Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ tư, ngày 29 tháng 5 năm 2024  
Chủ nhật, ngày 17 tháng 12 năm 2023 | 10:0

HTX Nhãn Miền Thiết: Tích cực hỗ trợ phát triển kinh tế VAC

Những năm qua, bám sát chức năng, nhiệm vụ và căn cứ điều kiện cụ thể, cùng với cách tiếp cận phù hợp, đổi mới, sáng tạo, các cấp Hội Làm vườn (HLV) tỉnh Hưng Yên đã khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế của các vùng sinh thái, góp phần tích cực trong phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới. Trong đó, tiêu biểu là HTX Nhãn Miền Thiết, xã Hàm Tử (huyện Khoái Châu).

Nhãn Miền Thiết – OCOP 4 sao

Từ năm 2014, nông dân  xã Hàm Tử (huyện Khoái Châu) đã liên kết thành lập Hợp tác xã (HTX) Nhãn Miền Thiết, đây là thành viên của HLV và Nuôi ong tỉnh Hưng Yên. Từ đây, các hộ trong HTX Nhãn Miền Thiết đã cùng nhau bắt tay trồng nhãn theo quy trình VietGAP nhằm đưa loại đặc sản này đến nhiều hơn với người tiêu dùng trong và ngoài nước.

Năm 2017 - quả nhãn Hưng Yên được cấp chứng nhận địa lý - một bước quan trọng trong việc định vị thương hiệu, xây dựng hình ảnh cho nông sản nổi danh này. Nhiều hộ trồng nhãn trong huyện Khoái Châu đã áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật theo tiêu chuẩn VietGAP vào sản xuất với quy trình khép kín, chặt chẽ từ khâu cắt tỉa, tạo tán, bón phân, phù hợp theo từng thời điểm; tưới nước và giữ độ ẩm cho cây, chăm sóc để bảo đảm cây ra hoa tốt, đậu quả nhiều, không bị rụng quả non. Mỗi cây nhãn đều được đánh số thứ tự và được chăm sóc, theo dõi hàng ngày để bảo đảm chất lượng quả tốt nhất.

Nhãn Miền Thiết  được cấp chứng nhận OCOP 4 sao.

Nhờ áp dụng quy trình VietGAP, sản lượng nhãn của huyện đã tăng lên, nâng cao giá trị thương hiệu cho sản phẩm nhãn Hưng Yên, được người tiêu dùng tin tưởng và luôn bán được giá cao hơn giá nhãn đại trà  1,2 - 1,3 lần. Năm 2018, sản phẩm nhãn muộn Miền Thiết của xã Hàm Tử được cấp chứng nhận sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP 4 sao.

Với kinh nghiệm trồng nhãn  từ lâu đời và nắm rõ yêu cầu sản xuất theo quy trình VietGAP cùng với những đặc tính ưu việt nổi trội của giống, nhãn Miền Thiết đã tạo được thương hiệu trên thị trường trong nước và một số nước trong khu vực như Trung Quốc, Malaysia, Hàn Quốc, Campuchia, Thái Lan..., đặc biệt là những thị trường khó tính như Hoa Kỳ, Nhật, Australia.

Hỗ trợ phát triển kinh tế vườn, kinh tế VAC

Ông Nguyễn Văn Thế, Chủ tịch HĐQT HTX Nhãn Miền Thiết, Chủ tịch HLV và Nuôi ong huyện Khoái Châu, cho biết,  năm 2023, HTX đăng ký kế hoạch phối hợp hoạt động với Hội Nông dân tỉnh hỗ trợ phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn trên địa bàn giai đoạn 2023-2028; Kế hoạch phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh về hỗ trợ phát triển kinh tế vườn, kinh tế VAC năm 2023-2024.

