Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ sáu, ngày 24 tháng 5 năm 2024  
Thứ sáu, ngày 19 tháng 5 năm 2023 | 8:54

Khát vọng nâng cao giá trị cây dược liệu của chàng trai người Tày

Với mong muốn nâng cao giá trị cây dược liệu, giúp người trồng có thu nhập ổn định, từ đó giải quyết việc làm cho lao động nông nhàn tại địa phương, anh Lương Văn Tuyên, sinh năm 1990, dân tộc Tày, ở xã Tân Thành (Hàm Yên - Tuyên Quang) đã cùng các thành viên thành lập HTX Thảo mộc Việt, để thực hiện khát vọng của mình.

Đây là tấm gương sáng trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Nâng cao giá trị cây dược liệu

Những ngày đầu tháng 5, chúng tôi có dịp về thăm, trò chuyện với Lương Văn Tuyên, Giám đốc HTX Thảo mộc Việt (thôn 3 Thuốc Hạ, xã Tân Thành), Phó bí thư Đoàn xã Tân Thành.

Tuyên tâm sự: HTX Thảo mộc Việt tiền thân là Tổ Cam sành VietGAP, với mục đích phát triển và tiêu thụ cam tốt hơn cho các thành viên và nhà vườn. Năm 2019,  HTX được thành lập, với 10 thành viên, sau 1 năm hoạt động, cam sành bị vàng lá và có hiện tượng bị chết. Trước thực trạng này, HTX đã họp, thống nhất mở rộng sản xuất thêm những sản phẩm mới dựa trên diện tích cam đã già cỗi. Từ đó, quyết định đầu tư trồng, chế biến sâu các loại trà thảo dược.  Phải nghiên cứu 1 năm mới cho ra được sản phẩm.

Anh Tuyên cùng công nhân đóng gói trà túi lọc chuẩn bị phục vụ khách.

Tuyên cho biết, ngoài thời gian công tác ở xã, có thời điểm làm quản lý kinh doanh cho một số công ty, thu nhập vài chục triệu đồng nhưng tôi bỏ về quê phát triển trà thảo dược; với mục đích phát huy, khai thác các loại cây có thế mạnh ở của địa phương như: đinh lăng, cà gai leo, giảo cổ lam, xạ đen, cỏ ngọt… Trong khi lâu nay mình chưa tận dụng được giá trị của các cây này, bà con bán ra thị trường rất rẻ, dẫn tới thu nhập chưa được cao.

Xuất phát từ khát vọng đó, Tuyên cùng các thành viên nghiên cứu các sản phẩm làm sao tận dụng được nguồn nguyên liệu sẵn có, cũng như tạo công ăn việc làm cho lao động nông nhàn tại địa phương. Hiện, HTX đang phối hợp, liên kết tiêu thụ cây dược liệu cho các thành viên và một số bà con, vùng nguyên liệu lên tới gần 5ha.

Sau thời gian nghiên cứu, thử nghiệm, HTX Thảo mộc Việt đã cho ra mắt 7 sản phẩm trà túi lọc gồm: trà giải độc mát gan, tâm an trà, thanh xuân trà, trà tía tô, dưỡng nhan trà, bát tiên chi mộc trà, trà cam thảo mộc. Tuy cuối năm 2022 mới đưa sản phẩm ra thị trường nhưng đã được người tiêu dùng đón nhận với sản lượng 5.000 hộp (mỗi hộp 62g), tương đương gần 4 tấn nguyên liệu tươi.

Tuyên tâm sự, HTX đang thuê 5 công nhân là người địa phương làm trực tiếp, với thù lao 200.000 đồng/người/ngày, làm trung bình 20 ngày/tháng. Riêng giám đốc kinh doanh lương tới hơn 10 triệu đồng/tháng. Ngay từ ngày đầu thành lập, HTX đã hướng đến công nhân là người địa phương, hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Xây dựng thương hiệu từ chất lượng

Ý thức được việc xây dựng thương hiệu, nâng cao mẫu mã, chất lượng cho sản phẩm, HTX đã đăng ký nhãn hiệu Thảo mộc Việt, tháng 11/2022 được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) chấp nhận đơn hợp lệ. Cũng trong năm 2022, HTX tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP, kết quả có 3 sản phẩm gồm: trà tía tô, trà cam thảo, tâm an trà đạt OCOP 3 sao. Năm 2023, HTX dự kiến xây dựng thêm 4 sản phẩm đạt 4 sao và thi nâng hạng một số sản phẩm năm 2022 lên 4 sao.

Anh Lương Văn Tuyên được nhận Bằng khen của Chủ tịch  UBND tỉnh Tuyên Quang.

Trao đổi với phóng viên về định hướng của HTX,  Tuyên tâm sự, năm 2023, HTX phấn đấu bán ra thị trường 30.000 hộp (tương đương gần 20 tấn nguyên liệu tươi), riêng trong quý I/2023, gần 10.000 sản phẩm được cung cấp ra thị trường. Sản phẩm bán tại các siêu thị, cửa hàng ở  Hưng Yên, Hà Nội và 7 cửa hàng tại Tuyên Quang. Cùng với đó, HTX đã đưa sản phẩm lên sàn thương mại PostMart và KTS để tiêu thu.

