Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ sáu, ngày 19 tháng 4 năm 2024  
Thứ tư, ngày 28 tháng 2 năm 2024 | 21:17

Năm 2024, Hà Tĩnh phấn đấu trồng 8.600ha rừng tập trung

Những ngày đầu năm mới, các địa phương ở Hà Tĩnh đang tập trung cao cho việc thực hiện mục tiêu trồng 8.600 ha rừng tập trung trong năm 2024.

Năm 2024, Hà Tĩnh có kế hoạch trồng 8.600 ha rừng tập trung, trong đó có 8.300 ha rừng sản xuất, 300 ha rừng phòng hộ và đặc dụng (hiện đã trồng được khoảng 20% tổng diện tích). Qua đó, phấn đấu đạt độ che phủ rừng trên 52%, khai thác gỗ nguyên liệu đạt 588.000 m3 và hướng tới nhiều mục tiêu quan trọng khác. Các vùng trồng rừng trọng điểm là huyện Kỳ Anh, Hương Khê, Hương Sơn, Vũ Quang...

Theo kế hoạch, ngoài trồng cây phân tán ở khu dân cư, trong dịp Tết, các xã, thị trấn ở Hương Sơn đã trồng khoảng 39 ha rừng tập trung (77.800 cây). Địa phương này cũng đang nỗ lực quản lý tốt các vấn đề có liên quan đến công tác phát triển rừng để phấn đấu đến cuối năm toàn huyện sẽ trồng 1.295 ha keo tràm và trồng làm giàu rừng 200 ha bằng các loài cây bản địa như: lim, cồng, de, dổi mỡ...            

Hương Khê là một trong những địa phương có kế hoạch trồng nhiều diện tích rừng tập trung lớn nhất tỉnh trong năm nay. Đến thời điểm này, toàn huyện đã trồng được gần 35 nghìn cây dó trầm, keo, sao, sấu, bằng lăng, xoài...

Công nhân Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp và Dịch vụ Hương Sơn trồng rừng sản xuất.

Năm nay, toàn huyện Hương Khê sẽ trồng 1.250 ha rừng tập trung nên ngay từ đầu năm, địa phương đã tập trung kiểm tra, giám sát quy trình về trồng rừng, khai thác rừng và hướng dẫn các hộ gia đình được giao đất, giao rừng, nhất là được giao rừng tự nhiên nghiêm túc thực hiện công tác bảo vệ, khoanh nuôi, xúc tiến tái sinh, làm giàu rừng theo đúng quy định; tăng cường quản lý các dự án liên quan đến rừng và đất lâm nghiệp, chuyển đổi mục đích sử dụng rừng, các mô hình lâm nghiệp, trồng cây phân tán, sản xuất giống cây lâm nghiệp trên địa bàn...

Rừng trồng theo tiêu chuẩn FSC cho năng suất, chất lượng gỗ cao.

Ông Hoàng Quốc Huấn, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Hà Tĩnh cho biết: “Nhằm nâng cao giá trị sản xuất lâm nghiệp, tăng cường quản lý và phát triển rừng bền vững, những năm qua, lực lượng Kiểm lâm Hà Tĩnh đã làm “cầu nối”, hướng dẫn, vận động người dân trồng và chăm sóc rừng theo tiêu chuẩn quốc tế FSC. Trồng rừng theo tiêu chuẩn FSC không chỉ hiệu quả hơn về kinh tế mà còn mang lại những lợi ích về môi trường. Chúng tôi đang tập trung khắc phục các yếu tố khó khăn, những vấn đề còn tồn tại để nâng cao hiệu quả sản xuất lâm nghiệp, quyết tâm phủ kín diện tích trồng rừng theo kế hoạch được giao. Để chủ động thực hiện nhiệm vụ, chúng tôi đã xây dựng các nhóm giải pháp về công tác chỉ đạo, điều hành sản xuất, quy trình kỹ thuật, phát triển hạ tầng phục vụ sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm, quản lý Nhà nước...

Đặc biệt, lực lượng Kiểm lâm Hà Tĩnh đang tăng cường kiểm tra, kiểm soát nguồn giống gắn với tuyên truyền người dân sử dụng các loại giống chất lượng. Ngành cũng tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị sản xuất, cung ứng giống trên địa bàn thực hiện sản xuất đúng quy trình và hỗ trợ, hướng dẫn khách hàng thực hiện, áp dụng các biện pháp kỹ thuật lâm sinh về trồng rừng, chăm sóc rừng, khoanh nuôi xúc tiến tái sinh rừng để đem lại hiệu quả cao trong sản xuất. Ngoài ra, chúng tôi cũng khuyến khích Nhân dân và các chủ rừng khác đẩy mạnh áp dụng kỹ thuật trồng rừng thâm canh, trồng đúng mật độ, lựa chọn thời vụ hợp lý, trồng rừng gỗ lớn thay thế rừng gỗ nhỏ...”.

 

 

Trà Giang
Ý kiến bạn đọc
 • “Quả ngọt” từ dòng vốn chính sách

  “Quả ngọt” từ dòng vốn chính sách

  Thời gian qua, từ các chương trình tín dụng ưu đãi, hàng nghìn hộ nghèo trên địa bàn tỉnh Phú Thọ được tiếp cận vốn để phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.

 • Vốn chính sách “kích cầu” hình thành bản du lịch

  Vốn chính sách “kích cầu” hình thành bản du lịch

  Thời gian qua, NHCSXH huyện Quỳ Châu (Nghệ An) đã đồng hành thực hiện các mục tiêu mà nghị quyết phát triển kinh tế - xã hội địa phương đề ra.

 • Khát vọng Xuân nơi vùng cao A Lưới

  Khát vọng Xuân nơi vùng cao A Lưới

  A Lưới - một trong 74 huyện nghèo của cả nước, một trong những nút thắt lớn nhất của Thừa Thiên - Huế trên chặng đường đưa tỉnh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2025, đang chuyển mình mạnh mẽ.

 • Sản phẩm OCOP Đắk Lắk từ ao làng vươn ra biển lớn

  Sản phẩm OCOP Đắk Lắk từ ao làng vươn ra biển lớn

  Sau gần 6 năm thực hiện chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), những sản phẩm đặc trưng mang tính vùng miền của tỉnh Đắk Lắk đã dần xây dựng được thương hiệu và có chỗ đứng trên thị trường. Hành trình đưa nông sản địa phương từ “ao làng” vươn ra “biển lớn” vẫn đang được tỉnh Đắk Lắk tích cực thực hiện.

 • Xây dựng nông thôn mới, sức mạnh tiềm thức của người dân xứ Thanh

  Xây dựng nông thôn mới, sức mạnh tiềm thức của người dân xứ Thanh

  Nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới đã ăn sâu vào tiềm thức của người dân tỉnh Thanh Hóa, sự đồng lòng hiến đất, đóng góp từ sức người, tài sản đã lan tỏa khắp từ thành thị đến các xã, huyện miền núi và những con em xa quê hương.

 • Sắp diễn ra Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Hè 2024

  Sắp diễn ra Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Hè 2024

  Từ ngày 26/4 đến ngày 1/5, tại Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh Quảng Ninh sẽ diễn ra Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Hè 2024.

Top