Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 2 tháng 12 năm 2023  
Chủ nhật, ngày 28 tháng 1 năm 2018 | 5:35

Tin tức ĐBSCL: Nhiều loại mặt hàng khan hiếm và tăng giá trước Tết Nguyên đán 2018

Thời điểm cận Tết, nhu cầu mua sắm các loại mặt hàng nhu yếu phẩm, hoa kiểng trang trí luôn được khách hàng quan tâm. Tuy nhiên, hiện tại nhiều loại mặt hàng đã trong tình trạng khan hiếm, giá tăng từng ngày... Cùng với đó, những mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất đang được triển khai tại nhiều địa phương, bước đầu đã mang lại nguồn lợi kinh tế và hiệu quả cao là những tin tức được quan tâm trong tuần qua.

Sóc Trăng: Giá rau màu các loại tăng cao trong dịp Tết

Tại tỉnh Sóc Trăng, nhiều hộ trồng màu hiện đang tất bật chuẩn bị nguồn nông sản phục vụ dịp Tết. Bởi đây là thời điểm tốt nhất để người dân tăng thêm thu nhập nhờ nguồn cầu tăng mạnh. Các loại rau được trồng chủ yếu trong dịp Tết như cải bắp, củ cải trắng, cải thảo, cải dùng làm dưa được thị trường ưa chuộng. Ngoài các loại cải trồng đồng loạt, còn đồng thời trồng xen canh các loại rau thơm, hành lá, ớt nhằm đa dạng các loại rau màu.

Theo những hộ trồng rau tại địa phương, các đơn đặt hàng đã tăng từ 15 - 20%. Nếu ngày thường thì sản xuất khoảng 15 loại rau màu các loại và xuất bán trên thị trường khoảng 200kg/ngày, thì trong những ngày gần Tết, số lượng màu cũng tương đương nhưng sản lượng tăng hơn 15%. Nguyên nhân giá rau màu tăng cao được cho do ảnh hưởng không khí lạnh, mưa kéo dài dẫn đến việc xuống màu gặp nhiều khó khăn nên sản lượng giảm. Chính vì vậy, nhiều hộ trồng màu bên ngoài kể cả bên trong nhà lưới đang khẩn trương chăm sóc nhằm phục vụ thị trường tết đang đến gần.

Đồng Tháp: Gà Tiến vua đã hết hàng để bán

Những người dân nuôi gà Tiến vua (gà Đông Cảo) tại huyện Tháp Mười những ngày này đã phải từ chối những đơn hàng đặt mua mặc dù giá thịt gà đang ở mức cao từ 300 - 400 ngàn đồng/kg. Từ những năm 2016, trước nhu cầu tăng cao của thị trường, trước một giống gà có hình thù bắt mắt, bộ lông đẹp, nhiều người dân trên địa bàn đã mua giống về nuôi. Với hình thù lạ, đặc biệt đôi chân có sừng, mào gà mang nhiều hình thù khác nhau, do đó giống gà này được nhiều người dân chọn để mua biếu tết.

Gà Tiến vua, một trong những mặt hàng đã cháy hàng trong khi còn khoảng 20 ngày nữa mới tới Tết Nguyên đán 2018

Thời điểm hiện tại, giá gà thịt thương phẩm được người dân bán cho các nhà hàng, quán ăn lớn tại TP. Hồ Chí Minh với giá từ 300 - 400 ngàn đồng/kg. Gà giống 15 ngày tuổi có giá 120 - 150 ngàn đồng/con, trứng gà có giá 50 ngàn đồng/trứng. Gà Tiến Vua thả nuôi từ 5 - 6 tháng thì có thể bán thịt và có trọng lượng từ 4 - 4,5kg/con đối với gà trống và gà mái từ 2,5 - 3kg/con. Càng cận tết, số lượng gà hiện đã được thương lái đặt cọc thu mua toàn bộ, những người dân nuôi giống gà này trên địa bàn cũng trong tình trạng tương tự khi đã hết hàng, trong khi còn khoảng 20 ngày nữa mới chính thức tới tết Nguyên đán 2018.

Cà Mau: Giá lúa tăng cao, thương lái đặt cọc thu mua lúa.

Trên địa bàn các tỉnh ĐBSCL, trong đó có Cà Mau, mặc dù lúa mới chỉ xuống giống được hơn một tháng nhưng đã được thương lái đặt cọc mua “lúa non”. Nguyên nhân được cho giá lúa đang tăng cao, cùng với đó các tỉnh ven biển như Bến Tre, Tiền Giang, Bạc Liêu, Kiên Giang... bị ảnh hưởng khô hạn và xâm mặn khiến hàng ngàn hecta lúa bị thất thu, giảm năng suất, dẫn đến thiếu hụt nguồn lúa nguyên liệu xuất khẩu. Diện tích xuống giống giảm, dịch bệnh trên cây lúa ngày càng nhiều, đơn hàng xuất khẩu lúa, gạo nhiều đã làm cho giá lúa tăng cao.

Cụ thể, giá lúa IR 50404 được thương lái thu mua tại ruộng ở mức 5.000 - 5.400 đồng/kg, các loại lúa chất lượng cao như OM 4900, OM 5451, Jasmine 85, OM 6976... dao động từ 5.700 - 7.000 đồng/kg. Giá này đã tăng từ 500 - 1.000 đồng/kg so với thời điểm vài tháng trước và đây là mức cao nhất trong vài năm trở lại. Việc giá lúa tăng cao, thương lái đến tận nhà đặt vấn đề bỏ cọc, bao tiêu sản phẩm.

Theo tính toán của người dân, với mức giá hiện tại, sau khi trừ các khoản chi phí, nông dân có lợi nhuận từ 15 - 20 triệu đồng/ha, mức lợi nhuận cao nhất từ trước đến nay. Chưa có năm nào giá lúa OM 5451 ở mức trên 5.400 đồng/kg, còn lại các giống khác thì cao hơn và được thương lái đến tận nhà đặt mua, kỳ vọng giá lúa sẽ còn tăng cao vào cuối vụ.

Theo đại diện ngành nông nghiệp địa phương, tình trạng thương lái tìm nông dân để thoả thuận giá và đặt cọc mua lúa xuất hiện khá nhiều ở các huyện trên địa bàn tỉnh. Nguyên nhân do giá cả thị trường tăng cao, lượng gạo xuất khẩu thiếu hụt. Việc giá lúa ở mức bền vững hay không thì chưa ai dám khẳng định. Tuy nhiên, với việc mua lúa như thế nông dân vẫn hưởng lợi vì được thương lái bỏ cọc thậm chí bao tiêu luôn sản phẩm đầu ra.

TP. Hồ Chí Minh: Ứng dụng công nghệ cao trong nuôi tôm

Những năm trở lại đây, việc ứng dụng mô hình công nghệ cao trong nuôi tôm như sử dụng nhà kính, lót bạt đáy ao, dùng máy vận hành xử lý nước và sục khí ôxy đã được người nuôi tôm trên địa bàn các huyện Nhà Bè, Cần Giờ áp dụng.

Theo đó, người nuôi tôm đã mạnh dạn vay vốn để chuyển sang nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh 2 giai đoạn trong nhà kín theo quy trình VietGAP. Anh cho biết kinh nghiệm nuôi siêu thâm canh theo 2 giai đoạn.

Việc ứng dụng mô hình nuôi tôm công nghệ cao bước đầu mang lại hiệu quả trong sản xuất cho người nuôi tôm

Cụ thể, giai đoạn 1 ương tôm trước khi thả ra ao nuôi, người dân đã dành riêng diện tích 0,7ha chia làm ao chứa (dùng để cấp nước từ bên ngoài vào và được xử lý Chlorine), ao dự trữ (lúc nào cũng có nước đã được xử lý vôi, khoáng chất) và các bể ương hình tròn có lót bạt, lắp đặt ôxy đáy để ương tôm, dao động từ 500 - 1.000 con/m2. Với thời gian ương 25 - 30 ngày, tôm đạt kích cỡ 600 - 900 con/kg. Sau đó, tiến hành thả vào ao nuôi thứ 1 (diện tích 1.000m2). Sau một tháng tiếp tục ương tôm thả vào ao nuôi thứ 2 (cũng 1.000m2).

