Thu hồi đất tại Trường MNTT Bông Sen: Vi phạm pháp luật?

KTNT Báo cáo 582 của Sở TN&MT Phú Yên không có cơ sở pháp lý và căn cứ pháp luật, thậm chí chưa thực hiện đúng nội dung Quyết định 1344 của UBND tỉnh Phú Yên.

 

image003.jpg
Trường MNTT Bông Sen giờ thành Trường MNTT Họa Mi.

 

Từ “chiếm đoạt đất”…

Báo cáo 582 không đủ cơ sở pháp lý, Sở TN&MT tham mưu UBND tỉnh Phú Yên ra Quyết định số 1563/QĐ-UBND ngày 29/9/2014 thu hồi 5.167,5m² của Trường MNTT Bông Sen chưa đúng pháp luật, bởi trước đây, UBND tỉnh không có quyết định nào giao đất làm cơ sở pháp lý và căn cứ pháp luật thu hồi đất.

Sau đó, Sở TN&MT lại nhanh chóng ra Quyết định 177/QĐ-STNMT, ngày 24/10/2014 tiếp tục “Hủy quyết định của UBND tỉnh Phú Yên cấp giấy chứng nhận QSDĐ của Trường MNTT Bông Sen”.

Sở TN&MT đã có hành vi vi phạm pháp luật tại Quyết định 177, khi hủy quyết định của UBND tỉnh?!

Giám đốc Sở TN&MT còn ưu ái đối với ông Đào Đức Ni tại “Hợp đồng thuê đất” số 32/2016/HĐTĐ ngày 12/09/2016, trong giai đoạn đại diện tư cách pháp nhân - Trường MNTT Bông Sen đang khiếu nại, tiến tới khởi kiện và được TAND tỉnh Phú Yên thụ lý vào ngày 24/4/2017.  Đây là hợp đồng bất hợp pháp, vì đất đang tranh chấp, đang kiến nghị và khởi kiện chưa được giải quyết, tòa chưa tuyên xử.

Điều này còn có nghĩa là Giám đốc Sở TN&MT đã lợi dụng quyền hạn chiếm đoạt QSDĐ của Trường MNTT Bông Sen để giao cho cá nhân ông Đào Đức Nhân (con ông Đào Đức Ni).

... Đến “chiếm đoạt thành quả”

Trên cơ sở Quyết định 1344 ngày 20/6/2005 của UBND tỉnh Phú Yên “V/v duyệt chấp thuận đầu tư dự án: Trường MNTT Bông Sen”, Sở Xây dựng Phú Yên có Văn bản số 160/SXD-KTQH ngày 13/04/2006 “V/v thỏa thuận phương án thiết kế kiến trúc dự án: Trường MNTT Bông Sen”. Điều 2 của văn bản này ghi rõ: “Thống nhất phương án thiết kế kiến trúc công trình nhà mẫu giáo 01a (tức A1) và nhà mẫu giáo 02a (tức A2)”. Ông Ni đã mua “Tài sản có trên đất” là nhà A1 và cây xanh. Nhà A2 vẫn còn nằm trong tổng thể “kiến trúc quy hoạch” tại Văn bản số 160 của Sở Xây dựng và Quyết định 1344 còn hiệu lực pháp luật.

Thành quả trên là một quá trình trên 10 năm đầu tư của dự án Trường MNTT Bông Sen. Nay bỗng dưng Sở TN&MT đề nghị UBND tỉnh giao: “Giám đốc Sở KH&ĐT có trách nhiệm hướng dẫn cho ông Đào Đức Ni lập thủ tục đầu tư dự án cơ sở giáo dục theo quy định”.

Đây có phải là “mưu đồ” cướp thành quả trí tuệ của Trường MNTT Bông Sen, được thể hiện tại Báo cáo 582 là có sự khuất tất giữa ông Ni và một số thành viên đương chức lúc đó của Sở TN&MT?

