Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ năm, ngày 7 tháng 12 năm 2023  
Thứ ba, ngày 21 tháng 11 năm 2023 | 10:5

Nâng cao năng lực sản xuất bền vững hồ tiêu tại Tây Nguyên

TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), Tổ chức Sáng kiến Thương mại Bền vững (IDH) vừa phối hợp với Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam, Cục Bảo vệ Thực vật (Bộ NN&PTNT), Hiệp hội Hồ tiêu và Cây gia vị Việt Nam tổ chức tổng kết dự án “Thúc đẩy sản xuất và thương mại bền vững hồ tiêu Việt Nam”.

Phái đoàn Liên minh EU tại Việt Nam, tổ chức IDH và các đơn vị ngành hồ tiêu thăm vùng dự án tại Đắk Lắk

Dự án “Thúc đẩy sản xuất và thương mại bền vững hồ tiêu Việt Nam” do Liên minh châu Âu (EU) tài trợ, với tổng ngân sách hơn 1 triệu Euro, thực hiện từ năm 2021-2023 tại 3 tỉnh Tây Nguyên là Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai. Dự án nằm trong khuôn khổ Chương trình ARISE Plus do EU tài trợ nhằm hỗ trợ Chính phủ Việt Nam đạt được những lợi ích từ các cam kết thương mại song phương, trong đó tập trung vào việc thực hiện EVFTA; thúc đẩy xuất khẩu các sản phẩm và dịch vụ chất lượng cao từ Việt Nam sang EU. Mục tiêu của dự án là cải thiện đời sống của các hộ nông dân trồng hồ tiêu ở Tây Nguyên và giúp các doanh nghiệp sản xuất và chế biến hồ tiêu tăng sản lượng bền vững.

Qua 3 năm thực hiện, dự án đã nâng cao năng lực và góp phần cải thiện đời sống của gần 8.000 nông dân trồng hồ tiêu ở Tây Nguyên.

Dự án do tổ chức IDH Việt Nam, Hiệp hội Hồ tiêu và Cây gia vị Việt Nam (VPSA), Hiệp hội Gia vị châu Âu (ESA) đồng tổ chức thực hiện, nhằm thúc đẩy sự tham gia tích cực của các bên liên quan chính trong ngành Hồ tiêu vào các hoạt động của dự án như tăng cường năng lực, nâng cao nhận thức về canh tác bền vững cho nông dân; hỗ trợ đào tạo, giám sát thực hành canh tác bền vững; quản lý sử dụng hóa chất nông nghiệp có trách nhiệm… Qua đó góp phần gia tăng sản lượng hồ tiêu đạt chuẩn thị trường yêu cầu và bảo đảm thu nhập ổn định cho nông dân trồng hồ tiêu, góp phần giảm phát thải khí nhà kính, giải quyết các vấn đề biến đổi khí hậu hướng đến mục tiêu phát triển hồ tiêu bền vững. 

Các đại biểu đại diện các đơn vị tài trợ thực hiện dự án giao lưu, đối thoại

Qua 3 năm thực hiện, mặc dù đối diện với nhiều thách thức, nhưng theo đánh giá độc lập của chuyên gia quốc tế, dự án thành công tốt đẹp và đã đạt được mục tiêu và các chỉ số đã đề ra. Cụ thể, dự án đã nâng cao năng lực và góp phần cải thiện đời sống của gần 8.000 nông dân trồng hồ tiêu ở Tây Nguyên, giúp các doanh nghiệp sản xuất và chế biến hồ tiêu tăng sản lượng, xây dựng vùng nguyên liệu bền vững với hơn 8.400 ha với sản lượng 27.000 tấn hồ tiêu/năm. Cùng đồng hành với chính quyền địa phương, các đối tác và doanh nghiệp, dự án đã hỗ trợ xây dựng được 8 vùng cảnh quan bền vững.

Tại buổi tổng kết, đại diện các đơn vị liên quan đánh giá các kết quả, tác động và chia sẻ các bài học kinh nghiệm trong quá trình thực hiện dự án; đồng thời đề xuất các hoạt động tiếp theo nhằm nhân rộng dự án trong thời gian tới.

Tặng giấy khen và kỷ niệm chương cho các doanh nghiệp, hợp tác xã tiêu biểu tham gia dự án.

Ông Huỳnh Tiến Dũng, Giám đốc Quốc gia của Tổ chức IDH cho biết: Hồ tiêu Việt Nam chiếm khoảng 60% tổng sản lượng hồ tiêu được giao dịch trên toàn thế giới, và chiếm khoảng 45% hồ tiêu nhập vào châu Âu; trong đó, Tây Nguyên chiếm khoảng 60% diện tích trồng tiêu cả nước với hơn 70.000 ha. Năm 2022, Việt Nam xuất khẩu tổng lượng hồ tiêu khoảng 232.000 tấn, đạt kim ngạch xuất khẩu 985 triệu USD sang các thị trường Mỹ, Trung Quốc, UAE, Ấn Độ, Đức, Hà Lan. EU là một thị trường đòi hỏi cao về chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm và các hàng rào kỹ thuật. Vì vậy, các chính sách quản lý nông sản của EU nghiêm ngặt, đặc biệt các rào cản kỹ thuật của EU với nông sản thực phẩm có xu hướng ngày càng khắt khe hơn. 

