Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ năm, ngày 13 tháng 6 năm 2024  
Thứ sáu, ngày 19 tháng 5 năm 2023 | 20:38

Khánh thành Trung tâm Chế biến rau quả Doveco Sơn La

Ngày 19/5, tại Sơn La, nhân kỷ niệm tròn 133 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Công ty Cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao (DOVECO) tổ chức Lễ khánh thành Trung tâm chế biến rau quả Doveco Sơn La.

Tham dự buổi lễ có nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Sơn La Tòng Thị Phóng, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan, lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Sơn La.

Ngoài ra, còn có đại diện nhiều khách hàng đến từ châu Âu, Nhật Bản, Isarel và Trung Quốc, đây đều là những đối tác uy tín, sẵn sàng ký kết hợp đồng mua bán với khối lượng lớn, lâu dài để tiêu thụ toàn bộ sản phẩm được Doveco Sơn La sản xuất.

Ông Đinh Cao Khuê - Tổng Giám đốc Công ty CP Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao phát biểu tại Lễ Khánh thành Trung tâm chế biến rau quả DOVECO Sơn La. Ảnh Lê Hoa

Năm 1960, Công ty CP Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao (Doveco) vinh dự là 1 trong số ít doanh nghiệp của tỉnh Ninh Bình được đón Bác Hồ về thăm và động viên sản xuất. Ngày 19/5/2023, nhân kỷ niệm tròn 133 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Công ty CP Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao đã tổ chức Lễ khánh thành Trung tâm chế biến rau quả Doveco Sơn La. Đây cũng là niềm tự hào của Doveco trong hành trình phát triển, chinh phục vùng đất mới.

Trải qua gần 70 năm xây dựng và trưởng thành, cùng với sự phát triển của đất nước, nối tiếp thành công của Doveco Ninh Bình cũng như thắng lợi toàn diện của Doveco Gia Lai, từ cuối năm 2020, Công ty CP Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao đã đặt nền móng xây dựng Trung tâm chế biến rau quả Doveco Sơn La tại thị trấn Hát Lót, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La. Đến nay, Trung tâm Chế biến rau quả Doveco Sơn La đã hoàn thành và đi vào hoạt động.

Tới dự buổi Lễ khánh thành Trung tâm Chế biến rau quả Doveco Sơn La có sự hiện diện của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan (bên phải).

Phát biểu tại buổi lễ, ông Đinh Cao Khuê, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty Doveco, cho biết, Trung tâm Chế biến rau quả Doveco Sơn La là tổ hợp nhà máy chế biến nông sản hiện đại được xây dựng trên diện tích gần 9 ha, với tổng công suất máy móc là 52.000 tấn sản phẩm/năm. Gồm các dây chuyền sản xuất đông lạnh công suất 20.000 tấn sản phẩm/năm; dây chuyền đồ hộp công suất 20.000 tấn sản phẩm/năm; dây chuyền sấy và các sản phẩm khác công suất 12.000 tấn sản phẩm/năm. Toàn bộ hệ thống máy móc được sản xuất theo công nghệ hiện đại của Italia, Nhật Bản và Trung Quốc.

Ưu tiên hàng đầu của Doveco Sơn La là tiêu thụ tối đa nguyên liệu sẵn có của địa phương như xoài, ngô, nhãn, rau chân vịt, đậu tương rau và các loại rau quả khác, đảm bảo thị trường đầu ra bền vững cho rau quả Sơn La nói riêng và vùng Tây Bắc nói chung.

Khi đi vào hoạt động, Doveco Sơn La sẽ tạo ra vùng nguyên liệu chục ngàn ha, áp dụng công nghệ cao, dần thay đổi tập quán canh tác của bà con từ phương thức truyền thống, thô sơ sang áp dụng công nghệ, khoa học kĩ thuật tiên tiến, mang lại hiệu quả cao. Từ đó góp phần thay đổi diện mạo của ngành nông nghiệp tỉnh Sơn La nói riêng và vùng Tây Bắc nói chung.

Một số sản phẩm được sản xuất từ Trung tâm Chế biến rau quả Doveco Sơn La

Đồng thời, Doveco sẽ xây dựng chuỗi liên kết gắn bó, bền chặt giữa người nông dân, các hợp tác xã nông nghiệp và thương lái với công ty; giữa các nhà cung cấp dịch vụ, cung cấp vật tư thiết bị với công ty; và liên kết giữa công ty với khách mua hàng trong và ngoài nước.

Về khía cạnh kinh tế, Doveco Sơn La ước đạt doanh thu từ 1.800 đến 2.000 tỷ, đóng góp cho ngân sách Nhà nước từ 150 đến 200 tỷ đồng/năm, đồng thời tiếp tục khẳng định được vị thế, thương hiệu của các sản phẩm rau, quả tươi; rau quả chế biến của tỉnh Sơn La nói riêng và Tây Bắc nói chung không chỉ trên thị trường trong nước mà cả thị trường quốc tế.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan chia sẻ, sự kiện Trung tâm chế biến rau quả Doveco được hình thành không chỉ là nhà máy chế biến nông sản, với dây chuyền công nghệ tiên tiến, quy trình sản xuất bài bản, sự ra đời của Trung tâm được xem là động lực để thúc đẩy việc liên kết từ khâu sản xuất tới chế biến, tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp, đóng góp giá trị tích cực cho việc phát triển chuỗi ngành hàng. Đây cũng là một trong những giải pháp khuyến khích liên kết, khắc phục tình trạng manh mún, nhỏ lẻ trong nông nghiệp, tạo thêm cơ hội việc làm cho người dân trong vùng.

