Ngày 4-3, tại tỉnh Tây Ninh, Công ty CP Mía đường Thành Thành Công Tây Ninh (TTCS thuộc Tập đoàn TTC) phối hợp Sở Công thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Y tế Tây Ninh tổ chức chuỗi “Hội thảo nâng cao nhận thức phòng vệ thực phẩm” tại 63 tỉnh thành Việt Nam.
Đây là hội thảo đầu tiên trong chuỗi chương trình hội thảo diễn ra suốt năm 2016, chia đều ở các tỉnh thành có nhiều công ty sản xuất và chế biến thực phẩm. Với quan điểm đồng hành xuyên suốt với ngành mía đường, Tập đoàn TTC luôn quan tâm đến việc nâng cao chất lượng và bảo vệ sức khoẻ gia đình Việt.
Việc quản lý chất lượng từ cánh đồng đến bếp ăn được quy trình hoá và theo tiêu chuẩn Quản lý chất lượng toàn diện, và đặc biệt là hạn chế rủi ro trong quá trình sản xuất có thể ảnh hưởng đến sản phẩm, ở bất cứ giai đoạn nào của quá trình sản xuất, phân phối. Việc hạn chế rủi ro chủ quan hay là “Phòng vệ thực phẩm” là một trong những điểm nổi bật trong quá trình hoạt động của TTC Group nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng cũng như đảm bảo sức khỏe của người tiêu dùng. Phòng vệ thực phẩm là một hệ thống kiểm soát chuỗi thực phẩm nhằm ngăn ngừa, giảm nhẹ và giảm thiểu rủi ro khi có sự phá hoại, đầu độc thực phẩm một cách cố ý từ tác nhân bên ngoài như đối thủ cạnh tranh, tổ chức khủng bố, nhân viên bất mãn...
Ông Phạm Hồng Dương, Chủ tịch HĐQT TTCS, chia sẻ về phương pháp xây dựng hệ thống phòng vệ thực phẩm tại doanh nghiệp
Một kế hoạch phòng vệ thực phẩm thông thường bao gồm các biện pháp an ninh bên ngoài (vành đai nhà máy, vành đai xưởng sản xuất, khu vực xe cộ giao nhận hàng hóa…), các biện pháp an ninh bên trong (cơ sở nhà máy, khu vực chế biến, hệ thống tiện ích khác như gas, điện, nước…), an ninh về nhân sự (hệ thống giám sát, kiểm soát khách, nhân viên, hệ thống lưu trữ thông tin), an ninh hậu cần (nhà cung ứng, nhà thầu, kiểm soát chuyển nhận hàng, kho hàng, hóa chất độc hại) và các biện pháp phản ứng khi có biến cố. Đánh giá được tầm quan trọng của phòng vệ thực phẩm, từ năm 2007, tổ chức hợp tác kinh tế châu Á Thái Bình Dương (APEC) đã đưa chương trình phòng vệ thực phẩm vào các nước APEC nhằm nỗ lực bảo vệ an toàn nguồn thực phẩm.
Nhờ có sự giúp đỡ từ Bộ Nông nghiệp Mỹ thông qua Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, một số doanh nghiệp thực phẩm hàng đầu của Việt Nam, trong đó, TTC và Vissan được đào tạo bài bản về phương pháp xây dựng hệ thống về “Phòng vệ thực phẩm’’ tại Đại học Minnesota, sau đó vận dụng và xây dựng hệ thống phòng vệ thực phẩm phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp.
TTC và Vissan đã bắt đầu quá trình từ việc nghiên cứu, áp dụng và rút tỉa kinh nghiệm từ 2010 đến nay để đúc kết thành để có một quy trình Phòng vệ thực phẩm hiệu quả.
Ông Văn Đức Mười, Tổng Giám đốc Công ty Vissan và ông Phạm Hồng Dương cùng "gỡ khó" cho các doanh nghiệp trong việc xây dựng hệ thống phòng vệ thực phẩm
Hiện nay, việc đảm bảo chất lượng thực phẩm cũng chính là bảo vệ chất lượng cuộc sống người tiêu dùng, các doanh nghiệp đã ngày càng nâng cao ý thức trong việc tự phòng vệ và đảm bảo chất lượng sản phẩm của mình. Tuy nhiên, việc áp dụng một cách có hệ thống về phòng vệ thưc phẩm là điều không dễ dàng, đặc biệt đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ do thiếu kiến thức và rào cản trong công tác quản lý nhỏ. Hiểu được vấn đề này, với mục đích chia sẻ các kinh nghiệm thực tiễn để cùng xây dựng một tập quán tốt trong sản xuất, phân phối, TTC cùng Vissan sẽ xây dựng chương trình chia sẻ “Nâng cao nhận thức và phương pháp xây dựng Hệ thống về phòng vệ thực phẩm” cho các doanh nghiệp chế biến thực phẩm vừa và nhỏ Việt Nam.
Trong bối cảnh hội nhập quốc tế, nhằm mở rộng hợp tác kinh tế, thúc đẩy xuất khẩu và thu hút đầu tư nước ngoài, các doanh nghiệp thực phẩm Việt Nam càng phải xem trọng hệ thống phòng vệ thực phẩm. Đây được xem như một lợi thế cạnh tranh không thể thiếu, tạo nên một phần hình ảnh quan trọng của doanh nghiệp. Đồng thời, còn thể hiện trách nhiệm của doanh nghiệp đối với cộng đồng. Điều này giúp các doanh nghiệp giảm thiểu rủi ro có sản phẩm không an toàn, giảm thiểu trộm cắp và trách nhiệm pháp lý cho công ty, giảm chi phí do các sai sót trong công tác an ninh đồng thời phát hiện được điểm chưa hiệu quả trong quá trình sản xuất kinh doanh.
Quang Minh
Sau lầm lỡ, nhiều người mãn hạn tù trở về cuộc sống thường nhật trong nỗi ngổn ngang về tương lai. Ở vùng cao Bắc Hà (Lào Cai), nhờ nguồn vốn tín dụng chính sách từ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH), không ít người sau lầm lỡ có điểm tựa để làm lại từ đầu, từng bước xây dựng kinh tế gia đình và tái hòa nhập cộng đồng.
Chương trình giáo dục số đã nhận được sự hưởng ứng tích cực từ cán bộ cơ sở và khách hàng của NHCSXH. Hầu hết đều đánh giá chương trình thiết thực, dễ tiếp cận và phù hợp với nhu cầu của đại đa số khách hàng, góp phần tích cực cho việc thực hiện chủ chương thúc đẩy chuyển đổi số và kinh tế số của địa phương.
Không chỉ từ khi Luật Hợp tác xã năm 2023 chính thức có hiệu lực (01/7/2024), mà trước đó, nhiều hợp tác xã (HTX) trên địa bàn Quảng Ngãi đã chủ động mở rộng các dịch vụ phục vụ và phát triển sản xuất kinh doanh (SXKD) gắn với chuỗi giá trị sản phẩm. Nhờ đó, vai trò của HTX nông nghiệp (NN) đối với kinh tế hộ ngày càng rõ hơn, nhất là khi SX gặp khó khăn: hạn hán, lũ lụt, dịch bệnh,…