Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ tư, ngày 29 tháng 11 năm 2023  
Thứ hai, ngày 30 tháng 1 năm 2023 | 20:8

Năm 2023, ngành Nông nghiệp đặt mục tiêu kim ngạch xuất khẩu 55 tỷ USD

Bộ NN-PTNT vừa ban hành Kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội. Bộ NN-PTNT xác định mục tiêu phát triển ngành Nông nghiệp năm 2023 đạt từ 3-3,5% và kim ngạch xuất khẩu đạt 55 tỷ USD.

Theo mục tiêu tăng trưởng của ngành nông nghiệp được Chính phủ giao là 3% tuy nhiên Bộ NN-PTNT đưa ra con số kỳ vọng là từ 3 - 3,5%. Tương đương với đó, tổng kim ngạch xuất khẩu sẽ rơi vào khoảng 55 tỷ USD, có mức tăng khoảng 3,45% so với năm 2022.

Trong đó, các mặt hàng được kỳ vọng đem lại kim ngạch cao đứng đầu là lâm sản chính với 17,5 tỷ USD, sau đó là thủy sản 12 tỷ USD, tiếp theo là cà phê, gạo, rau quả, hạt điều, cao su…

Trước đó, trong buổi tổng kết công tác Bộ NN-PTNT, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao thành quả của ngành nông nghiệp trong năm 2022.

Bộ NN-PTNT đặt mục tiêu xuất khẩu đạt 55 tỷ USD trong năm 2023.

“Năm 2022, chúng ta vẫn phải xác định mục tiêu đầu tiên là kiểm soát dịch bệnh Covid-19 để có thể phát triển kinh tế, ổn định xã hội. Trong một năm khó khăn, ngành nông nghiệp đã vượt qua những khó khăn từ biến đổi khí hậu, biến động thị trường, biến chuyển xu hướng tiêu dùng để đạt được những kết quả khả quan”, Thủ tướng nhận định.

Chính phủ mong Bộ NN-PTNT sẽ phát huy, kế thừa những thành quả và với truyền thống ngành nông nghiệp, năm 2023 tiếp tục phát triển, bứt phá và mạnh mẽ, bền vững hơn.

Phân tích thêm về mức tăng trưởng của ngành nông nghiệp trong năm 2022, Thủ tướng cho biết, con số 3,36% là mức tăng trưởng cao nhất của nông nghiệp Việt Nam những năm vừa qua trong một hoàn cảnh khó khăn.

“Qua nhiều thăng trầm, càng ngày ngành nông nghiệp càng trở thành trụ đỡ quan trọng của nền kinh tế, giúp người dân ‘đủ ăn đủ mặc’, mang lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho nhân dân. Không những thế, giá trị xuất khẩu nông lâm thủy sản còn đạt hơn 53 tỷ USD, qua đó đóng góp xây dựng nền kinh tế độc lập tự chủ, gắn với tích cực chủ động hội nhập quốc tế sâu rộng, hiệu quả”, Thủ tướng khẳng định.

Người đứng đầu Chính phủ cho rằng Bộ NN-PTNT đã thực hiện tốt việc chuyển đổi tư duy sản xuất nông nghiệp sang tư duy phát triển kinh tế nông nghiệp. “Nguồn lực bắt nguồn từ tư duy, chuyển đổi tư duy sẽ có nguồn lực”. Cần gắn sản xuất với thị trường, phải nắm sát thị trường, thị hiếu và biến chuyển tiêu dùng để sản xuất sản phẩm. Đồng thời đẩy mạnh công tác chế biến, đóng gói bao bì và bảo quản sau thu hoạch xây dựng theo chuỗi giá trị gia tăng để nâng cao năng suất lao động, thu nhập của người dân.

Thủ tướng đề nghị các Bộ, ngành, địa phương phải phối hợp chặt chẽ với nhau trong hoạt động, để công nghiệp hóa được nông nghiệp.

 

Thanh Xuân
Ý kiến bạn đọc
 • Tín dụng chính sách, điểm tựa thoát nghèo

  Tín dụng chính sách, điểm tựa thoát nghèo

  Nguồn vốn vay chính sách là điểm tựa vững chắc giúp hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) tiếp tục đầu tư phát triển sản xuất, nâng cao đời sống, vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng.

 • Tín dụng chính sách “tăng lực” cho chương trình giảm nghèo

  Tín dụng chính sách “tăng lực” cho chương trình giảm nghèo

  Nghệ An là tỉnh có nguồn vốn chính sách lớn thứ 4 cả nước, tăng trưởng tín dụng đạt kết quả khá cao. Nhờ nguồn vốn chính sách, hàng nghìn đối tượng trên địa bàn đã được tiếp cận để đầu tư sản xuất kinh doanh, nâng cao thu nhập, từng bước vươn lên trong cuộc sống.

 • Vốn chính sách mang no ấm về Cốc Lầu

  Vốn chính sách mang no ấm về Cốc Lầu

  Cách trung tâm huyện Bắc Hà (Lào Cai) gần 30km, xã Cốc Lầu là nơi sinh sống của 10 dân tộc trên 7 thôn bản.

Top