Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 28 tháng 1 năm 2023  
Thứ hai, ngày 28 tháng 11 năm 2022 | 21:41

40 tấn bưởi của Bến Tre chính thức xuất sang Hoa Kỳ

Ngày 28/11, Bộ NN & PTNT đã phối hợp UBND tỉnh Bến Tre tổ chức lễ xuất khẩu lô hàng bưởi đầu tiên Việt Nam qua Hoa Kỳ.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam đánh giá cao các doanh nghiệp, ngành chức năng và nông dân địa phương. Ông cho rằng, đây là nỗ lực của các cơ quan chức năng, doanh nghiệp và nhà vườn tỉnh Bến Tre trong khắc phục những khó khăn, thực hiện công tác đàm phán để trái bưởi đạt tiêu chuẩn xuất sang Hoa Kỳ. Bởi các vùng trồng, cơ sở đóng gói bưởi đã phải chuẩn bị và trải qua rất nhiều khâu kiểm tra của cơ quan chuyên môn hai nước. Nhất là đáp ứng được yêu cầu về kiểm dịch và kiểm soát sinh vật gây hại, an toàn vệ sinh thực phẩm.

Các đại biểu tham gia nghi thức cắt băng khởi hành lô bưởi đầu tiên của tỉnh Bến Tre xuất khẩu sang Hoa Kỳ.

"Sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng bởi xuất khẩu chính ngạch trái bưởi sẽ giúp doanh nghiệp Việt Nam có cơ hội tiếp cận thị trường Hoa Kỳ rộng lớn và cũng là một trong những thị trường khó tính bậc nhất hiện nay. Đồng thời, giúp doanh nghiệp và nông dân thu được lợi nhuận cao hơn từ loại quả đặc sản này. Đây là cơ hội quý giá đối với trái bưởi tươi và tiếp tục hứa hẹn kết quả đàm phán tích cực để mở cửa thị trường cho các mặt hàng nông sản khác của Việt Nam trong thời gian tới", Thứ trưởng Trần Thanh Nam cho biết.

Được biết, lô bưởi này khoảng 40 tấn do Công ty Cổ phần Tập đoàn Xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu thực hiện. Đây cũng là loại trái cây thứ 7 của Việt Nam được phép nhập khẩu vào Hoa Kỳ, sau các loại quả: xoài, nhãn, vải, thanh long, chôm chôm và vú sữa.

Sự kiện xuất khẩu chính ngạch những lô bưởi đầu tiên được tổ chức tại Bến Tre là niềm tự hào không chỉ của người trồng bưởi Bến Tre mà còn là niềm vui chung của người dân trồng bưởi trên cả nước.

Bà Ngô Tường Vy, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu, chia sẻ: Trong thời gian qua, Công ty Chánh Thu đã đồng hành cùng với Cục Bảo vệ thực vật tiếp thu những thay đổi và yêu cầu từ phía Hoa Kỳ đưa ra để có những bước chuẩn bị từ vùng nguyên liệu đến cơ sở đóng gói để phục vụ sự kiểm tra, rất khó khăn.

Đối với quả bưởi, yêu cầu kỹ thuật cũng như việc kiểm soát sinh vật gây hại rất nghiêm khắc. Vì vậy doanh nghiệp đã tập huấn cho bà con nông dân, và chuyển đổi quy mô canh tác. Đặc biệt là yêu cầu về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, quy định cơ sở đóng gói... cũng được phía Hoa Kỳ vừa chấp nhận.

Lô bưởi 40 tấn đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ. Ảnh baogiaothong.vn

"Những sản phẩm vào được thị trường Mỹ ngoài lợi ích về tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu, quan trọng hơn là tăng uy tín cho các sản phẩm trái cây Việt Nam. Giúp chúng ta có đủ tự tin chinh phục các thị trường tiềm năng khác như: Úc, Newzealand, Nhật, Trung Quốc", bà Ngô Tường Vy chia sẻ thêm.

Theo ông Trần Ngọc Tam, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre, trong 10 tháng đầu năm 2022, Bến Tre đã xuất khẩu đạt 3.250 tấn qua với thị trường Hà Lan, Đức, Trung Quốc, Canada... Và sau quá trình đàm phán, kiểm tra thẩm định, đến nay Hoa Kỳ chính thức nhập khẩu quả bưởi tươi của Việt Nam.

Cũng theo ông Tam, trong 7 sản phẩm cây ăn quả của Việt Nam được xuất sang thị trường Hoa Kỳ thì Bến Tre có 3 sản phẩm gồm: bưởi, nhãn, chôm chôm với diện tích trồng bưởi khoảng 10.000ha, hàng năm cho sản lượng trên 200.000 tấn.

Hiện nay, toàn tỉnh đã được cấp 25 mã số vùng trồng bưởi da xanh xuất khẩu sang thị trường EU và Hoa Kỳ. Riêng thị trường Hoa Kỳ đã được cấp 11 mã số với diện tích 156,76ha, sản lượng 3.135 tấn/năm.

 

Thanh Xuân
Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Tan A Dai Thanh
hanvet.com.vn
 • Na Hang phát triển nông nghiệp gắn với du lịch

  Na Hang phát triển nông nghiệp gắn với du lịch

  Na Hang (Tuyên Quang) có nhiều điều kiện, lợi thế để phát triển các loại hình du lịch gắn với nông nghiệp. Bằng sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền các cấp, bước đầu huyện đã đạt được những kết quả tích cực.

 • Yên Sơn xây dựng NTM gắn với nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP

  Yên Sơn xây dựng NTM gắn với nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP

  Tổ chức bài bản Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) nhằm tạo động lực để người dân tham gia các chuỗi sản xuất, xây dựng thương hiệu, nâng tầm sản phẩm, góp phần mở rộng thị trường, tạo đà cho ngành Nông nghiệp phát triển bền vững, từ đó đóng góp tích cực vào xây dựng nông thôn mới (NTM). Đây là cách mà huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) đang triển khai.

 • Chủ động và quyết liệt triển khai, Lào Cai vượt khó xây dựng NTM

  Chủ động và quyết liệt triển khai, Lào Cai vượt khó xây dựng NTM

  Năm 2022, dù đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức nhưng với sự quyết tâm, đồng lòng của cả hệ thống chính trị và Nhân dân các dân tộc trên địa bàn, tỉnh Lào Cai đã tích cực thực hiện xây dựng nông thôn mới (NTM) và đạt được một số kết quả đáng ghi nhận.

Top