Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 20 tháng 4 năm 2024  
Thứ bảy, ngày 17 tháng 2 năm 2024 | 22:6

Khí thế sản xuất đầu năm tại huyện Diễn Châu

Những ngày đầu năm mới, khí thế sản xuất, đặc biệt là phong tục mở hàng lấy may đầu năm của người dân Diễn Châu (Nghệ An), đã mang theo mong ước, kỳ vọng về một năm sung túc, đủ đầy và thắng lợi.

Với người nông dân nơi đây, ra đồng đầu năm vô cùng quan trọng. Ngay từ ngày mồng 2 Tết, bà con đã ra đồng kiểm tra sự sinh trưởng, phát triển của 13 nghìn hecta cây trồng vụ xuân. Cũng nhờ thăm đồng sớm, một số diện tích lạc bị bệnh nấm lá đã được phun phòng trừ kịp thời, tránh trường hợp sâu bệnh làm hại cây.

Trên những cánh đồng của các xã Diễn Thịnh, Diễn Thành, Diễn Hoa..., việc ra đồng đầu năm như gửi gắm một mùa màng bội thu vào đất. Mong cho mưa thuận gió hòa, năng suất cao hơn năm trước...

Cùng với đó, thời điểm này cũng là dịp miền biển Diễn Châu tất bật vào vụ mới. Ngư dân đã “xông biển” rất sớm (ngay từ ngày mồng 2, mồng 3 Tết).

Cánh đồng rau màu ở xã Diễn Thành (Diễn Châu).

Tranh thủ thời tiết sau Tết thuận lợi, ngư dân 8 xã ven biển, bãi ngang của huyện Diễn Châu (Nghệ An) như Diễn Bích, Diễn Ngọc, Diễn Kim... đã hối hả chuẩn bị ngư lưới cụ, nhiên liệu và xuất hành những chuyến “xông biển” đầu năm, khởi đầu cho mùa đánh bắt, khai thác hải sản.

Những chuyến ra khơi của ngư dân mang ý nghĩa “nhúng giã”, “mở cửa biển” đầu năm với mong muốn một năm đánh bắt hải sản thuận lợi, bội thu, mưa thuận gió hòa.

Nhúng giã, mở cửa biển của người dân miền biển

Đối với những tàu xa bờ, chỉ chọn ngày làm thủ tục lấy may; còn hơn 1.000 bè mảng và tàu công suất nhỏ vẫn ra khơi đánh bắt. Tuy sản lượng không nhiều nhưng hải sản được thương lái mua tại bến với giá cao.

Chính quyền các địa phương vùng biển cũng tổ chức nhiều hoạt động văn hoá truyền thống  để ngư dân vui chơi, thông qua đó phát động phong trào thi đua lao động, nỗ lực bám ngư trường, nâng cao sản lượng khai thác.

Với khí thế ra quân đầu năm sôi nổi, đây là tín hiệu vui để huyện Diễn Châu hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội  năm 2024.

Lưu Khuyên
Ý kiến bạn đọc
 • Cây trồng “khát” nước, người dân như ngồi trên đống lửa

  Cây trồng “khát” nước, người dân như ngồi trên đống lửa

  Mới đầu hè, các huyện miền núi tỉnh Phú Yên như Sông Hinh, Sơn Hoà, Đồng Xuân đã đối mặt với “cơn khát”, khi nhiều ao hồ khô cạn, cây trồng thiếu nước...

 • Đồng Nai chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa

  Đồng Nai chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa

  Tỉnh Đồng Nai vừa ban hành Kế hoạch số 145 về việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa trên địa bàn năm 2024, nhằm thực hiện việc chuyển đổi diện tích lúa kém hiệu quả, không đảm bảo nước tưới, năng suất thấp sang trồng các loại cây hàng năm, lâu năm và nuôi trồng thuỷ sản để nâng cao hiệu quả sử dụng đất, tăng thu nhập cho các hộ sản xuất.

 • Bá Thước trao sinh kế cho người nghèo phát triển sản xuất

  Bá Thước trao sinh kế cho người nghèo phát triển sản xuất

  Thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, huyện Bá Thước (Thanh Hóa) đã và đang nỗ lực triển khai các mô hình hỗ trợ sinh kế, bước đầu đạt kết quả khả quan, tạo động lực cho người dân trong hành trình thoát nghèo.

Top