VAC, mũi nhọn trong sản xuất nông nghiệp Bắc Ninh

KTNT Sản xuất VAC thực sự là mũi nhọn nòng cốt trong sản xuất nông nghiệp, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Phong trào phát triển kinh tế VAC (vườn - ao - chuồng) tại Bắc Ninh đã có nhiều chuyển biến tích cực,  nâng cao vai trò, uy tín của Hội Nông nghiệp và PTNT trong việc đóng góp tích cực vào chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới đến sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ bền vững.

Nhiều kết quả tích cực

Thực hiện phương hướng nhiệm vụ công tác Hội và phong trào phát triển kinh tế VAC, 6 tháng đầu năm 2022, Ban Thường vụ và Thường trực Hội Nông nghiệp và PTNT tỉnh Bắc Ninh (tiền thân là Hội Làm vườn tỉnh Bắc Ninh) đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cấp Hội thực hiện công tác Hội và phong trào phát triển kinh tế VAC, kinh tế trang trại đạt được nhiều kết quả tích cực. Các cấp Hội thực hiện tuyên truyền vận động hội viên, nông dân thi đua sản xuất VAC giỏi với nhiều mô hình có doanh thu, lợi nhuận cao.

 

8ecfd696e8982bc67289.jpg
Trang trại trồng cam Canh của ông Nguyễn Văn Thanh (thôn Bút Tháp, xã Đình Tổ, huyện Thuận Thành) cho hiệu quả kinh tế cao.

 

Điển hình như trang trại nuôi vịt thương phẩm bằng công nghệ chuồng kín của gia đình chị Nguyễn Thị Thoa (xã Cách Bi, huyện Quế Võ), được xây dựng xa khu dân cư, nằm giữa một vườn cây rộng lớn và ao nước điều hòa, vịt được ở chuồng 2 tầng sạch sẽ, không khí trong chuồng thoáng đãng, quy trình chăm sóc được tự động hóa, với hệ thống máng ăn, máng uống tự động, hệ thống làm mát tự động vào mùa hè, hệ thống đèn sưởi vào mùa đông, hệ thống thu dọn phân tự động. Với số lượng đàn vịt 12.000 con, chỉ cần 2 người thực hiện toàn bộ các công đoạn từ chăm sóc đến vận hành chuồng trại. Qua hơn 1 năm thực hiện ứng dụng công nghệ chuồng kín trong chăn nuôi vịt, bước đầu đã mang lại hiệu quả kinh tế cho gia đình chị Thoa. Cụ thể, năm 2021, trừ chi phí, gia đình chị  thu lợi nhuận khoảng 600 triệu đồng. Việc chăn nuôi theo hướng ứng dụng công nghệ cao không chỉ giúp nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng năng suất 12-15% so với phương pháp chăn nuôi truyền thống, mà còn tạo ra được nguồn hàng đủ lớn để hình thành chuỗi liên kết bao tiêu sản phẩm.

Thôn Lạc Thổ (thị trấn Hồ) hiện có khoảng 25-30 hộ nuôi gà Hồ là thành viên của Hợp tác xã chăn nuôi gà Hồ, bình quân mỗi hộ có khoảng 15-20 gà mái đẻ, hộ nuôi nhiều nhất có trên 100 con. Các hộ nuôi chủ yếu bán giống, giá xuất gà con 1 ngày tuổi là 130.000 đồng/ con, số lượng gà bán thịt mỗi năm toàn thôn khoảng 1.000 con.

Năm 2014, ông Nguyễn Văn Thanh  (thôn Bút Tháp, xã Đình Tổ, huyện Thuận Thành) xây dựng trang trại trồng cam canh rộng gần 2ha. Đến nay, sản lượng mỗi năm đạt trên 50 tấn quả, trang trại cho gia đình ông Thanh thu lãi 500 triệu đồng/năm, đồng thời tạo việc làm thường xuyên cho 4 lao động với thu nhập trên 7 triệu đồng/tháng và 50-70 lao động thời vụ với mức thù lao 150.000 đồng/ngày.

