Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ sáu, ngày 2 tháng 6 năm 2023  
Thứ sáu, ngày 17 tháng 2 năm 2023 | 10:11

Chuyển giao và nhân rộng mô hình VAC hiệu quả

Những năm gần đây, Hội Thủy sản và Làm vườn (Sở Nông nghiệp và PTNT Trà Vinh) đã triển khai thực hiện xây dựng nhiều mô hình VAC kết hợp chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, góp phần hỗ trợ, tạo điều kiện cho nông dân phát triển kinh tế gia đình, nâng cao thu nhập.

Hiệu quả mô hình

Ngành nông nghiệp tỉnh Trà Vinh khuyến khích và vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi và tận dụng các điều kiện sản xuất (ao, chuồng trại chăn nuôi, vườn tạp…) có sẵn thực hiện mô hình mang tính gần gũi, dễ áp dụng.

Kỹ sư Nguyễn Hùng Mận, Phó chủ tịch Thường trực Hội Thủy sản và Làm vườn tỉnh Trà Vinh, cho biết: Tuy thực hiện số lượng mô hình chuyển giao, kết hợp với tập huấn kỹ thuật cho nông dân không nhiều, nhưng đây là những mô hình phù hợp với điều kiện, tập quán canh tác, sản xuất của nông dân. Trong đó, các mô hình triển khai nhằm làm thay đổi dần tập quán canh tác của bà con trong ứng dụng sản xuất an toàn theo hướng hữu cơ (trên cây ăn trái: quýt, bưởi…) và thị trường tiêu thụ nội địa (mô hình nuôi ếch, lươn, cá chạch lấu…).

Kỹ sư Nguyễn Hùng Mận (bên trái) kiểm tra đàn ếch bố mẹ trong mô hình sản xuất ếch giống tại hộ ông Huỳnh Hòa Định.

Qua tiếp cận các mô hình sau khi chuyển giao cho nông dân, tại địa phương đã hình thành và phát triển các tổ hợp tác trong nuôi thủy sản, cây ăn trái với sự tham gia của các hộ được đầu tư mô hình.

Hội Thủy sản và Làm vườn tỉnh Trà Vinh vừa triển khai mô hình “sản xuất ếch giống và nuôi ếch thương phẩm quy mô hộ gia đình” tại hộ ông Huỳnh Hòa Định, Ấp II, xã Thạnh Phú, huyện Cầu Kè. Mô hình có tổng diện tích 20m2 (02 ao). Trong đó, ao sản xuất ếch giống thả 05 cặp ếch bố mẹ (sau 60 ngày, đạt tỷ lệ sống 50%, với 5.000 con ếch giống) và số ếch giống được chuyển sang ao nuôi ếch thịt.

Nói về hiệu quả của mô hình nuôi ếch giống kết hợp ếch thịt, ông Định chia sẻ: Đây là mô hình có vốn đầu tư không nhiều (khoảng 10 triệu đồng) và tận dụng được ao, hồ xung quanh nhà hoặc làm ao nổi, hay các chuồng nuôi heo bỏ trống.

Mô hình giúp cho gia đình ông Định chủ động về nguồn ếch giống (tự sản xuất). Vì vậy, trong thời gian tới, gia đình ông vừa kết hợp nuôi ếch thịt, vừa đẩy mạnh sản xuất ếch giống tại địa phương nhằm cung cấp cho các hộ nuôi trong xã. Hiện nay, nhu cầu phát triển nuôi ếch thịt khá lớn, do giá ếch thịt ở mức khá cao (từ 40.000 - 45.000 đồng/kg). Sau 3 - 3,5 tháng nuôi, trừ chi phí, thu lãi khoảng 10.000 - 12.000 đồng/kg ếch thịt.

Trong năm 2022, Hội Thủy sản và Làm vườn tỉnh Trà Vinh đã triển khai thực hiện  mô hình nuôi ếch ở xã Thạnh Phú (huyện Cầu Kè); mô hình nuôi cá chạch lấu cho 02 hộ ở 2 xã Đại Phúc (huyện Càng Long), Hùng Hòa (huyện Tiểu Cần) quy mô 1.000 con/hộ; mô hình nuôi lươn không bùn cho 04 hộ ở các xã Nhị Long, Nhị Long Phú (huyện Càng Long), quy mô 1.000 con giống/hộ; và mô hình khôi phục, cải tạo vườn trồng quýt đường theo hướng hữu cơ cho 06 hộ ở ấp Long Trị, xã Bình Phú (huyện Càng Long), quy mô 2.000m2/hộ.

Tiếp tục xây dựng và nhân rộng

Theo Kỹ sư Nguyễn Hùng Mận, các mô hình được đơn vị đầu tư, chuyển giao sẽ giúp nông dân tăng thu nhập trong kinh tế hộ qua tận dụng các điều kiện sẵn có của gia đình để sản xuất; ổn định và duy trì các vùng sản xuất về cây đặc sản đã được công nhận thương hiệu (quýt đường Long Trị), thay đổi tập quán sản xuất truyền thống sang sản xuất theo hướng an toàn, hữu cơ. Nông dân tham gia mô hình vừa kết hợp giữa kinh nghiệm và tiến bộ  kỹ thuật để vận dụng vào sản xuất ngày càng đạt hiệu quả cao hơn trước tình hình biến đổi khí hậu như hiện nay…

Năm 2023, Hội Thủy sản và Làm vườn tỉnh Trà Vinh dự kiến tiếp tục xây dựng và chuyển giao 3 mô hình trong lĩnh vực thủy sản để nông dân vùng ven biển tận dụng có hiệu quả việc sản xuất xen canh trong vuông ao tôm, như:  nuôi cá chốt nghệ trong ao tôm, nuôi cá trê, nuôi cá sặc rằn…

 

Hữu Huệ
Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Tan A Dai Thanh
hanvet.com.vn
 • Phong Điền phấn đấu đạt nông thôn mới và lên thị xã trước 2025

  Phong Điền phấn đấu đạt nông thôn mới và lên thị xã trước 2025

  Thực hiện những bước chuyển mình về kinh tế - xã hội, huyện Phong Điền đang phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới và hoàn thành các tiêu chí để đề nghị công nhận đô thị loại IV năm 2023, xây dựng Phong Điền trở thành thị xã trước năm 2025.

 • Nam Định có thêm 1 xã được công nhận NTM kiểu mẫu

  Nam Định có thêm 1 xã được công nhận NTM kiểu mẫu

  Tính đến thời đển hiện tại, hầu hết các xã của tỉnh Nam Định đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và ngày càng nhiều xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.

 • Đông Anh tạo nền tảng trở thành đô thị

  Đông Anh tạo nền tảng trở thành đô thị

  Đông Anh là một trong những huyện của Thủ đô Hà Nội sẽ trở thành quận trong năm 2023 và định hướng cùng 2 huyện Mê Linh, Sóc Sơn trở thành thành phố trực thuộc Thủ đô. Do vậy, huyện đã và đang tập trung xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao, NTM kiểu mẫu nhằm từng bước chuyển mình, phát triển thành đô thị trong tương lai.

Top