Trong lộ trình trở thành quận, Đông Anh phấn đấu xây dựng các chuỗi sản xuất gắn với bảo vệ môi trường, xây dựng vùng nông nghiệp sinh thái có giá trị kinh tế cao, đồng thời kiểm soát chặt chẽ quá trình sản xuất để cung cấp nguồn rau sạch cho thị trường.
Phát triển vùng nông nghiệp giá trị kinh tế
Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Nguyễn Anh Dũng cho biết, toàn huyện có 40 mô hình sản xuất theo chuỗi khép kín. Các mô hình đã và đang cho hiệu quả kinh tế cao gắn với bảo vệ môi trường, phù hợp điều kiện phát triển huyện thành quận trong những năm tới.
Hiện nay, huyện có 10 tổ chức, cá nhân thực hiện ứng dụng công nghệ cao, tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất rau an toàn và hoa lan với diện tích 2,45ha; sản xuất rau an toàn theo mô hình VietGAP, sản xuất hữu cơ với 20ha. Bên canh đó, huyện đã hình thành vùng trồng hoa - cây cảnh với diện tích 150ha, chủ yếu là hoa đào, quất cảnh, hoa hồng, hoa ly, chậu hoa cảnh các loại; vùng cây ăn quả được Sở NN&PTNT Hà Nội cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất quả an toàn với diện tích khoảng 50ha trồng chuối, bưởi Diễn...
Nông dân Vân Nội coi trồng rau là một nghề và nhanh nhạy ứng dụng có hiệu quả tiến bộ mới trong thâm canh, trồng trọt (Ảnh:TL)
Giám đốc Công ty cổ phần Rau an toàn Hải Anh Nguyễn Thế Hanh chia sẻ, đầu tư theo hướng trang trại, công ty tập trung xây dựng mô hình sản xuất rau, củ, quả an toàn theo hướng hữu cơ để sản phẩm được công nhận đạt chuẩn, có truy xuất nguồn gốc, hình thành chuỗi cung ứng khép kín. Các loại rau của trang trại đã được công nhận là sản phẩm OCOP (Chương trình mỗi xã một sản phẩm), được gắn 3-4 sao. Hiện trong thời điểm dịch bệnh, mỗi ngày cơ sở bán ra thị trường 5-6 tạ rau, củ các loại (trong điều kiện bình thường bán khoảng 1 tấn rau, củ, quả/ngày), giá trung bình 10-20 nghìn đồng/kg. Mỗi tháng, trang trại tạo việc làm cho khoảng 20 lao động với thu nhập ổn định 4-5 triệu đồng/tháng.
Những năm gần đây, vùng bãi xã Võng La những năm gần đây trở thành vùng trồng cây ăn quả lớn của huyện Đông Anh. Theo anh Nguyễn Văn Hùng ở xã Võng La, trước kia vùng bãi của xã để hoang hóa, anh đã thuê lại đất của người dân và phát triển mô hình trồng cam Canh, cam Vinh... Đến nay, gia đình anh có hơn 30ha trồng cam, cho thu nhập khoảng 10 tỷ đồng/năm.
Chủ tịch UBND xã Võng La Phạm Văn Nghĩa thông tin, xã đã quy hoạch vùng bãi phát triển cây ăn quả và các mô hình trang trại tổng hợp, nông nghiệp sinh thái… xã căn cứ quy hoạch để hỗ trợ nông dân về nguồn vốn và công nghệ; đồng thời, hỗ trợ người dân trong đăng ký nhãn hiệu, thương hiệu cho sản phẩm cam và chuối, hình thành các chuỗi sản xuất nông nghiệp khép kín, hiệu quả kinh tế cao.
Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn Hà Nội Nguyễn Văn Chí nhận xét: Các mô hình sản xuất theo chuỗi đã khẳng định tiềm năng, thế mạnh trong phát triển nông nghiệp của huyện. Việc phát triển các chuỗi sản xuất nông nghiệp là một trong những nguồn lực để Đông Anh sớm trở thành quận của thành phố Hà Nội.
