Thanh Hóa: Khánh thành nhà máy chế biến sữa gạo lứt và nước dinh dưỡng tế bào mía

KTNT Hai nhà máy do Công ty cổ phần Mía đường Lam Sơn đầu tư trị giá hơn 400 tỷ đồng, công suất mỗi nhà máy đạt 120 triệu hộp/năm. Đây là công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX giai đoạn 2020 -2025.

Sáng 20/10, tại huyện Thọ Xuân, Công ty CP Mía đường Lam Sơn phối hợp với UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Lễ khánh thành Nhà máy chế biến sữa gạo lứt giàu protein và Nhà máy chế biến nước dinh dưỡng tế bào mía.

1.jpg
Lễ khánh thanh Nhà máy chế biến sữa gạo lứt giàu protein và nhà máy chế biến nước dinh dưỡng tế bào mía.

Với sự hợp tác chặt chẽ của các nhà khoa học hàng đầu trong nước ,các hãng chế biến thực phẩm nông sản và đồ uống cao cấp, Công ty CP Mía đường Lam Sơn đã lựa chọn đầu tư hai Nhà máy chế biến sữa gạo lứt giàu protein và Nhà máy chế biến nước dinh dưỡng tế bào mía.

bác-tam.jpg
Anh hùng Lao động Lê Văn Tam phát biểu sơ lược về hai nhà máy sản xuất nước dinh dưỡng của Công ty.

Hai nhà máy được khởi công từ tháng 12/2019, với hệ thống máy móc được nhập từ Cộng hòa Liên bang Đức và Nhật Bản, dây truyền sản xuất tự động, khép kín. Cho đến nay hai nhà máy đã đi vào hoạt động.

Nhà máy chế biến sữa gạo lứt giàu protein bắt đầu được sản xuất thương mại từ tháng 10/2020 với công suất chế biến 120 triệu hộp/năm, đang được tiêu thụ tại hơn 1.000 đại lý trên khắp cả nước. Tổng mức đầu tư 200 tỷ đồng.

Nhà máy chế biến nước dinh dưỡng tế bào mía có công suất 120 triệu hộp/năm. Đây cũng là nhà máy chế biến nước dinh dưỡng tế bào mía đầu tiên tại Việt Nam áp dụng công nghệ tiên tiến nhất của Cộng hòa Liên bang Đức, Với những công nghệ tiên tiến hiện đại bậc nhất, cho phép trích ly lớp vỏ cây mía tới cấp độ tế bào, giữ trọn được các loại vi khoáng, dưỡng chất quý từ cây mía. Tổng số vốn đầu tư 245 tỷ đồng.

Dự kiến trong giai đoạn đầu đi vào sản xuất, Công ty CP Mía đường Lam Sơn sẽ chế biến từ 80 đến 100 triệu hộp, doanh thu từ 800 đến 1.000 tỷ đồng. Giai đoạn hai phấn đấu sản xuất, tiêu thụ từ 150 đến 200 triệu hộp, doanh thu đạt từ 1.500 đến 2.000 tỷ đồng, thúc đẩy vùng nguyên liệu hỗ trợ đầu tư cho cây mía, tích tụ ruộng đất để tạo vùng cho nông dân thâm canh cây lúa đạt năng suất cao.

3.jpg
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đức Quyền phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Đức Quyền, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa, ghi nhận đánh giá cao thành quả của Công ty CP Mía đường Lam Sơn, dự án này là minh chứng của việc áp dụng công nghệ cao, tạo bước đột phá cho ngành nông nghiệp, là đơn vị tiên phong đổi mới hoạt động sản xuất và kinh doanh những mặt hàng về nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Không chỉ kinh doanh đường và sản phẩm sau đường, Công ty đã chủ động đầu tư, đổi mới công nghệ mở rộng sản xuất và kinh doanh trên nhiều lĩnh vực… Đặc biệt đưa vào sản xuất hai nhà máy chế biến sữa gạo lứt giàu protein và nhà máy chế biến dinh dưỡng tế bào mía,  tạo công ăn việc làm và tăng thu nhập cho hàng trăm công nhân trên địa bàn. Bên cạnh đó, nhà máy đã cung cấp cho thị trường nhiều sản phẩm nông nghiệp sạch, có giá trị cạnh tranh cao trong bối cảnh hội nhập quốc tế.

2.jpg
Tham quan nhà máy chế biến nước dinh dưỡng tế bào mía.

Đặc biệt, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa kỳ vọng Công ty định hướng liên kết cho nông dân đi theo chuỗi sản xuất khép kín từ khâu nguyên liệu, bà con không còn nỗi lo đầu ra của sản phẩm. Hai nhà máy ra đời khẳng định sự tâm huyết và nỗ lực của tập thể cán bộ, công nhân Công ty, đồng thời đây cũng là sự quan tâm, đồng hành của các cơ quan bộ, ngành Trung ương, cũng như Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các Sở, ngành cấp tỉnh, chính quyền và nhân dân trên địa bàn huyện.

Nhà máy đi vào hoạt động sẽ tạo thêm cho ngành nông nghiệp tỉnh Thanh Hóa có những sản phẩm mới, góp phần hiện thực hóa chuỗi liên kết sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn tỉnh. Đây là chính sách ưu tiên phát triển và thu hút đầu tư vào nông nghiệp.

5.jpg
Lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa thăm dây chuyền nhà máy sản xuất sữa gạo lứt 

Về phía Công ty CP Mía đường Lam Sơn, ông Quyền đề nghị nhà máy thực hiện vận hành an toàn, phải khẳng định thương hiệu sản phẩm của mình trên thị trường và an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng, sản xuất lúa, gạo hữu cơ phục vụ chế biến các sản phẩm đồ uống dinh dưỡng, thực hiện tốt trách nhiệm bảo vệ môi trường, tạo cho môi trường trong sạch và nâng cao đời sống của công nhân và nông dân của địa phương.

Bên cạnh đó, Nhà máy chế biến nước dinh dưỡng tế bào mía còn phải phụ thuộc vào từng mùa để lấy nguyên liệu sản xuất. Do vậy, Công ty cũng phải có kế hoạch nghiên cứu và phát triển về giống cho phù hợp để nhà máy hoạt động ổn định quanh năm. 

"Thanh Hóa là tỉnh có vùng đất rất thuận lợi cho phát triển nông nghiệp.Vì vậy, Công ty phối hợp chặt chẽ với UBND các huyện trong phát triển vùng nguyên liệu mía và lúa gạo, hỗ trợ nông dân đưa các giống mới có năng suất cao vào sản xuất, xây dựng chính sách liên kết vùng, bao tiêu sản phẩm cho nông dân, lấy quyền lợi của nông dân làm trung tâm, lợi ích của doanh nghiệp theo hướng bền vững", ông Quyền nhấn mạnh.

 

 

 

 

 

Xuân Sơn

Ý kiến của bạn