Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ hai, ngày 15 tháng 7 năm 2024  
Thứ sáu, ngày 4 tháng 3 năm 2016 | 9:43

TTC tổ chức chuỗi Hội thảo nâng cao nhận thức phòng vệ thực phẩm

Ngày 4-3, tại tỉnh Tây Ninh, Công ty CP Mía đường Thành Thành Công Tây Ninh (TTCS thuộc Tập đoàn TTC) phối hợp Sở Công thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Y tế Tây Ninh tổ chức chuỗi “Hội thảo nâng cao nhận thức phòng vệ thực phẩm” tại 63 tỉnh thành Việt Nam.

Đây là hội thảo đầu tiên trong chuỗi chương trình hội thảo diễn ra suốt năm 2016, chia đều ở các tỉnh thành có nhiều công ty sản xuất và chế biến thực phẩm. Với quan điểm đồng hành xuyên suốt với ngành mía đường, Tập đoàn TTC luôn quan tâm đến việc nâng cao chất lượng và bảo vệ sức khoẻ gia đình Việt.

Việc quản lý chất lượng từ cánh đồng đến bếp ăn được quy trình hoá và theo tiêu chuẩn Quản lý chất lượng toàn diện, và đặc biệt là hạn chế  rủi ro trong quá trình sản xuất có thể ảnh hưởng đến sản phẩm, ở bất cứ giai đoạn nào của quá trình sản xuất, phân phối. Việc hạn chế rủi ro chủ quan hay là “Phòng vệ thực phẩm” là một trong những điểm nổi bật trong quá trình hoạt động của TTC Group nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng cũng như đảm bảo sức khỏe của người tiêu dùng. Phòng vệ thực phẩm là một hệ thống kiểm soát chuỗi thực phẩm nhằm ngăn ngừa, giảm nhẹ và giảm thiểu rủi ro khi có sự phá hoại, đầu độc thực phẩm một cách cố ý từ tác nhân bên ngoài như đối thủ cạnh tranh, tổ chức khủng bố, nhân viên bất mãn...

Ông Phạm Hồng Dương, Chủ tịch HĐQT TTCS, chia sẻ về phương pháp xây dựng hệ thống phòng vệ thực phẩm tại doanh nghiệp

Một kế hoạch phòng vệ thực phẩm thông thường bao gồm các biện pháp an ninh bên ngoài (vành đai nhà máy, vành đai xưởng sản xuất, khu vực xe cộ giao nhận hàng hóa…), các biện pháp an ninh bên trong (cơ sở nhà máy, khu vực chế biến, hệ thống tiện ích khác như gas, điện, nước…), an ninh về nhân sự (hệ thống giám sát, kiểm soát khách, nhân viên, hệ thống lưu trữ thông tin), an ninh hậu cần (nhà cung ứng, nhà thầu, kiểm soát chuyển nhận hàng, kho hàng, hóa chất độc hại) và các biện pháp phản ứng khi có biến cố. Đánh giá được tầm quan trọng của phòng vệ thực phẩm, từ năm 2007, tổ chức hợp tác kinh tế châu Á Thái Bình Dương (APEC) đã đưa chương trình phòng vệ thực phẩm vào các nước APEC nhằm nỗ lực bảo vệ an toàn nguồn thực phẩm.

Nhờ có sự giúp đỡ từ Bộ Nông nghiệp Mỹ thông qua Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, một số doanh nghiệp thực phẩm hàng đầu của Việt Nam, trong đó, TTC và Vissan được đào tạo bài bản về phương pháp xây dựng hệ thống về “Phòng vệ thực phẩm’’ tại Đại học Minnesota, sau đó vận dụng và xây dựng hệ thống phòng vệ thực phẩm phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp.

TTC và Vissan đã bắt đầu quá trình từ việc nghiên cứu, áp dụng và rút tỉa kinh nghiệm từ 2010 đến nay để đúc kết thành để có một quy trình Phòng vệ thực phẩm hiệu quả.

Ông Văn Đức Mười, Tổng Giám đốc Công ty Vissan và ông Phạm Hồng Dương cùng "gỡ khó" cho các doanh nghiệp trong việc xây dựng hệ thống phòng vệ thực phẩm

Hiện nay, việc đảm bảo chất lượng thực phẩm cũng chính là bảo vệ chất lượng cuộc sống người tiêu dùng, các doanh nghiệp đã ngày càng nâng cao ý thức trong việc tự phòng vệ và đảm bảo chất lượng sản phẩm của mình. Tuy nhiên, việc áp dụng một cách có hệ thống về phòng vệ thưc phẩm là điều không dễ dàng, đặc biệt đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ do thiếu kiến thức và rào cản trong công tác quản lý nhỏ. Hiểu được vấn đề này, với mục đích chia sẻ các kinh nghiệm thực tiễn để cùng xây dựng một tập quán tốt trong sản xuất, phân phối, TTC cùng Vissan sẽ xây dựng chương trình chia sẻ “Nâng cao nhận thức và phương pháp xây dựng Hệ thống về phòng vệ thực phẩm” cho các doanh nghiệp chế biến thực phẩm vừa và nhỏ Việt Nam.

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế, nhằm mở rộng hợp tác kinh tế, thúc đẩy xuất khẩu và thu hút đầu tư nước ngoài, các doanh nghiệp thực phẩm Việt Nam càng phải xem trọng hệ thống phòng vệ thực phẩm. Đây được xem như một lợi thế cạnh tranh không thể thiếu, tạo nên một phần hình ảnh quan trọng của doanh nghiệp. Đồng thời, còn thể hiện trách nhiệm của doanh nghiệp đối với cộng đồng. Điều này giúp các doanh nghiệp giảm thiểu rủi ro có sản phẩm không an toàn, giảm thiểu trộm cắp và trách nhiệm pháp lý cho công ty, giảm chi phí do các sai sót trong công tác an ninh đồng thời phát hiện được điểm chưa hiệu quả trong quá trình sản xuất kinh doanh.

Quang Minh

KTNT
Ý kiến bạn đọc
 • Học Bác, người dân vùng cao vươn lên thoát nghèo

  Học Bác, người dân vùng cao vươn lên thoát nghèo

  Học tập và làm theo gương Bác Hồ cụ thể nhất là tìm cách phát triển kinh tế để thoát nghèo bền vững. Người dân vùng cao huyện Tây Giang (Quảng Nam) và tỉnh Đắk Nông luôn tâm niệm như thế trong hành trình vươn lên, nỗ lực xóa đói giảm nghèo, lan tỏa tinh thần dám nghĩ, dám làm trong cộng đồng.

 • Vốn chính sách “vực dậy” nghề cho thu nhập cao

  Vốn chính sách “vực dậy” nghề cho thu nhập cao

  Sát cánh cùng người dân phát triển kinh tế, đồng vốn từ NHCSXH huyện Bảo Yên (Lào Cai) đã góp phần làm sống lại nghề trồng dâu nuôi tằm tưởng như đã “lụi” lại vươn mình phát triển mạnh mẽ, tạo phong trào thi đua làm kinh tế sôi nổi tại địa phương.

 • Tạo mọi điều kiện cho các hộ nghèo, cận nghèo tiêp cận nguồn vốn ở TP. Lào Cai

  Tạo mọi điều kiện cho các hộ nghèo, cận nghèo tiêp cận nguồn vốn ở TP. Lào Cai

  Hôm nay (25/4), Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội (BĐD HĐQT NHCSXH) TP. Lào Cai tổ chức hội nghị đánh giá kết quả hoạt động quý I và triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý II/2024.

Top