Khởi nghiệp với số vốn không nhiều, đến nay, anh Nguyễn Huy Chiến (xã Thái Bảo, huyện Gia Bình) đã tích tụ mở rộng  ao nuôi trồng thủy sản lên tới 3 mẫu ao (1 mẫu Bắc Bộ = 3.600m2) và 30 lồng để nuối cá trên sông. Hiện nay, mỗi năm mô hình nuôi trồng thủy sản của gia đình anh Chiến có thể sản xuất và cung ứng ra thị trường gần 300 tấn cá thương phẩm các loại.

Sáu tháng đầu năm, tỉnh Hội đã phối hợp với Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh, Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Bắc Ninh tổ chức 10 lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, phổ biến chính sách phát triển nông nghiệp, Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP)  cho trên 1000 hội viên.

Từ 24/05 đến 28/05, Tổng hội Nông nghiệp và PTNT Việt Nam đã tổ chức chuyến tham quan, học tập một số mô hình nông nghiệp công nghệ cao ở khu vực phía Nam cho hội viên tỉnh Bắc Ninh. Đoàn đã đến thăm và tìm hiểu mô hình nuôi tôm giống - tôm thương phẩm, nuôi lươn Nhật và mô hình sản xuất nước mắm truyền thống Ca Na của Tập đoàn Nam miền Trung tại Ninh Thuận; mô hình sản xuất trứng gà của Công ty CP Ba Huân; mô hình sản xuất thịt mát của Masan Meat Life tại Long An; mô hình trồng dưa lưới và rau công nghệ cao của VinEco ở Đồng Nai. Đây là những doanh nghiệp là thành viên của Tổng hội.

Chủ tịch Hội Nông nghiệp và PTNT Bắc Ninh Nguyễn Xuân Vững cho biết: “Chuyến đi đã tạo điều kiện cho cán bộ, hội viên được tiếp cận và học tập các mô hình nông nghiệp công nghệ cao quy mô lớn, hiệu quả cao. Hội viên cũng trao đổi về  ý tưởng để mở rộng sản xuất kinh doanh trong thời gian tới”.

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất VAC

Theo Chủ tịch Hội Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Xuân Vững, thời gian tới, trong phong trào phát triển kinh tế VAC, các cấp Hội sẽ tích cực tuyên truyền, vận động hội viên, nhất là các chủ trang trại, gia trại đầu tư mở rộng sản xuất ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất VAC theo chuỗi giá trị sản phẩm, tích cực liên doanh, liên kết 6 nhà trong sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm.

Xây dựng các mô hình trình diễn, nhân rộng điển hình sản xuất VAC. Các cấp Hội tích cực phối hợp với các cơ quan liên quan để bàn biện pháp tổ chức triển khai thực hiện chương trình công tác năm 2022.

Các cấp Hội tích cực phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức Hội thảo khoa học: “Tăng cường các biện pháp khoa học kỹ thuật nhằm giúp các chủ trang trại và doanh nghiệp nông nghiệp tỉnh Bắc Ninh sản xuất theo mô hình kinh tế tuần hoàn”.

Đồng thời, hướng dẫn một số doanh nghiệp nông nghiệp, chủ trang trại (là thành viên của Hội) xây dựng dự án mở rộng quy mô ứng dụng công nghệ cao và hoàn chỉnh hồ sơ để Hội Nông nghiệp và PTNT tỉnh trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Chỉ đạo các cấp Hội phối hợp với cơ quan Thú y tổ chức tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm, đảm bảo 100% đàn vật nuôi được tiêm phòng theo đúng kế hoạch.  Và chủ động tăng cường các biện pháp chống nắng nóng cho đàn vật nuôi. Tuyên truyền hội viên khẩn trương thu hoạch lúa chiêm xuân, chuẩn bị gieo cấy lúa mùa đảm bảo khung thời vụ tốt nhất, hoàn thành thắng lợi kế hoạch đề ra.

 

 

 

Thanh Tâm

Ý kiến của bạn