Sau khi thực hiện hành vi hỗ trợ “chiếm đoạt”, Sở TN&MT tiếp tục đề nghị UBND tỉnh Phú Yên chỉ đạo những vấn đề xâm hại đến quyền lợi của Trường MNTT Bông Sen: Chỉ đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Phú Hòa thành lập hội đồng xác định giá trị diện tích 5.167,5m² (giá trị đầu tư vào đấu giá còn lại). Đây là hành vi trái pháp luật, bởi vụ việc chưa được tòa xem xét, không thể đơn phương thành lập Hội đồng định giá? Chỉ có tòa án căn cứ vào Điều 97 và Điều 104 Bộ luật Tố tụng Dân sự và theo đơn yêu cầu của bà Lương Thị Tuyết Vi (nguyên Hiệu trưởng Trường MNTT Bông Sen), tòa mới ra quyết định “Định giá tài sản và thành lập Hội đồng định giá”, giá trị đầu tư vào đất còn lại.

Chỉ đạo UBND huyện Phú Hòa ra Quyết định số 3780/QĐ-UBND, ngày 07/10/2014: “V/v thu hồi và chấm dứt hiệu lực thi hành Quyết định số 345/QĐ-UBND, ngày 22/02/2012 “V/v công nhận HĐQT Trường MNTT Bông Sen”; và thu hồi Quyết định số 346/QĐ-UBND, ngày 22/02/2012 của UBND huyện Phú Hòa “V/v công nhận Hiệu trưởng Trường MNTT Bông Sen”, càng không có căn cứ pháp luật.

image005.jpg
image007.jpg
Cửa hàng vật liệu xây dựng Bích Thủy ngang nhiên tồn tại trong tường rào của khu vực nhà trường.

 

Biến trường học thành… nơi kinh doanh VLXD

Sau khi mua trúng đấu giá, được UBND huyện Phú Hòa tiếp sức và Sở TN&MT Phú Yên tiếp tay, ông Đào Đức Ni lập tức sang tên tặng cho con trai là Đào Đức Nhân. Tiếp đó, Đào Đức Nhân đứng ra thành lập Công ty TNHH Giáo dục Nhân Trí để hợp thức hóa dự án: Trường MNTT Bông Sen thành Trường MNTT Họa Mi.

Ông Đào Đức Nhân chẳng những không tiếp tục đầu tư trường lớp, chú trọng chuyên môn nghiệp vụ chuyên ngành mầm non, mà còn đem hàng hóa, vật liệu xây dựng lâu nay của mình vào tập kết trong Trường MNTT Họa Mi và ngang nhiên mở cửa hàng mua bán vật liệu xây dựng Bích Thủy (3.000m²). Bất chấp pháp luật (Luật Xây dựng), ông Nhân còn xây dựng một dãy nhà cấp 4, bên cạnh các lớp học của khối nhà A1 (400m²), tiếp tục biến nơi đây thành trung tâm kinh doanh vật liệu xây dựng. Các loại xe tải chở vật liệu thường xuyên ra vào cổng trường làm cản trở sự đưa đón con em đến lớp và  ra về của các bậc phụ huynh.

Nhiều phụ huynh bức xúc trước việc sử dụng đất không đúng mục đích, không đúng mục tiêu, tôn chỉ của chuyên ngành giáo dục mầm non; đặc biệt, kinh doanh vật liệu xây dựng trái pháp luật trong nhà trường.

Bà Lương Thị Tuyết Vi đã làm đơn gửi đến UBND huyện Phú Hòa đề nghị ngừng mọi hành vi trái pháp luật của ông chủ Trường MNTT Họa Mi, vì bụi xi măng và sắt thép đã và đang gây độc hại, ảnh hưởng đến sức khỏe của học sinh mầm non, làm ô nhiễm môi trường học tập của các cháu.

Đề nghị UBND tỉnh Phú Yên chỉ đạo các đơn vị chức năng sớm xem xét, giải quyết dứt điểm vụ việc xảy ra tại Trường MNTT Họa Mi theo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo môi trường giáo dục lành mạnh cho thế hệ tương lai.

 


 

Phi Công

Ý kiến của bạn