Sản phẩm tốt cho một thế giới tươi đẹp hơn” là thông điệp của Công ty Đồng Giao vẫn luôn chia sẻ, gửi gắm. Muốn có một sản phẩm tốt, thì đầu vào để sản xuất ra sản phẩm cũng cần được bảo đảm, chuẩn hóa. Công ty cần phối hợp chặt chẽ với ngành nông nghiệp địa phương quan tâm đến các khâu chuẩn bị, nguyên liệu đầu vào, hỗ trợ giống, hướng dẫn kỹ thuật… cho nông dân, tổ hợp tác, hợp tác xã, ông Hoan nhấn mạnh.

Bộ trưởng cho biết thêm, việc Trung tâm chế biến rau quả Doveco Sơn La đi vào hoạt động đã hiện thực hóa quan điểm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong chuyến công tác Sơn La trước đây: Nông sản tại các tỉnh phía Bắc, đặc biệt tại Sơn La, khi vào mùa vụ, có sản lượng rất lớn. Để đẩy mạnh việc xuất khẩu nông sản, đa dạng hóa chuỗi cung ứng cũng như đa dạng hoá thị trường, cần phải nâng cao giá trị nông sản bằng việc tăng cường hàm lượng công nghệ trong chế biến và sau thu hoạch”.

Hiệu quả hoạt động của Trung tâm có sự gắn kết mật thiết với yêu cầu phát triển các vùng nguyên liệu tập trung, đảm bảo nguồn cung an toàn, liên tục cho nhà máy; với việc tạo thêm sinh kế và cơ hội việc làm của người dân trong vùng; với việc khuyến khích người nông dân tham gia vào các tổ hợp tác, hợp tác xã, thúc đẩy liên kết – hợp tác để chuẩn hóa quy trình sản xuất, chất lượng.

"Tôi cũng có một ước mơ rằng, trong tương lai, Trung tâm nơi đây không chỉ hoạt động chế biến rau, quả, mà còn là không gian kết nối, tri thức hoá nông dân hướng đến sản xuất chuyên nghiệp, trách nhiệm và bền vững. Ngoài ra, Trung tâm cũng nên dành ra không gian hỗ trợ thanh niên địa phương khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trên tinh thần “Người đi trước rước người đi sau”. Tôi nghĩ rằng điều đó cũng sẽ giúp tạo dựng thương hiệu Đồng Giao từ văn hoá Đồng Giao trên vùng đất dốc Sơn La", Bộ trưởng Hoan nói. 

 

Thanh Xuân
Ý kiến bạn đọc
 • Học Bác, người dân vùng cao vươn lên thoát nghèo

  Học Bác, người dân vùng cao vươn lên thoát nghèo

  Học tập và làm theo gương Bác Hồ cụ thể nhất là tìm cách phát triển kinh tế để thoát nghèo bền vững. Người dân vùng cao huyện Tây Giang (Quảng Nam) và tỉnh Đắk Nông luôn tâm niệm như thế trong hành trình vươn lên, nỗ lực xóa đói giảm nghèo, lan tỏa tinh thần dám nghĩ, dám làm trong cộng đồng.

 • Vốn chính sách “vực dậy” nghề cho thu nhập cao

  Vốn chính sách “vực dậy” nghề cho thu nhập cao

  Sát cánh cùng người dân phát triển kinh tế, đồng vốn từ NHCSXH huyện Bảo Yên (Lào Cai) đã góp phần làm sống lại nghề trồng dâu nuôi tằm tưởng như đã “lụi” lại vươn mình phát triển mạnh mẽ, tạo phong trào thi đua làm kinh tế sôi nổi tại địa phương.

 • Tạo mọi điều kiện cho các hộ nghèo, cận nghèo tiêp cận nguồn vốn ở TP. Lào Cai

  Tạo mọi điều kiện cho các hộ nghèo, cận nghèo tiêp cận nguồn vốn ở TP. Lào Cai

  Hôm nay (25/4), Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội (BĐD HĐQT NHCSXH) TP. Lào Cai tổ chức hội nghị đánh giá kết quả hoạt động quý I và triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý II/2024.

 • Lào Cai sẽ tổ chức thi “Tìm hiểu kiến thức nông thôn mới, giai đoạn 2021-2025”

  Lào Cai sẽ tổ chức thi “Tìm hiểu kiến thức nông thôn mới, giai đoạn 2021-2025”

  Nhằm góp phần chuyển đổi tư duy, nâng cao nhận thức và cải thiện năng lực cho cán bộ, đảng viên, người dân và cộng đồng trong thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh Lào Cai ban hành Kế hoạch tổ chức Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu kiến thức nông thôn mới, giai đoạn 2021-2025”.

 • Bắc Giang: Nhiều vùng sản xuất tập trung cho giá trị kinh tế cao

  Bắc Giang: Nhiều vùng sản xuất tập trung cho giá trị kinh tế cao

  Từ việc đẩy mạnh tái cơ cấu ngành trồng trọt, chuyển đổi từ sản xuất nhỏ lẻ sang phát triển sản xuất hàng hóa quy mô lớn, có liên kết, giờ đây đây tỉnh Bắc Giang hình thành nhiều vùng sản xuất hàng hóa quy mô lớn, mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao mang lại giá trị kinh tế cao.

 • Khuyến nông Yên Bình giúp nông dân nâng cao trình độ và hiệu quả sản xuất

  Khuyến nông Yên Bình giúp nông dân nâng cao trình độ và hiệu quả sản xuất

  30 năm qua, hệ thống khuyến nông Yên Bình (Yên Bái) đã nỗ lực giúp nông dân nâng cao trình độ sản xuất và hiệu quả kinh tế, tạo động lực thúc đẩy ngành nông, lâm, thủy sản trên địa bàn chuyển biến mạnh mẽ...

Top