Thúc đẩy nhập khẩu hạt điều thô với Bờ Biển Ngà

KTNT Ngày 24-2 tại TP. Hồ Chí Minh, Hiệp hội điều Việt Nam (Vinacas) phối hợp với Hội đồng bông và hạt điều Bờ Biển Ngà (CCA) tổ chức Hội nghị giao thương - hợp tác thương mại điều thô Việt Nam - Bờ Biển Ngà niên vụ 2016.

Tại Hội nghị đại diện Vinacas và CCA đã thông tin về tình hình mùa vụ, thị trường, giá cả hạt điều thô, danh sách các nhà xuất khẩu điều thô của Bờ Biển Ngà và các cơ chế chính sách mới của Chính phủ Bờ Biển Ngà dành ưu tiên cho những nhà nhập khẩu điều thô của Việt Nam và kết nối giao thương.

Hội nghị đã thu hút đông đảo các doanh nghiệp tham gia

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Đức Thanh, chủ tịch Vinacas cho biết, trong năm 2015 các doanh nghiệp của Vinacas nhập khẩu điều thô vào khoảng 867 ngàn tấn với tổng kim ngạch trên 1,1 tỷ USD. Trong khi đó, riêng Bờ Biển Ngà là hơn 302 ngàn tấn với kim ngạch khoảng 383,6 triệu USD chiếm gần 27% lượng điều thô nhập khẩu của cả Hiệp hội.

Ông Malamine SANOGO Tổng giám đốc CCA cho biết, Việt Nam là quốc gia nhập khẩu lớn số lượng điều thô từ Bờ Biển Ngà, chính vì vậy chúng tôi rất mong và đón nhận sự hợp tác giữa ngành điều hai nước. “Chính phủ Bờ Biển Ngà đã có những cơ chế chính sách để thu hút đầu tư vào ngành điều, chính vì vậy các doanh nghiệp trong ngành điều của Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội hơn trong hợp tác giao thương với các doanh nghiệp Bờ Biển Ngà trong thời gian tới.” ông Malamine SANOGO cho biết thêm.

Hàng năm Việt nam nhập khẩu khoảng hơn 800 ngàn tấn điều thô với kim ngạch trên 1,1 tỷ USD

Về chất lượng cũng như cách bảo quản, vận chuyện điều thô từ Bờ Biển Ngà về Việt Nam, ông Bạch Khánh Nhựt, Phó giám đốc Vinacontrol cho biết, vì là quốc gia đi sau trong ngành sản xuất hạt điều nên cách bảo quản hạt điều của Bờ Biển Ngà còn hạn chế, chính vì vậy các doanh nghiệp nhập khẩui của Việt Nam cần hướng dẫn cách bảo quản cũng như việc vận chuyển và lưu kho hạt điều thô của nước bạn để khi sản phẩm về đến Việt Nam vẫn đảm bảo được chất lượng ổn định.

Theo ông Đặng Hoàng Giang, Tổng thư ký Vinacas thì hiện nay, Vianacas đạ phối hợp với Vinacontrol ban hành cuốn sổ tay song ngữ để phổ biến một số kinh nghiệm về thu hoạch và bảo quản hạt điều thô nhằm giảm tổn thất sau thu hoạch để gửi đến các khách hàng của các quốc gia xuất khẩu hạt điều thô cho Việt Nam, trong đó có Bờ Biển Ngà.Bờ Biển Ngà là một trong những khách hàng lớn của Việt Nam về cung cấp hạt điều thô, chiếm gần 1/3 lượng nhập khẩu của các doanh nghiệp chế biến hạt điều, chính vì vậy hội nghị giao thương lần này là cơ hội để các doanh nghiệp gặp nhau tìm kiếm cơ hội hợp tác và kết nối giao thương với nhau trong năm 2016 cũng như những năm tiếp theo.

Được biết, hiện nay Vinacas đã phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Quốc gia cũng như một số đơn vị, địa phương tăng cường công tác hỗ trợ cho bà con nông dân trồng điều nhằm nâng cao năng suất, chất lượng của hạt điều trong nước nhằm tăng thu nhập cho người trồng điều, từ đó hạn chế việc phụ thuộc vào nguyên liệu nhập khẩu.

Quang Minh

 

KTNT

Ý kiến của bạn