Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 20 tháng 4 năm 2024  
Thứ năm, ngày 14 tháng 11 năm 2019 | 11:23

Vì sao giá lợn hơi liên tục lập đỉnh?

Từ giữa tháng 10, giá heo lập đỉnh 60.000 đồng một kg, cao nhất trong 5 năm qua và tiếp tục tăng thêm 16.000 đồng chỉ trong vòng một tháng.

 

Dự báo của doanh nghiệp và các chuyên gia chăn nuôi, giá heo hơi có thể chạm mốc 80.000 đồng trong vài ngày tới. Cũng chính vì diễn biến phức tạp của giá heo trong nước và dự báo tăng cao, dù heo đã đạt trọng lượng, nhiều hộ chăn nuôi nhỏ lẻ vẫn quyết giữ để chờ thêm giá.

Anh Hoàng, một hộ chăn nuôi heo ở Hải Dương cho biết, tuần trước, anh vừa bán 100 con heo với giá 65.000 đồng một kg. "Vừa bán xong 2 ngày giá heo tăng lên 70.000 đồng khiến tôi tiếc đứt ruột. Do đó, dù còn 200 con và được thương lái trả giá tới 73.000 đồng một kg tôi vẫn chưa bán mà chờ giá tăng thêm", anh Hoàng nói.

 

Heo tại trang trại chăn nuôi. Ảnh: Vũ Minh Quân.

Heo tại trang trại chăn nuôi. Ảnh: Vũ Minh Quân.

 

Là thương lái chuyên thu mua heo ở cả hai miền Nam và Bắc, ông Nguyễn Đức Hùng ở Hà Nội cho biết, heo từ các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ đang cạn dần. Nhiều hộ giữ hàng mà không tái đàn khiến giá heo phải tăng liên tục.

"Với các hộ chăn nuôi lớn, vì ký kết với các công ty lớn bao tiêu nên thương lái không thể thu mua, đành phải mua ở các hộ nhỏ lẻ giá cao. Cũng chính vì nhu cầu thị trường nên giá heo liên tục lập đỉnh mới và chưa có điểm dừng", ông Hùng nói và cho rằng, trước đây mỗi tháng ông mua cả nghìn con heo từ Nam ra Bắc và thậm chí để xuất khẩu nhưng nay thu mua heo trong dân cả tháng cũng chỉ được vài trăm con, giảm một nửa so với năm trước đó.

"Sốc" khi giá heo tăng liên tục, ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai nói rằng, nguyên nhân chính khiến giá heo liên tục lập đỉnh mới là nguồn cung ngày càng giảm. Trên thực tế, dịch tả heo châu Phi tại Việt Nam chưa được khống chế, chưa có vaccine chống dịch. Do đó, người nuôi chưa thể tái đàn nên nguồn cung càng giảm mạnh.

"Chúng tôi khảo sát một số trang trại từng mắc dịch tả heo châu Phi đã tiêu hủy và tái đàn lại nhưng heo vẫn bị nhiễm bệnh nên nhiều hộ sợ, không dám tái đàn", ông Công phân tích thêm và cho biết, ngoài nguồn cung giảm thì các yếu tố chi phí cấu thành nên con heo cũng tăng cao khiến các trang trại buộc phải tăng giá cho phù hợp.

Theo ông Công, trước đây giá thành heo hơi ở mức 35.000 đồng một kg thì nay người nuôi "cõng" thêm các loại phí kiểm dịch, kiểm định khác, thậm chí họ phải mua máy về kiểm tra chất lượng heo trung bình mỗi con tốn thêm 200.000 đồng cho dịch vụ này. Ngoài ra, các chi phí về an toàn sinh học cũng góp phần làm giá thành heo cao.

Một yếu tố tác động nữa là do thị trường thịt heo thế giới biến động, không riêng Việt Nam hay Trung Quốc. Thống kê cho thấy, dịch tả heo châu Phi đã làm cho nguồn heo thế giới bị thiệt hại hơn một phần tư. Do đó, ông Công dự báo từ nay đến tết giá heo tiếp tục tăng. Để kiểm soát chặt chẽ nguồn cung, Cơ quan quản lý cần thống kê chính xác về nguồn cung heo từ người dân, doanh nghiệp, để từ đó có giải pháp điều tiết thị trường phù hợp...

