Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 25 tháng 6 năm 2024  
Thứ bảy, ngày 11 tháng 5 năm 2024 | 12:51

Cần nhìn thẳng vào những sai sót trong xuất khẩu sầu riêng

Tiềm năng và lợi thế sầu riêng của Việt Nam luôn được đối tác đánh giá cao. Tuy nhiên, tại Hội nghị sản xuất và xuất khẩu sầu riêng bền vững do Cục Bảo vệ thực vật– Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức tại TP.HCM, nhiều ý kiến cho rằng cần nhìn thẳng vào sự thật khi liên tục phát hiện nhiều sai sót trong quá trình sản xuất, đóng gói xuất khẩu mặt hàng này.

Từ khi ký nghị định thư về hoạt động xuất nhập khẩu sầu riêng với Trung Quốc, sầu riêng Việt Nam có có cơ hội lớn để xuất khẩu. Tuy nhiên, qua quá trình giám sát, theo dõi hoạt động xuất khẩu, mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói... phát sinh nhiều vấn đề.

 
 

Cụ thể như, trong việc quản lý sinh vật gây hại, kiểm tra hàng hóa trước khi xuất khẩu; có trường hợp cơ sở đóng chưa đảm bảo đúng các quy trình quy định, trà trộn hàng hóa nhiều mã số, số lần vi phạm tái diễn nhiều lần. 

Mới đây, qua rà soát của Bộ Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn, trong 17 tỉnh sản xuất, xuất khẩu sầu riêng thì có 5 tỉnh bị đối tác cảnh báo nhiều lần. Những tỉnh có tỷ lệ giám sát mã số vùng trồng thấp như: Đắk Nông (0%), Bình Phước (1,6%), Vĩnh Long (5%), Bình Thuận (12%), Hậu Giang (27%), Tiền Giang (31%) và Đồng Tháp (37%). Ở quy trình giám sát mã số cơ sở đóng gói, tại Long An với 33% và Đồng Nai với 50% cũng là khá thấp.

 
can nhin thang vao nhung sai sot trong xuat khau sau rieng hinh anh 2

Ông Hoàng Trung, Thứ trưởng Bộ Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn trao đổi tại hội nghị

Rà soát cho thấy còn có nhiều trường hợp thông tin đăng ký mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói có quy mô, diện tích, sản lượng... chưa đúng với thực tế. Hầu hết các cơ sở đóng gói chưa có cán bộ kỹ thuật theo đúng quy định, hệ thống truy xuất đến từng mã số vùng trồng chưa đáp ứng được các yêu cầu của Nghị định thư...

can nhin thang vao nhung sai sot trong xuat khau sau rieng hinh anh 3

Hội nghị sản xuất và xuất khẩu sầu riêng bền vững

Trao đổi về vấn đề này, ông Hoàng Trung, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho rằng: "Địa phương nhanh chóng phải làm, cùng phối hợp với cơ quan của bộ để chúng ta tìm ra nguyên nhân rồi nhanh chóng đưa ra biện pháp khắc phục...

Sau đó làm báo cáo kỹ thuật gửi cho đối tác để phục hồi mã số đó. Thực tế cho thấy làm rất chậm, nhiều nơi làm đối phó. Giám sát là nhiệm vụ rất quan trọng, ở đây không chỉ phê duyệt mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói là xong mà địa phương còn phải duy trì theo dõi giám sát định kỳ đối với các quy định cần thiết theo nghị thư".

 

Nguyễn Quang/VOV.vn
Ý kiến bạn đọc
 • Học Bác, người dân vùng cao vươn lên thoát nghèo

  Học Bác, người dân vùng cao vươn lên thoát nghèo

  Học tập và làm theo gương Bác Hồ cụ thể nhất là tìm cách phát triển kinh tế để thoát nghèo bền vững. Người dân vùng cao huyện Tây Giang (Quảng Nam) và tỉnh Đắk Nông luôn tâm niệm như thế trong hành trình vươn lên, nỗ lực xóa đói giảm nghèo, lan tỏa tinh thần dám nghĩ, dám làm trong cộng đồng.

 • Vốn chính sách “vực dậy” nghề cho thu nhập cao

  Vốn chính sách “vực dậy” nghề cho thu nhập cao

  Sát cánh cùng người dân phát triển kinh tế, đồng vốn từ NHCSXH huyện Bảo Yên (Lào Cai) đã góp phần làm sống lại nghề trồng dâu nuôi tằm tưởng như đã “lụi” lại vươn mình phát triển mạnh mẽ, tạo phong trào thi đua làm kinh tế sôi nổi tại địa phương.

 • Tạo mọi điều kiện cho các hộ nghèo, cận nghèo tiêp cận nguồn vốn ở TP. Lào Cai

  Tạo mọi điều kiện cho các hộ nghèo, cận nghèo tiêp cận nguồn vốn ở TP. Lào Cai

  Hôm nay (25/4), Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội (BĐD HĐQT NHCSXH) TP. Lào Cai tổ chức hội nghị đánh giá kết quả hoạt động quý I và triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý II/2024.

Top