Trường Hải khánh thành nhà máy Bus Thaco

KTNT KTNT –  Ngày 08/12, UBND tỉnh Quảng Nam và Công ty CP Ô tô Trường Hải (THACO) tổ chức lễ khánh thành nhà máy Bus Thaco tại Khu kinh tế mở Chu Lai (Quảng Nam).

Tham dự có ông Trịnh Đình Dũng, UVBCH Trung ương Đảng, Phó thủ tướng Chính phủ; ông Nguyễn Đức Hải, UVBCH Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội; đại diện các bộ ngành Trung ương; đại diện lãnh đạo tỉnh Quảng Nam và đông đảo các phóng viên báo đài trên cả nước tham dự.

 Phó Thủ tướng Chính phủ tham gia cắt băng khánh thành nhà máy Bus Thaco.

Phó thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng cắt băng khánh thành nhà máy Bus Thaco.

 Phó Thủ tướng Chính phủ tham quan nhà máy Bus Thaco.

Phó Thủ tướng Chính phủ tham quan nhà máy Bus Thaco.

Ông Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT Thaco cho biết: Từ năm 2005, Thaco đã nghiên cứu và sản xuất lắp ráp xe bus trong cùng nhà máy sản xuất xe tải trên quan điểm quản trị “kết hợp tạo lợi thế, chuyên biệt để hiệu quả” nhằm đúc kết kinh nghiệm và nghiên cứu công nghệ sản xuất xe bus cho riêng mình. Bước đầu, sản phẩm của công ty được thị trường chấp nhận, trong đó có nhiều khách hàng là những công ty vận tải hành khách lớn trên cả nước.

Nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường và yêu cầu ngày càng cao của khách hàng, Thaco khởi công xây dựng nhà máy chuyên biệt sản xuất xe bus từ tháng 9/2016, với tổng vốn đầu tư 7.000 tỷ đồng; công suất thiết kế 20.000 xe/năm (bao gồm: 8.000 xe bus và 12.000 xe mini-bus)… Đây là nhà máy sản xuất xe bus đầu tiên tại Việt Nam mà trang thiết bị do đội ngũ kỹ sư Thaco thiết kế có tỷ lệ nội địa hóa trang thiết bị nhà máy đến 80%.Đến nay, Thaco trở thành nhà sản xuất xe bus hàng đầu với sản phẩm được tin dùng nhất Việt Nam đã bán ra thị trường hơn 14.000 xe bus với đầy đủ các phân khúc sản phẩm…

Từ năm 2016, Thaco đã xây dựng kế hoạch đầu tư, xây dựng mới các nhà máy sản suất lắp ráp ô tô: xe tải, xe bus, xe con, xe chuyên dụng và tổ hợp các nhà máy công nghiệp hỗ trợ theo hướng tự động hóa và đạt tỷ lệ nội địa hóa tối thiểu 40% nhằm đảm bảo vị trí đứng đầu tại Việt Nam, đồng thời xuất khẩu sang các nước ASEAN. Trong đó, nhà máy Bus Thaco có quy mô lớn nhất và hiện đại nhất Đông Nam Á với công nghệ hiện đại và thân thiện môi trường.

Tại buổi lễ, Thaco cũng tổ chức ký kết các thỏa thuận thương mại xuất khẩu bước đầu sang các thị trường: Thái Lan, Đài Loan, Philippines, Campuchia với tổng doanh số 1.150 xe và trong năm 2018 ít nhất là 550 xe.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó thủ Tướng Trịnh Đình Dũng thay mặt Chính phủ đã ghi nhận và biểu dương những nổ lực của Thaco. Phó thủ Tướng cho rằng đây là nhà máy lớn, đóng góp lớn cho ngân sách tỉnh Quảng Nam. Nhà máy có dây chuyền hiện đại, tạo ra những sản phẩm đầy hấp dẫn, đảm bảo chất lượng, sản phẩm có tỉ lệ nội địa hóa cao, giá thành hợp lý, có sức cạnh canh.

Phó thủ tướng đề nghị doanh nghiệp phải hưởng ứng Chiến lược phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam đến năm 2025 tầm nhìn đến 2035 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 16/7/2014. Cần phải tạo ra thương hiệu ô tô Việt Nam, phải phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ ngành ô tô…

                                                                                    Hải Yến

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn