Nếu như những năm trước, giá chanh dây ở Tây Nguyên cao ngất ngưởng, có thời điểm lên đến 40.000 đồng/kg, thì nay chỉ còn bằng 1/10.
Người dân Tây Nguyên đổ xô trồng chanh dây đang phải đối diện với giá cả xuống thấp.
Năm 2016, trung bình 1ha chanh dây người trồng thu về 350-400 triệu đồng (sau khi trừ chi phí), bởi giá thời điểm đó lên tới 40.000 đồng/kg, lúc cao điểm đạt 56.000 đồng/kg. Thế nhưng, đầu năm 2017, giá chanh dây ở Tây Nguyên giảm chỉ còn 10.000 -15.000 đồng/kg, hiện tại chỉ từ 3.000-5.000 đồng/kg.
Chia sẻ với chúng tôi, anh Phạm Văn Dũng ở xã Ea Bar (Buôn Đôn - Đắk Lắk) cho biết: “Năm 2016, thấy nhiều hộ dân trên địa bàn trồng chanh dây thắng lớn, tôi cũng đầu tư gần 100 triệu đồng trồng 0,8ha. Tuy nhiên, thời điểm tôi bắt đầu thu hoạch cũng là lúc giá chanh dây xuống thấp khiến tôi thất thu lớn”.
Chị Lê Thị Liên, thương lái thu mua chanh dây ở huyện Krông Păk, cho biết: “Những năm trước, do giá cao nên việc thu mua chanh dây khá dễ dàng. Năm nay, giá thấp nên tôi không dám “ôm” nhiều bởi chủ đại lý thu gom quyết định giá cả hàng ngày”.
Theo thống kê chưa đầy đủ thì trên địa bàn Tây Nguyên có khoảng 5.000ha chanh dây, tập trung ở các tỉnh Đắk Lắk, Lâm Đồng, Đắk Nông, Gia Lai và Kon Tum. Trong đó, Đắk Lắk có khoảng 500ha chanh dây, trồng chủ yếu tại các huyện Buôn Đôn, Krông Năng, Krông Pắk…
Được biết, đa số người dân trồng chanh dây tự phát, theo phong trào. Do vậy, ngoài việc khuyến cáo, tuyên truyền cho bà con không phát triển chanh dây một cách ồ ạt của ngành chức năng, bản thân người dân cũng cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đổ xô trồng các loại cây nào đó, tránh tình trạng cung vượt cầu, “được mùa, rớt giá”.
Bá Thăng
Sau gần 6 năm thực hiện chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), những sản phẩm đặc trưng mang tính vùng miền của tỉnh Đắk Lắk đã dần xây dựng được thương hiệu và có chỗ đứng trên thị trường. Hành trình đưa nông sản địa phương từ “ao làng” vươn ra “biển lớn” vẫn đang được tỉnh Đắk Lắk tích cực thực hiện.