Cùng HLV và Nuôi ong tỉnh, tham gia với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh chuyển tải nội dung hành động của Hội cũng như hội viên trên Bản tin Trí thức của Liên hiệp Hội; phối hợp với Hội Nông dân tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, nhất là Nghị quyết của Đảng về nông nghiệp, nông dân, nông thôn và Chương trình hành động của Tỉnh ủy về phát triển kinh tế nông nghiệp đến hội viên, theo đó tham gia tổ chức được 5 lớp. Hội đã phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tổ chức 3 lớp tập huấn với các nội dung: Mô hình ghép cải tạo và một số kỹ thuật mới áp dụng có hiệu quả kinh tế cao với trên 30 học viên tham gia. Ngoài ra, còn tổ chức một đoàn đi học tập mô hình cây ăn quả tại tỉnh Ninh Bình và  đoàn đi khảo sát học tập trao đổi kinh nghiệm trong tỉnh tại các địa phương như thành phố Hưng Yên, huyện Kim Động…

Nhiều hoạt động của các HTX, THT, các trang trại, gia trại đã góp phần khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh về đất đai, lao động, tạo ra các vùng sản xuất tập trung, khuyến khích ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, đáp ứng yêu cầu thị trường, cải thiện môi trường sinh thái, giải quyết việc làm, tăng thu nhập và nâng cao đời sống cho người dân nông thôn.

Trong nhiệm kỳ qua, HLV các cấp đã phối hợp với Hội Nông dân cùng cấp tổ chức học tập quán triệt chủ chương, chính sách của Đảng, Nhà nước, tỉnh và địa phương. Mở 10 lớp dạy nghề chăn nuôi thú y, bảo vệ thực vật cho 1.000 học viên. Thông qua công tác tuyên truyền đã nâng cao nhận thức, kiến thức, lòng yêu nghề cho cán bộ, hội viên trong tỉnh, vận động nông dân mạnh dạn dồn điền, đổi thửa tạo lập trang trại làm kinh tế VAC đạt hiệu quả cao.

Phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp hội thành viên liên kết tổ chức 20 lớp tập huấn cho 1.000 lượt cán bộ hội viên về ứng dụng công nghệ sinh học trong sản xuất phân hữu cơ vi sinh, sản xuất rau, hoa an toàn, trong nâng cao hiệu quả kinh tế VAC theo các chương trình dự án HLV Việt Nam, các đề tài khoa học.

Đẩy mạnh phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi

Năm 2023, HLV tỉnh Hưng Yên và các thành viên cũng đẩy mạnh phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi từ kinh tế VAC. Nhiều hộ nông dân đã mạnh dạn đấu thầu, dồn điền đổi thửa tạo lập trang trại, tích cực học hỏi, mạnh dạn vay vốn ngân hàng để đầu tư xây dựng mô hình VAC đạt hiệu quả kinh tế cao. Đồng thời, Hội đã phối hợp tổ chức hội nghị biểu dương các điển hình tiên tiến trong phong trào làm kinh tế VAC như: Phát động và giao chỉ tiêu cho BCH, các huyện, thị, cơ sở hội viết tin bài trên báo, đài tỉnh; biểu dương các mô hình điển hình trong công tác Hội, phát triển kinh tế VAC. Hỗ trợ tạo điều kiện cho cán bộ Hội, hội viên tham quan giao lưu trong và ngoài tỉnh.

Ông Nguyễn Văn Thế bên vườn nhãn của gia đình.

Ông Thế nhấn mạnh, được sự lãnh đạo của HLV Việt Nam, Sở Nông nghiệp PTNT, Trung tâm Khuyến nông tỉnh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh, năm 2023,  HLV và Nuôi ong tỉnh đã thường xuyên được củng cố, hoạt động có nhiều chuyển biến tích cực, phát huy tiềm năng, lợi thế của những người làm VAC, kinh tế vườn ở một số xã, thị trấn qua đó, chuyển đổi phát triển đúng hướng phù hợp với nhu cầu kinh tế thị trường, thị hiếu của người tiêu dùng, góp phần phát triển kinh tế nông nghiệp địa phương tại một số địa bàn.