Cũng đồng quan điểm với ông Công về nguồn cung heo giảm, tuy nhiên, ông Nguyễn Xuân Dương, Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp & phát triển nông thôn cho rằng, vì chưa có thông tin rõ ràng về nguồn heo tại từng địa phương nên đã gây tâm lý hoang mang dẫn đến người dân và thương lái nâng giá bán. Cùng với đó, nhiều đơn vị kinh doanh nhỏ lẻ, thu mua chụp giật càng đẩy giá lên cao.

Theo thống kê của Cục chăn nuôi, trong 63 tỉnh thành hiện nay, chỉ có 9 tỉnh vượt mức giá 70.000 đồng một kg, còn lại biến động quanh mức 66.000 đồng một kg tại miền Bắc, 64.000 đồng một kg ở miền Nam. Điển hình như một số công ty, doanh nghiệp lớn như C.P, Vissan đang bán 64.000 - 66.000 đồng một kg trên toàn quốc. Qua đó cho thấy, ở một số địa phương giá heo trên 70.000 đồng một kg có thể do cơ sở giết mổ không tiếp cận được nguồn cung heo thịt vì nguồn cung hiện nay chủ yếu ở các trang trại lớn và trang trại vừa. Bên cạnh đó, một số hộ chăn nuôi và thương lái "găm" heo để chờ lên giá khiến một lượng nhỏ thịt heo bán ra thị trường bị "làm giá".

 

 

Ý kiến bạn đọc
  • “Quả ngọt” từ dòng vốn chính sách

    “Quả ngọt” từ dòng vốn chính sách

    Thời gian qua, từ các chương trình tín dụng ưu đãi, hàng nghìn hộ nghèo trên địa bàn tỉnh Phú Thọ được tiếp cận vốn để phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.

  • Vốn chính sách “kích cầu” hình thành bản du lịch

    Vốn chính sách “kích cầu” hình thành bản du lịch

    Thời gian qua, NHCSXH huyện Quỳ Châu (Nghệ An) đã đồng hành thực hiện các mục tiêu mà nghị quyết phát triển kinh tế - xã hội địa phương đề ra.

  • Khát vọng Xuân nơi vùng cao A Lưới

    Khát vọng Xuân nơi vùng cao A Lưới

    A Lưới - một trong 74 huyện nghèo của cả nước, một trong những nút thắt lớn nhất của Thừa Thiên - Huế trên chặng đường đưa tỉnh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2025, đang chuyển mình mạnh mẽ.

  • Sản phẩm OCOP Đắk Lắk từ ao làng vươn ra biển lớn

    Sản phẩm OCOP Đắk Lắk từ ao làng vươn ra biển lớn

    Sau gần 6 năm thực hiện chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), những sản phẩm đặc trưng mang tính vùng miền của tỉnh Đắk Lắk đã dần xây dựng được thương hiệu và có chỗ đứng trên thị trường. Hành trình đưa nông sản địa phương từ “ao làng” vươn ra “biển lớn” vẫn đang được tỉnh Đắk Lắk tích cực thực hiện.

  • Xây dựng nông thôn mới, sức mạnh tiềm thức của người dân xứ Thanh

    Xây dựng nông thôn mới, sức mạnh tiềm thức của người dân xứ Thanh

    Nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới đã ăn sâu vào tiềm thức của người dân tỉnh Thanh Hóa, sự đồng lòng hiến đất, đóng góp từ sức người, tài sản đã lan tỏa khắp từ thành thị đến các xã, huyện miền núi và những con em xa quê hương.

  • Sắp diễn ra Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Hè 2024

    Sắp diễn ra Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Hè 2024

    Từ ngày 26/4 đến ngày 1/5, tại Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh Quảng Ninh sẽ diễn ra Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Hè 2024.

Top