Theo Tuyên, mỗi sản phẩm như một bài thuốc, do vậy, giá bán luôn cao hơn so với sản phẩm khác trên thị trường. Ví dụ, sản phẩm trà tía tô của một số doanh nghiệp có 2 thành phần, nhưng sản phẩm của HTX có 8 thành phần. Hay cà gai leo của doanh nghiệp khác có 2 thành phần, trong khi sản phẩm của HTX có tới 4 thành phần, giá bán cũng cao hơn nhưng vẫn bán chạy. Thời gian tới, HTX sẽ đa dạng sản phẩm như: trà hòa tan, trà hoa quả hòa tan, cùng với đó tiếp tục mở rộng thị trường ra nhiều tỉnh, thành khác.

 Tuyên bật bí, để sản xuất ra sản phẩm chất lượng, khó nhất là sơ chế nguyên liệu ban đầu và khâu pha chế. Để tạo ra hương vị, sơ chế ban đầu quyết định tới 60%. Một số doanh nghiệp sử dụng nguyên liệu phơi nắng để giảm chi phí. Với HTX, 100% nguyên liệu được sấy lạnh nên hương vị sản phẩm sẽ đặc biệt hơn, rõ mùi hơn. Tuy nhiên, sấy lạnh khá tốn tiền điện, một số tháng đầu tiên còn không đủ chi phí.

Đặc biệt, HTX có mục tiêu rõ ràng về sản phẩm. Đối với vùng nguyên liệu được trồng theo tiêu chuẩn hữu cơ, khi bà con hợp tác, liên kết sẽ cam kết tuyệt đối không sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật hóa học trong quá trình chăm sóc, tiến tới sản phẩm Thảo mộc Việt làm ra đảm bảo giá trị và tính an toàn tốt nhất, có thể đứng vững trên thị trường.

Tuy đạt được một số kết quả bước đầu nhưng theo Tuyên, HTX hiện gặp  khó khăn về cơ sở sản xuất, thiếu kỹ năng quảng bá, xây dựng hình ảnh, thương hiệu để đưa sản phẩm ra thị trường tốt hơn…

Tiên phong, dám nghĩ, dám làm

Ông Đàm Ngọc Hưng, Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Hàm Yên, cho biết, những năm gần đây, Hàm Yên có nhiều đoàn viên thanh niên dám nghĩ, dám làm trong sản xuất kinh doanh, đặc biệt là lĩnh vực nông nghiệp, tiêu biểu có thể kể đến đoàn viên trẻ Lương Văn Tuyên, Giám đốc HTX Thảo mộc Việt. HTX đã phát triển 7 sản phẩm trà túi lọc, với các nguyên liệu đa phần sẵn có của địa phương như: chè, cam, tía tô, giảo cổ lam…

Các sản phẩm của HTX đưa lên sàn thương mại PostMart tiêu thụ.

HTX đã tạo thu nhập ổn định cho các thành viên và nhân dân địa phương. Điểm mạnh của HTX là sản xuất trà cam thảo mộc dạng túi lọc, nhờ đó mà việc tiêu thụ cam luôn có sự ổn định về giá cả, không lo  “được mùa mất giá” và giảm tải được áp lực tiêu thụ, bảo quản quả tươi mỗi khi vào chính vụ.

Ông Hưng cho biết thêm, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đoàn viên Lương Văn Tuyên không chỉ tiên phong trong lĩnh vực sản xuất, chế biến sản phẩm từ cây dược liệu, mà còn là người đi đầu trong chuyển đổi số. Sự nhạy bén trong tiếp cận chuyển đổi số đã giúp sản phẩm có chỗ đứng trên thị trường.

Với tình yêu quê hương, ý chí của đoàn viên thanh niên dám nghĩ, dám làm, khát vọng nâng cao giá trị cây dược liệu, bước đầu việc làm anh Tuyên đã mang lại kết quả, giải quyết việc làm, góp phần xóa đói giảm nghèo, làm giàu cho địa phương và cá nhân. Ghi nhận kết quả đó, Tuyên đã được Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh, đoàn kết giúp nhau làm giàu, giảm nghèo bền vững năm 2022.

 

Hoàng Văn
Ý kiến bạn đọc
 • Anh Ngô Quang thu quả ngọt từ cây sầu riêng

  Anh Ngô Quang thu quả ngọt từ cây sầu riêng

  Đắk Nông được đánh giá có điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu thích hợp để trồng cây ăn trái, trong đó có cây sầu riêng. Những năm qua, cây sầu riêng đã mang lại thu nhập cao cho nhiều gia đình, trong đó có gia đình anh Ngô Quang, ở phường Nghĩa Đức, TP.Gia Nghĩa.

 • Lão nông Hải Phòng trồng cỏ nuôi dê đạt hiệu quả kinh tế cao

  Lão nông Hải Phòng trồng cỏ nuôi dê đạt hiệu quả kinh tế cao

  Đã ngoài 70 tuổi, nhưng ông Vũ Văn Nhĩ (thôn Minh Hậu, xã Toàn Thắng, huyện Tiên Lãng, TP. Hải Phòng) vẫn ngày ngày cần mẫn tận dụng đất bỏ hoang, bờ mương ven đường để trồng cỏ nuôi hơn 100 con dê. Mô hình nuôi dê đã đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp gia đình ông thoát nghèo, trở nên khá và từng bước lên hộ giàu.

 • Thử thách đặt ra khi theo nghề Freelancer

  Thử thách đặt ra khi theo nghề Freelancer

  Nhiều người thường nghĩ công việc của một Freelancer khá thoải mái khi họ được tự chủ về mặt thời gian làm việc. Thực tế, công việc này cũng có những thử thách và áp lực riêng mà không phải ai cũng biết.

Top