“Giấy thông hành” cho sản phẩm gỗ Việt Nam vào thị trường EU

KTNT Sản phẩm gỗ của Việt Nam khi xuất khẩu vào EU sẽ không phải thực hiện trách nhiệm giải trình về truy xuất nguồn gốc gỗ hợp pháp.

Vào tháng 10/2010, Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) đã khởi động đàm phán Hiệp định đối tác tự nguyện (VPA) về Thực thi lâm luật, quản trị và thương mại lâm sản (FLEGT). Trên cơ sở đó, hai bên chính thức đàm phán từ tháng 11/2011. Sau gần 6 năm với 10 phiên đàm phán cấp cao, 18 phiên kỹ thuật, Việt Nam và EU đã cơ bản kết thúc các nội dung của Hiệp định với 9 phụ lục kỹ thuật…

 

Hiệp định đối tác tự nguyện về Thực thi lâm luật, quản trị và thương mại lâm sản giữa Việt Nam và EU sẽ đảm bảo tính hợp pháp của các sản phẩm gỗ xuất khẩu.
Tại lễ công bố diễn ra vào cuối tuần qua, đại diện 2 bên cho rằng, Hiệp định đối tác tự nguyện về Thực thi lâm luật, quản trị và thương mại lâm sản giữa Việt Nam và EU sẽ đảm bảo tính hợp pháp của các sản phẩm gỗ xuất khẩu, góp phần thúc đẩy ngành chế biến, xuất khẩu gỗ của Việt Nam phát triển bền vững và mở rộng thị trường xuất khẩu quốc tế, đặc biệt là vào thị trường EU.

 

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh, Hiệp định là giấy thông hành để các lô hàng gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam khi xuất khẩu vào EU không phải thực hiện trách nhiệm giải trình về truy xuất nguồn gốc gỗ hợp pháp theo “Quy chế gỗ Liên minh châu Âu”, thúc đẩy quản lý rừng bền vững và phát triển bền vững ngành công nghiệp chế biến xuất khẩu gỗ của Việt Nam.

Về phần mình, ông Karmenu Vella, Cao ủy về Môi trường, các vấn đề về hàng hải và thủy sản của Ủy ban châu Âu cho rằng, việc Hiệp định đối tác tự nguyện về Thực thi lâm luật, quản trị và thương mại lâm sản giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu sớm được hiện thực hóa, sẽ góp phần đẩy nhanh quá trình rà soát các phụ lục kỹ thuật, tiến đến ký kết và phê chuẩn Hiệp định giữa hai bên vào đầu năm 2017. Liên minh châu Âu cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam để thực hiện thành công Hiệp định này.

“Liên minh châu Âu khuyến khích Việt Nam huy động sự tham gia của các bên trong việc thực thi giám sát thực hiện Hiệp định. Trên cơ sở đó đảm bảo sinh kế người dân và nguồn gỗ gỗ hợp pháp cho các những gỗ khai thác và xuất khẩu. Vấn đề quan trọng là việc thực thi Hiệp định, ngoài ra để đảm bảo quá trình thực thi có hiệu quả không chỉ cần có sự tham gia của các bên mà còn có sự nỗ lực chung của Chính phủ trong việc ban hành các văn bản liên Bộ, và các cơ quan để cùng tham gia triển khai”, ông Karmenu Vella nêu rõ.

Năm 2015 kim ngạch xuất khẩu gỗ của Việt Nam đạt hơn 7,1 tỉ USD, đóng góp quan trọng vào tăng trưởng của ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn. Gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam hiện đã xuất khẩu đến hơn 90 quốc gia trên thế giới./.

Minh Long/VOV

KTNT

Ý kiến của bạn