Ở giai đoạn 2, tôm từ 30 - 60 ngày tuổi, người dân sẽ đưa ra 2 ao nuôi, mỗi ao có diện tích 1.000m2. Trước khi đưa tôm ra ao, phải kiểm tra sức khỏe tôm, cân tính số lượng, độ pH… giữa ao nuôi và ao ương. Mỗi ao đều đầu tư lưới, che kín bạt, lót bạt đáy và bờ ao, dưới lớp bạt đáy có các ống nhựa được thiết kế theo hình xương cá để hút nước và khí ra ngoài. Mật độ thả nuôi bình quân 200 - 250 con/m2. Sau 80 ngày nuôi, tôm đạt kích cỡ 40 con/kg, năng suất bình quân 5,5 tấn/ao/vụ, mỗi ao nuôi 3 vụ/năm.

Với việc ứng dụng mô hình công nghệ cao trong nuôi tôm, hiệu quả mô hình mang lại lợi nhuận cao, bền vững. Tôm thu hoạch đạt tiêu chuẩn sạch và được khách hàng đánh giá cao về chất lượng. Đây là mô hình có thể giúp bà con nông dân chuyển đổi sản xuất nông nghiệp có hiệu quả, góp phần tăng thu nhập và làm giàu cho hộ gia đình./.

Mạnh Tiến (tổng hợp)

 

KTNT
Ý kiến bạn đọc
 • Tín dụng chính sách, điểm tựa thoát nghèo

  Tín dụng chính sách, điểm tựa thoát nghèo

  Nguồn vốn vay chính sách là điểm tựa vững chắc giúp hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) tiếp tục đầu tư phát triển sản xuất, nâng cao đời sống, vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng.

 • Tín dụng chính sách “tăng lực” cho chương trình giảm nghèo

  Tín dụng chính sách “tăng lực” cho chương trình giảm nghèo

  Nghệ An là tỉnh có nguồn vốn chính sách lớn thứ 4 cả nước, tăng trưởng tín dụng đạt kết quả khá cao. Nhờ nguồn vốn chính sách, hàng nghìn đối tượng trên địa bàn đã được tiếp cận để đầu tư sản xuất kinh doanh, nâng cao thu nhập, từng bước vươn lên trong cuộc sống.

 • Vốn chính sách mang no ấm về Cốc Lầu

  Vốn chính sách mang no ấm về Cốc Lầu

  Cách trung tâm huyện Bắc Hà (Lào Cai) gần 30km, xã Cốc Lầu là nơi sinh sống của 10 dân tộc trên 7 thôn bản.

 • Năm 2024, Sóc Trăng phấn đấu có thêm hai huyện đạt chuẩn NTM

  Năm 2024, Sóc Trăng phấn đấu có thêm hai huyện đạt chuẩn NTM

  Năm 2023, Sóc Trăng có 7 chỉ tiêu vượt và 11 chỉ tiêu đạt 100% nghị quyết, dự kiến tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh năm 2023 đạt cao hơn tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân của cả nước và đứng thứ 7 khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

 • Nghệ An có gần 9.000 sản phẩm nông nghiệp được đưa lên sàn TMĐT

  Nghệ An có gần 9.000 sản phẩm nông nghiệp được đưa lên sàn TMĐT

  Tính đến ngày 31/10, tổng số doanh nghiệp, hợp tác xã, làng nghề, hộ sản xuất nông nghiệp Nghệ An… được đưa lên các sàn thương mại điện tử (TMĐT) là hơn 266.000 hộ với trên 8.800 sản phẩm, xếp thứ 5 cả nước về số sản phẩm nông nghiệp được đưa lên sàn.

 • Quảng Ngãi tập trung nguồn lực thực hiện mục tiêu giảm nghèo

  Quảng Ngãi tập trung nguồn lực thực hiện mục tiêu giảm nghèo

  Tỉnh Quảng Ngãi đặt mục tiêu đến cuối năm 2023, giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh 1,13%. Để đạt được mục tiêu đề ra, ngay từ đầu năm, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) - cơ quan thường trực và các sở, ngành, địa phương đã chủ động, tích cực trong việc tổ chức triển khai thực hiện Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững trên địa bàn.

Top