Để năm 2024 đạt được nhiều thành tựu hơn nữa, ông Thế cho biết, Hội và HTX sẽ tích cực tham gia xây dựng mô hình kinh tế VAC hiệu quả, phối hợp Trung tâm Khuyến nông tỉnh và HLV các địa phương tổ chức tập huấn, tuyên truyền hỗ trợ xây dựng từ 5-10 mô hình VAC hoạt động hiệu quả.

Tiếp tục đổi mới nội dung phương thức và nâng cao chất lượng tuyên truyền phổ biến kịp thời các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến hội viên, vận động hội viên tích cực nâng cao kiến thức, năng lực ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, công nghệ mới, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi trong quá trình tổ chức sản xuất.

Tăng cường tập huấn hướng dẫn kỹ thuật, tổ chức tham quan học tập kinh nghiệm mở rộng sản xuất nông nghiệp tại các địa phương trong tỉnh, ngoài tỉnh cho các hội viên; hướng dẫn hội viên chuyển đổi sản xuất kinh doanh từ sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp, tổ chức sản xuất theo chuỗi giá trị nâng cao hiệu quả kinh tế hộ, tham gia xây dựng nông thôn mới, chuyển đổi cơ cấu sản xuất ngành nông nghiệp địa phương.

Là HTX hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp với vai trò định hướng, dẫn dắt và cầu nối cho HTX, THT, trang trại, gia trại, hộ sản xuất trên địa bàn tỉnh tiếp cận các chính sách hỗ trợ về phát triển nông nghiệp, nông thôn và nông dân, để Hội phát triển bền vững và đúng hướng, ông Nguyễn Văn Thế đề nghị: HLV Việt Nam tiếp tục quan tâm chỉ đạo, định hướng cho hoạt động của HLV và Nuôi ong tỉnh Hưng Yên, hỗ trợ tài liệu tập huấn cán bộ Hội, tạo điều kiện hơn nữa việc giao lưu, hội thảo giữa HLV và Nuôi ong tỉnh với các tỉnh, thành bạn. Quan tâm hỗ trợ cho Hội các chương trình, dự án trong và ngoài nước thông qua HLV Việt Nam và các đơn vị trực thuộc Hội.

 

Chanh
Ý kiến bạn đọc
 • Anh Ngô Quang thu quả ngọt từ cây sầu riêng

  Anh Ngô Quang thu quả ngọt từ cây sầu riêng

  Đắk Nông được đánh giá có điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu thích hợp để trồng cây ăn trái, trong đó có cây sầu riêng. Những năm qua, cây sầu riêng đã mang lại thu nhập cao cho nhiều gia đình, trong đó có gia đình anh Ngô Quang, ở phường Nghĩa Đức, TP.Gia Nghĩa.

 • Lão nông Hải Phòng trồng cỏ nuôi dê đạt hiệu quả kinh tế cao

  Lão nông Hải Phòng trồng cỏ nuôi dê đạt hiệu quả kinh tế cao

  Đã ngoài 70 tuổi, nhưng ông Vũ Văn Nhĩ (thôn Minh Hậu, xã Toàn Thắng, huyện Tiên Lãng, TP. Hải Phòng) vẫn ngày ngày cần mẫn tận dụng đất bỏ hoang, bờ mương ven đường để trồng cỏ nuôi hơn 100 con dê. Mô hình nuôi dê đã đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp gia đình ông thoát nghèo, trở nên khá và từng bước lên hộ giàu.

 • Thử thách đặt ra khi theo nghề Freelancer

  Thử thách đặt ra khi theo nghề Freelancer

  Nhiều người thường nghĩ công việc của một Freelancer khá thoải mái khi họ được tự chủ về mặt thời gian làm việc. Thực tế, công việc này cũng có những thử thách và áp lực riêng mà không phải ai cũng biết.

Top