9.000ha cà phê của Lâm Đồng hồi sinh từ 950 tỷ đồng của Agribank

KTNT Qua bốn năm triển khai thực hiện chương trình tài trợ vốn đầu tư tái canh diện tích cà phê già cỗi trên địa bàn Lâm Đồng, Agribank đã giải ngân hơn 950 tỷ đồng cho 5.515 khách hàng để đầu tư tái canh, cải tạo giống cà phê, với tổng diện tích hơn 9.000ha.

Ngay sau khi có chủ trương của Chính phủ, chỉ đạo của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Tây Nguyên, năm 2013, Agribank đã ký Biên bản ghi nhớ với UBND các tỉnh Lâm Đồng, Đắk Lắk và Tổng công ty Cà phê Việt Nam để tài trợ vốn đầu tư tái canh cà phê.

Hơn 9.000ha cây cà phê tại tỉnh Lâm Đồng tái canh từ nguồn vốn Agribank.

Sau đó, Agribank đã chỉ đạo các chi nhánh trên địa bàn Tây Nguyên chủ động phối hợp chặt chẽ với chính quyền các cấp và ban ngành, địa phương để triển khai thực hiện tốt chương trình tín dụng ưu đãi tái canh cây cà phê già cỗi trên địa bàn Tây Nguyên để cung ứng vốn kịp thời cho chi nhánh. Lãi suất cho vay ưu đãi đối với khách hàng thấp hơn 2-2,5%/năm so với lãi suất cho vay trung, dài hạn thông thường của Agribank.

Tại Lâm Đồng, các chi nhánh Agribank xác định việc tài trợ vốn cho tái canh cà phê là chương trình tín dụng trọng tâm. Vì vậy, đã chủ động và quyết liệt trong chỉ đạo cũng như trong tổ chức triển khai thực hiện bằng các biện pháp cụ thể như: Chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền, Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, cơ quan thông tin đại chúng tuyên truyền, vận động các tổ chức, hộ gia đình và cá nhân tích cực hưởng ứng chương trình, đồng thời tiến hành khảo sát nhu cầu vốn tái canh, cải tạo giống cà phê, từ đó xây dựng “bản đồ” tái canh cà phê chi tiết đến đơn vị hành chính thôn, bản.

Sau hơn 4 năm triển khai thực hiện tại 5 tỉnh khu vực Tây Nguyên, số khách hàng vay và dư nợ cho vay chương trình tăng dần qua các năm. Năm đầu tiên thực hiện chương trình, Agribank cho vay được 1.671 khách hàng, dư nợ 152 tỷ đồng nhưng đến 31/7/2017 đã tăng lên 5.046 khách hàng với dư nợ là 679 tỷ đồng, đáp ứng nhu cầu ghép cải tạo, trồng tái canh 11.417ha cà phê.

Tổ chức đăng ký nhu cầu vốn và bố trí đủ nguồn vốn theo cam kết để phục vụ các tổ chức, hộ gia đình và cá nhân trên địa bàn vay vốn thực hiện tái canh, cải tạo giống cà phê theo kế hoạch. Phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT xây dựng 3 bộ định mức đầu tư và 3 dự án mẫu phục vụ cho việc thẩm định các dự án trồng tái canh, cải tạo giống cà phê.

Công khai quy trình, thủ tục hồ sơ vay vốn, tạo mọi điều kiện thuận lợi, hướng dẫn thủ tục vay vốn đến từng tổ chức, hộ gia đình và cá nhân có nhu cầu, tăng cường cán bộ thẩm định cho vay đối với các địa bàn trọng điểm, đáp ứng kịp thời vốn đầu tư. Đồng thời phối hợp với Phòng Nông nghiệp, Trạm Khuyến nông các huyện để nắm bắt công tác triển khai của địa phương, tư vấn cho khách hàng sử dụng vốn vay có hiệu quả.

Từ Thỏa thuận hợp tác được ký kết giữa UBND tỉnh Lâm Đồng và Agribank, Agribank đã tích cực đẩy mạnh đầu tư tín dụng tái canh, cải tạo giống cà phê ở những vùng sản xuất cà phê trọng điểm của tỉnh như Bảo Lộc, Bảo Lâm, Di Linh, Lâm Hà, Đức Trọng.

Tính đến ngày 31/7/2017, tổng số tiền giải ngân là 950 tỷ đồng cho 5.515 khách hàng để đầu tư tái canh, cải tạo giống cà phê với tổng diện tích 9.005ha. Trong đó đầu tư 166 tỷ đồng cho 1.040 khách hàng để trồng tái canh 1.350ha; 784 tỷ đồng cho 4.470 khách hàng để ghép cải tạo 7.655ha. Tổng dư nợ cho vay tái canh cà phê của các chi nhánh Agribank trên địa bàn Lâm Đồng đến 31/7/2017 là 508 tỷ đồng với 4.502 khách hàng, chiếm 75% tổng dư nợ cho vay tái canh cà phê trên địa bàn Tây Nguyên.

Đạt được kết quả đó là nhờ sự quan tâm và chỉ đạo quyết liệt của UBND tỉnh Lâm Đồng. Bên cạnh đó, Agribank đã áp dụng một số chính sách ưu đãi nhằm đẩy nhanh tiến độ tái canh, cải tạo giống cà phê…

Thông qua chương trình tái canh, cải tạo cà phê trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đã trẻ hóa những vườn cà phê già cỗi. Nhiều mô hình chuyển đổi giống cà phê đạt hiệu quả cao, năng suất vượt trội, đạt từ 7-8 tấn/ha, góp phần đưa năng suất cà phê của tỉnh từ 26,1 tạ/ha (năm 2012) tăng lên 29,6 tạ/ha (năm 2016), sản lượng  từ 365.923,6 tấn lên 429.353,4 tấn.

Điều này đã cải thiện, nâng cao đời sống của người dân trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng; đặc biệt góp phần xóa đói, giảm nghèo cho nông dân vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; tạo bước chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn, góp phần thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

Các hoạt động tín dụng của Agribank được triển khai đồng bộ, phù hợp với định hướng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Tăng tín dụng vượt kế hoạch đề ra, đến 30/6/2017, tổng dư nợ tại các chi nhánh của Agribank trên địa bàn Lâm Đồng đạt 19.306 tỷ đồng, tăng 2.259 tỷ đồng, tương ứng tăng 13,2% so với đầu năm; nếu so với cùng kỳ năm trước, tổng dư nợ tăng 4.260 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng 28,3%.

Đồng thời, mạng lưới giao dịch được mở rộng, khách hàng được sử dụng các dịch vụ tăng lên, tỷ lệ nợ xấu rất thấp, nguồn vốn tín dụng được giải ngân có chất lượng, công tác an sinh xã hội được quan tâm với nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực.

Thời gian tới, UBND tỉnh Lâm Đồng và Agribank tiếp tục thực hiện tốt các nội dung đã thỏa thuận. Trong đó, Lâm Đồng tạo điều kiện để Agribank tiếp cận, cho vay vốn tín dụng đối với các dự án đầu tư tại địa phương. Agribank tiếp tục nghiên cứu thực hiện chính sách miễn, giảm lãi suất cho vay; ưu tiên vốn tín dụng khuyến khích phát triển nông nghiệp công nghệ cao, hỗ trợ doanh nghiệp, người dân phát triển sản xuất theo hướng hiện đại, bền vững.

Hoàng Văn

 

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn