Thạc sỹ cơ khí bỏ nghề về làm nông nghiệp

KTNT Ông Lã Minh Quang (sinh năm 1986), kỹ thuật viên Khu Gang thép Việt Trung, song, do đam mê sản xuất nông nghiệp sạch, ông đã bỏ nghề để thành lập hợp tác xã.

Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Trọng Tín, Thành phố Lào Cai, ông Lã Minh Quang, cho biết, ông là Thạc sỹ cơ khí, kỹ thuật viên Khu Gang thép Việt Trung, nhưng do đam mê sản xuất nông nghiệp sạch, nên ông đã bỏ nghề cơ khí, thành lập HTX kiểu mới năm 2017.

Hiện, công việc chính của Trọng Tín là: Sản xuất dưa lưới trong nhà kính, măng tây và các loại rau bản địa (đặc sản vùng miền). Ngay sau khi thành lập, HTX đã liên kết sản xuất với nhiều hộ dân trong vùng.

img_3101-1.JPG

 Công nhân HTX Trọng Tín đang chăm sóc dưa lưới giống

Theo đó, HTX có 6.000m2 măng tây; 3.000m2 dưa lưới (đang thuê thêm 4.000m2), chuẩn bị cho thu hoạch; 5ha rau bản địa, ví như cây “Lộc thanh hương”, một loại rau đặc sản của bà con Yên Bái (giống cây ngải cứu ở miền xuôi). HTX cung cấp giống, kỹ thuật, phân bón và bao tiêu toàn bộ sản phẩm cho bà con.

Hiện, HTX Trọng Tín đang trong giai đoạn đầu tư, chưa có thu nhập, song, hàng tháng đã trả lương cho 10 lao động, với mức 4 – 4,5 triệu đồng/người/tháng; 1 kỹ thuật viên 15 triệu đồng/tháng. 

Được biết, đầu ra các sản phẩm của HTX chưa đủ cung cấp cho Thành phố, vì lượng khách du lịch đến Lào Cai ngày càng đông. Dự kiến, thời gian tới, Trọng Tín còn liên kết chăn nuôi bò, trùn quế với bà con trong các bản, để khép kín mô hình sản xuất sạch. Trước mắt đã có 1 hộ thí điểm với 15 con bò/150m2 trùn quế.

“Nếu nhà báo hỏi chúng tôi điều kiện cần và đủ để phát triển HTX tốt hơn? Có lẽ câu trả lời thành thật của tôi là: Được vay vốn ưu đãi và được thuê đất rộng hơn để sản xuất”, ông Quang chia sẻ.   

 

 

 

 

Dương An Như

Ý kiến của bạn