Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ sáu, ngày 19 tháng 4 năm 2024  
Thứ năm, ngày 11 tháng 1 năm 2024 | 10:0

Làng mai An Nhơn chạy đua vào vụ Tết

Những ngày qua, dọc các tuyến tránh Quốc lộ 1 chạy qua các xã thuộc TX. An Nhơn (Bình Định), nhà vườn trồng mai đang tất bật xuống lá cho các chậu mai cho kịp ra hoa để phục vụ Tết Giáp Thìn 2024 đang đến gần.

Anh Trần Minh Thiện ở thôn Trung Định, xã Nhơn An đang thoăn thoắt lặt lá mai tại vườn cho biết: Vườn mai của gia đình   năm nay sẽ xuất bán khoảng 1.200 chậu mai từ 4 - 6 năm tuổi. Các chậu mai được bán tùy theo kích thước và các kiểu dáng khác nhau với giá bán sỉ  từ 600.000 đồng đến 1 triệu đồng/chậu. Những chậu mai có kích thước cao, dáng đẹp sẽ có giá từ vài chục triệu đến cả trăm triệu đồng. 


Anh Trần Minh Thiện đang lặt lá mai tại vườn

Theo anh Thiện, đầu năm làm cỏ, bón phân, phun thuốc cho cây đến cuối năm sẽ lặt lá mai. Đây là giai đoạn quan trọng nhất cần được thực hiện đúng thời điểm, với sự cẩn trọng và tính toán kỹ lưỡng của người trồng mai. Ngoài các thành viên trong gia đình, anh Thiện còn thuê người lặt lá mai cho kịp ra hoa để phục vụ tết năm nay.


Bà Trần Thị Sáu tỉ mỉ lặt lá mai tránh làm gãy những chồi, nụ của cây mai.

Bà Trần Thị Sáu ở thôn Thanh Liêm, xã Nhơn Phong cho biết: Quanh năm tôi làm ruộng lúa, đến cuối năm khi đã sạ xong thì tới mùa lặt lá mai. Các nhà vườn cần người nên tôi cùng bà con trong xóm tranh thủ đi làm thuê kiếm thêm thu nhập.

Theo một số người chuyên làm công việc lặt lá mai, việc này được xem là công việc nhẹ nhàng từ người trẻ tuổi đến người già đều làm được, và chỉ rộ lên tầm nửa tháng. Công việc này chỉ có thể thực hiện thủ công và đòi hỏi sự tỉ mỉ, người lặt lá vừa phải thao tác nhanh, đồng thời phải khéo léo để không làm gãy những chồi, nụ của cây mai.


Nhân công lặt lá mai tại vườn ông Trần Hoàng Dũng

Ông Trần Hoàng Dũng (57 tuổi) ở thôn Thanh Liêm, xã Nhơn Phong với hơn 30 năm kinh nghiệm trong nghề trồng mai cho hay: Từ ngày 20/11 âm lịch trở đi là thời điểm tốt nhất để lặt lá mai. Các nhà vườn ở đây sẽ canh thời tiết, để thực hiện công đoạn lặt lá mai cho nở kịp bán tết. Ông Dũng cũng cho biết thêm, vài năm trở lại đây, cây mai bonsai mini được khách hàng ưa chuộng bởi kiểu dáng đẹp, kích cỡ nhỏ dễ vận chuyển, giá cả lại hợp túi tiền từng khách hàng. Hiện vườn mai nhà ông đã có đơn hàng cung cấp cho các tỉnh Tây Nguyên. Ông đã thuê 10 nhân công lặt lá cho gần 2.200 cây mai với giá từ 160.000 - 180.000 đồng/người/ngày.


Người dân tất bật lặt lá mai tại các vườn trồng mai.

TX. An Nhơn được biết đến là thủ phủ mai vàng miền Trung, với diện tích trên 145ha, tập trung ở 2 xã Nhơn An và Nhơn Phong. Trong năm 2023, doanh thu từ cây mai vàng của người dân địa phương đạt khoảng 175 tỷ đồng. Qua đó góp phần nâng cao thu nhập, giải quyết được việc làm cho người dân.

Theo UBND TX. An Nhơn, địa phương đã lên kế hoạch tổ chức trưng bày 5.300 cây mai vàng trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Sự kiện này nhằm hỗ trợ quảng bá giúp người dân các làng nghề bước vào vụ tết thuận lợi. Dự kiến từ ngày 26 - 29/1, sự kiện sẽ được tổ chức tại khu trưng bày giới thiệu sản phẩm mai vàng ở thôn Trung Định, xã Nhơn An.

 

Dương Hùng - Triều Nguyễn
Ý kiến bạn đọc
 • “Quả ngọt” từ dòng vốn chính sách

  “Quả ngọt” từ dòng vốn chính sách

  Thời gian qua, từ các chương trình tín dụng ưu đãi, hàng nghìn hộ nghèo trên địa bàn tỉnh Phú Thọ được tiếp cận vốn để phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.

 • Vốn chính sách “kích cầu” hình thành bản du lịch

  Vốn chính sách “kích cầu” hình thành bản du lịch

  Thời gian qua, NHCSXH huyện Quỳ Châu (Nghệ An) đã đồng hành thực hiện các mục tiêu mà nghị quyết phát triển kinh tế - xã hội địa phương đề ra.

 • Khát vọng Xuân nơi vùng cao A Lưới

  Khát vọng Xuân nơi vùng cao A Lưới

  A Lưới - một trong 74 huyện nghèo của cả nước, một trong những nút thắt lớn nhất của Thừa Thiên - Huế trên chặng đường đưa tỉnh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2025, đang chuyển mình mạnh mẽ.

 • Sản phẩm OCOP Đắk Lắk từ ao làng vươn ra biển lớn

  Sản phẩm OCOP Đắk Lắk từ ao làng vươn ra biển lớn

  Sau gần 6 năm thực hiện chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), những sản phẩm đặc trưng mang tính vùng miền của tỉnh Đắk Lắk đã dần xây dựng được thương hiệu và có chỗ đứng trên thị trường. Hành trình đưa nông sản địa phương từ “ao làng” vươn ra “biển lớn” vẫn đang được tỉnh Đắk Lắk tích cực thực hiện.

 • Xây dựng nông thôn mới, sức mạnh tiềm thức của người dân xứ Thanh

  Xây dựng nông thôn mới, sức mạnh tiềm thức của người dân xứ Thanh

  Nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới đã ăn sâu vào tiềm thức của người dân tỉnh Thanh Hóa, sự đồng lòng hiến đất, đóng góp từ sức người, tài sản đã lan tỏa khắp từ thành thị đến các xã, huyện miền núi và những con em xa quê hương.

 • Sắp diễn ra Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Hè 2024

  Sắp diễn ra Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Hè 2024

  Từ ngày 26/4 đến ngày 1/5, tại Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh Quảng Ninh sẽ diễn ra Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Hè 2024.

Top