“Trong bối cảnh quốc tế mới, thì xu hướng về các đòi hỏi của thị trường đối với hồ tiêu Việt Nam có thể có những cập nhật thay đổi, đặc biệt chất lượng, an toàn thực phẩm, trách nhiệm môi trường và xã hội. Việt Nam cần có cơ chế nắm bắt kịp thời những xu hướng mới của thị trường và có những có những định hướng chiến lược phù hợp nhằm phản ứng kịp thời với đòi hỏi mới này. IDH sẽ tiếp tục kết nối và duy trì kênh liên lạc thường xuyên với Hiệp hội gia vị châu Âu, Hiệp hội gia vị Mỹ để cập nhật kịp thời thông tin mới của thị trường, đồng thời tăng cường huy động và tìm kiếm sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế, các nhà tài trợ để xây dựng và thực hiện các dự án hỗ trợ phát triển bền vững ngành hồ tiêu Việt Nam trong thời gian tới”, ông Dũng chia sẻ.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Thiên Văn đánh giá cao dự án, đã tạo điều kiện cho nông dân trên địa bàn 6 huyện của 3 tỉnh Tây Nguyên sản xuất hồ tiêu bền vững. Thời gian tới mong muốn, phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam, Tổ chức IDH cùng các cơ quan, đơn vị tiếp tục mở rộng diện tích hồ tiêu đạt chứng nhận theo yêu cầu của thị trường; tạo điều kiện cho những ngành hàng nông sản khác của địa phương được tiếp cận các dự án, từ đó gia tăng lợi nhuận và phát triển kinh tế bền vững./.

 

Dương Hùng
Ý kiến bạn đọc
 • Vốn tín dụng góp phần giảm nghèo ở xã Nghĩa Thắng

  Vốn tín dụng góp phần giảm nghèo ở xã Nghĩa Thắng

  Nguồn vốn tín dụng chính sách (của NHCSXH) đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của xã Nghĩa Thắng (huyện Tư Nghĩa, Quảng Ngãi).

 • Tín dụng chính sách, điểm tựa thoát nghèo

  Tín dụng chính sách, điểm tựa thoát nghèo

  Nguồn vốn vay chính sách là điểm tựa vững chắc giúp hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) tiếp tục đầu tư phát triển sản xuất, nâng cao đời sống, vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng.

 • Tín dụng chính sách “tăng lực” cho chương trình giảm nghèo

  Tín dụng chính sách “tăng lực” cho chương trình giảm nghèo

  Nghệ An là tỉnh có nguồn vốn chính sách lớn thứ 4 cả nước, tăng trưởng tín dụng đạt kết quả khá cao. Nhờ nguồn vốn chính sách, hàng nghìn đối tượng trên địa bàn đã được tiếp cận để đầu tư sản xuất kinh doanh, nâng cao thu nhập, từng bước vươn lên trong cuộc sống.

 • Bắc Giang tôn vinh 28 sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu năm 2023

  Bắc Giang tôn vinh 28 sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu năm 2023

  Ngày 6/12, Hội Nông dân tỉnh Bắc Giang phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Công thương tổ chức Hội nghị Tôn vinh sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu tỉnh Bắc Giang lần thứ 4 và trao giải Cuộc thi Sáng tạo Kỹ thuật nhà nông lần thứ 10, năm 2022-2023.

 • Năm 2024, Sóc Trăng phấn đấu có thêm hai huyện đạt chuẩn NTM

  Năm 2024, Sóc Trăng phấn đấu có thêm hai huyện đạt chuẩn NTM

  Năm 2023, Sóc Trăng có 7 chỉ tiêu vượt và 11 chỉ tiêu đạt 100% nghị quyết, dự kiến tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh năm 2023 đạt cao hơn tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân của cả nước và đứng thứ 7 khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

 • Nghệ An có gần 9.000 sản phẩm nông nghiệp được đưa lên sàn TMĐT

  Nghệ An có gần 9.000 sản phẩm nông nghiệp được đưa lên sàn TMĐT

  Tính đến ngày 31/10, tổng số doanh nghiệp, hợp tác xã, làng nghề, hộ sản xuất nông nghiệp Nghệ An… được đưa lên các sàn thương mại điện tử (TMĐT) là hơn 266.000 hộ với trên 8.800 sản phẩm, xếp thứ 5 cả nước về số sản phẩm nông nghiệp được đưa lên sàn.

Top