Kiểm soát chặt quá trình sản xuất
Không những xây dựng những vùng sản xuất nông nghiệp giá trị kinh tế cao, Đông Anh còn chú trọng kiểm soát chặt trẽ quá trình sản xuất để cung cấp cho thị trường những sản phẩm nông sản sạch, đảm bảo an toàn thực phẩm.
Xã Bắc Hồng là vùng rau trọng điểm của huyện Đông Anh, với diện tích hơn 100ha, sản lượng đạt từ 170.000 đến 180.000 tấn/năm, trong đó có khoảng 20ha rau an toàn.
HTX Bắc Hồng đầu tư dây truyền đóng gói rau an toàn hơn 2 tỷ đồng. Ảnh: Quang Linh.
Theo Giám đốc Hợp tác xã Sản xuất và Tiêu thụ rau an toàn Bắc Hồng Nguyễn Tuấn Hồng, để giám sát chất lượng rau an toàn ở ruộng của xã viên, hằng năm, hợp tác xã đều tổ chức các lớp bồi dưỡng, tập huấn về quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) trên rau; các lớp kiến thức khoa học, kỹ thuật trong sản xuất và sơ chế rau an toàn cho các thành viên, hộ nông dân đang trực tiếp sản xuất. Ngoài ra, hợp tác xã đã thành lập 5 tổ giám sát cộng đồng với 85 hộ nông dân tham gia...
Hợp tác xã cũng đã không ngừng nghiên cứu, tìm tòi các giống rau, củ, quả, nhằm đa dạng hóa sản phẩm. Hiện tại, hợp tác xã đang sản xuất và bán các loại rau: Muống, mồng tơi, cải xanh, cải ngọt, đậu bắp, mướp hương…
Trưởng trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện Đông Anh Nguyễn Hồng Tuyển cho hay, để giám sát chất lượng rau, trạm đã hỗ trợ hợp tác xã tập huấn kỹ thuật, ghi chép sổ sách nhật ký chăm sóc đồng ruộng. Trong thời gian tới, Hợp tác xã Bắc Hồng cần tiếp tục duy trì và củng cố các mảng hoạt động hiệu quả, mở rộng quy mô sản xuất theo hướng khép kín, đa dạng hóa các chủng loại rau, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.
Còn theo Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản Hà Nội Hà Tiến Nghi, lựa chọn sản xuất rau sạch, rau an toàn đang là hướng đi đúng của Hợp tác xã Sản xuất và Tiêu thụ rau an toàn Bắc Hồng nói riêng và thành phố nói chung. Tuy nhiên, việc phát triển rộng loại hình rau sạch, rau an toàn đang gặp khó khăn, do chi phí sản xuất cao, trong khi giá bán ra lại chưa tương ứng.
Cùng với phát triển các mô hình sản xuất ứng dụng công nghệ cao theo chuỗi, Đông Anh còn tập trung xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu cho sản phẩm nông nghiệp. Đến nay, huyện đã triển khai xây dựng được 4 nhãn hiệu tập thể là: Gạo nếp cái hoa vàng xã Thụy Lâm; đồ gỗ mỹ nghệ Vân Hà; vùng sản xuất quất Tàm Xá; sản phẩm đậu làng Chài, xã Võng La… Việc xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu góp phần nâng cao giá trị và chất lượng cho sản phẩm, đồng thời nâng cao hiệu quả kinh tế cho người sản xuất.
Trong thời gian tới, huyện Đông Anh cần tiếp tục hỗ trợ nông dân, hợp tác xã, doanh nghiệp đầu tư mở rộng diện tích sản xuất rau hữu cơ, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, từng bước phát triển vùng nông nghiệp sinh thái bền vững, đồng thời tăng cường công tác kiểm soát quá trình sản xuất nông nghiệp, đưa ra thị trường những sản phẩm sạch, sản phẩm bảo đảm an toàn thực phẩm đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ của người tiêu dùng trên địa bàn Thủ đô.
Chương trình giáo dục số đã nhận được sự hưởng ứng tích cực từ cán bộ cơ sở và khách hàng của NHCSXH. Hầu hết đều đánh giá chương trình thiết thực, dễ tiếp cận và phù hợp với nhu cầu của đại đa số khách hàng, góp phần tích cực cho việc thực hiện chủ chương thúc đẩy chuyển đổi số và kinh tế số của địa phương.