Xuất khẩu vải thiều sang Trung Quốc đã thu về 42 triệu USD

KTNT Xuất khẩu vải thiều năm nay khá thuận lợi, kim ngạch xuất khẩu từ đầu vụ đến nay đã thu được 42 triệu USD.

Ngày 2/7, phát biểu tại hội nghị trực tuyến về triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm của ngành tài chính, ông Nguyễn Công Trưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, cho biết ước tính mỗi ngày tại cửa khẩu Tân Thanh có khoảng từ 170 - 200 xe vải thiều được xuất sang Trung Quốc. Xuất khẩu vải thiều năm nay khá thuận lợi, kim ngạch xuất khẩu vải thiều vụ năm nay đã thu được 42 triệu USD.

xuat khau vai thieu sang trung quoc da thu ve 42 trieu usd hinh 0
 

Ông Trưởng còn cho biết, mỗi ngày cũng có trên 100 xe thanh long, dưa hấu, chuối xanh chủ yếu của các tỉnh miền Trung được xuất sang Trung Quốc qua cửa khẩu thuộc tỉnh Lạng Sơn.

Tổng số nông sản, hoa quả xuất sang Trung Quốc từ đầu năm đến nay là hơn 400.000 tấn. Chính xuất khẩu nông sản, hoa quả sang Trung Quốc tăng mạnh đã giúp kim ngạch xuất nhập khẩu của Lạng Sơn trong 6 tháng đầu năm đạt khoảng 2 tỷ USD, tăng 48% so với cùng kỳ.

Giữa tháng 6 năm nay, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý cho phép triển khai thực hiện thí điểm kéo dài thời gian thông quan từ 7h00’ đến 22h00’ hàng ngày đối với mặt hàng quả vải tươi xuất khẩu sang Trung Quốc qua Cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành (Lào Cai) đến hết ngày 31/7/2016.

Vụ vải thiều năm 2016, tỉnh Bắc Giang ước sản lượng đạt 130.000 tấn, còn Hải Dương ước đạt 50.000 tấn. Hồi đầu niên vụ vải thiều năm nay, Bộ Công Thương dự báo sẽ có khoảng 78.000 tấn vải thiều được tiêu thụ trong nước và 52.000 tấn xuất khẩu. Trong số đó, thị trường chính của vải thiều xuất khẩu vẫn là Trung Quốc thông qua một số cửa khẩu trên địa bàn các tỉnh Lạng Sơn, Lào Cai, Quảng Ninh.

Cũng liên quan đến xuất khẩu vải thiều, Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn yêu cầu các đơn vị không thu phí kiểm dịch thực vật đối với các lô quả vải tươi xuất khẩu bằng đường hàng không từ ngày 23/6/2016. Tổng cục Hải quan yêu cầu hải quan các địa phương không thu bất cứ khoản thu nào ngoài phí và lệ phí theo quy định của pháp luật đối với việc xuất khẩu vải thiều./.

Theo Xuân Thân/VOV.VN

KTNT

Ý kiến của bạn