81%. Tiếp đến là nộp ngân sách Nhà nước vượt 22.900 tỷ đồng so với kế hoạch và đã góp phần quan trọng vào cân đối ngân sách Trung ương...

Bên cạnh những kết quả đạt được, báo cáo của Tổng giám đốc PVN Nguyễn Vũ Trường Sơn cũng chỉ rõ một số khó khăn, tồn tại. Đó là vấn đề gia tăng trữ lượng dầu khí năm 2017 đạt thấp hơn nhiều so với mục tiêu chiến lược đề ra; hầu hết các mỏ đều đã khai thác trong thời gian dài và hiện tại đang trong giai đoạn cuối dẫn tới suy giảm sản lượng tự nhiên hàng năm từ 15 - 30%; các phát hiện dầu khí trong giai đoạn gần đây phần lớn có trữ lượng nhỏ, giá thành cao, giá dầu thấp nên hiệu quả kinh tế không cao…

Sẽ hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ

Năm 2018, mặc dù phải đối mặt với nhiều thách thức, khó khăn nhưng với quyết tâm cao, PVN nhất định sẽ hoàn thành toàn diện và về đích trước kế hoạch tất cả các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao.

 

tr47a.jpg
Thực hiện Chiến lược phát triển ngành dầu khí Việt Nam đến 2025 và tầm nhìn đến 2035, PVN không ngừng đẩy mạnh khai thác dầu khí ở thềm lục địa và vùng biển xa bờ.

 

Để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, Tổng giám đốc PVN Nguyễn Vũ Trường Sơn đã kêu gọi và phát động phong trào thi đua trong toàn Tập đoàn theo phương châm hành động: “Kỷ cương - Nhiệt huyết - Sáng tạo - Chuyên nghiệp -  Hiệu quả”, trong đó nhấn mạnh: “Càng khó khăn thì càng phải thi đua; tiếp tục giữ vững niềm tin, nỗ lực nhiều hơn nữa, nâng cao tinh thần trách nhiệm cao hơn nữa trong từng hành động nhỏ nhất, tận dụng tốt mọi thời cơ, vượt qua mọi khó khăn, thách thức để tổ chức thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó”.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đánh giá cao tinh thần, ý thức trách nhiệm của tập thể lãnh đạo, người lao động dầu khí trong việc thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại các cuộc làm việc chuyên đề của Thủ tướng với PVN trong năm 2017 và thực hiện đúng yêu cầu của Thủ tướng đặt ra là: “Trong khó khăn càng phải vững vàng, bằng bản lĩnh để vượt qua thử thách”.

Chia sẻ với những khó khăn, thách thức mà PVN đã và đang phải đối diện, Phó thủ tướng cho rằng: “Đây cũng là cơ hội để chúng ta cùng nhau nhìn thẳng sự thật, cùng nhau tái cấu trúc Tập đoàn một cách mạnh mẽ, toàn diện, tạo tiền đề cho một giai đoạn phát triển vững mạnh hơn trong thời gian tới”.

Xác định trong năm 2018, ngoài việc khắc phục hiệu quả những mặt hạn chế trong hoạt động, PVN còn phải thích ứng với những khó khăn, rủi ro từ các yếu tố khách quan, Phó thủ tướng Chính phủ đề nghị PVN quán triệt sâu sắc Nghị quyết số 41 của Bộ Chính trị và các quyết định, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, xây dựng các chương trình, kế hoạch hành động cụ thể để thực hiện có hiệu quả mục tiêu Chiến lược phát triển ngành dầu khí Việt Nam đến 2025 và tầm nhìn đến 2035.

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng bày tỏ sự tin tưởng rằng, với sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Đảng và Chính phủ, sự ủng hộ của nhân dân cả nước, cùng với sự nỗ lực cố gắng của toàn thể cán bộ, đảng viên, công nhân viên lao động trong Tập đoàn và các bài học kinh nghiệm được rút ra từ thực tế hoạt động, PVN sẽ hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ sản xuất kinh doanh năm 2018 và những năm tiếp theo.

Minh Long

 

 


Ý kiến của bạn