Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Chủ nhật, ngày 23 tháng 6 năm 2024  
Thứ ba, ngày 21 tháng 11 năm 2023 | 10:5

Nâng cao năng lực sản xuất bền vững hồ tiêu tại Tây Nguyên

TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), Tổ chức Sáng kiến Thương mại Bền vững (IDH) vừa phối hợp với Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam, Cục Bảo vệ Thực vật (Bộ NN&PTNT), Hiệp hội Hồ tiêu và Cây gia vị Việt Nam tổ chức tổng kết dự án “Thúc đẩy sản xuất và thương mại bền vững hồ tiêu Việt Nam”.

Phái đoàn Liên minh EU tại Việt Nam, tổ chức IDH và các đơn vị ngành hồ tiêu thăm vùng dự án tại Đắk Lắk

Dự án “Thúc đẩy sản xuất và thương mại bền vững hồ tiêu Việt Nam” do Liên minh châu Âu (EU) tài trợ, với tổng ngân sách hơn 1 triệu Euro, thực hiện từ năm 2021-2023 tại 3 tỉnh Tây Nguyên là Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai. Dự án nằm trong khuôn khổ Chương trình ARISE Plus do EU tài trợ nhằm hỗ trợ Chính phủ Việt Nam đạt được những lợi ích từ các cam kết thương mại song phương, trong đó tập trung vào việc thực hiện EVFTA; thúc đẩy xuất khẩu các sản phẩm và dịch vụ chất lượng cao từ Việt Nam sang EU. Mục tiêu của dự án là cải thiện đời sống của các hộ nông dân trồng hồ tiêu ở Tây Nguyên và giúp các doanh nghiệp sản xuất và chế biến hồ tiêu tăng sản lượng bền vững.

Qua 3 năm thực hiện, dự án đã nâng cao năng lực và góp phần cải thiện đời sống của gần 8.000 nông dân trồng hồ tiêu ở Tây Nguyên.

Dự án do tổ chức IDH Việt Nam, Hiệp hội Hồ tiêu và Cây gia vị Việt Nam (VPSA), Hiệp hội Gia vị châu Âu (ESA) đồng tổ chức thực hiện, nhằm thúc đẩy sự tham gia tích cực của các bên liên quan chính trong ngành Hồ tiêu vào các hoạt động của dự án như tăng cường năng lực, nâng cao nhận thức về canh tác bền vững cho nông dân; hỗ trợ đào tạo, giám sát thực hành canh tác bền vững; quản lý sử dụng hóa chất nông nghiệp có trách nhiệm… Qua đó góp phần gia tăng sản lượng hồ tiêu đạt chuẩn thị trường yêu cầu và bảo đảm thu nhập ổn định cho nông dân trồng hồ tiêu, góp phần giảm phát thải khí nhà kính, giải quyết các vấn đề biến đổi khí hậu hướng đến mục tiêu phát triển hồ tiêu bền vững. 

Các đại biểu đại diện các đơn vị tài trợ thực hiện dự án giao lưu, đối thoại

Qua 3 năm thực hiện, mặc dù đối diện với nhiều thách thức, nhưng theo đánh giá độc lập của chuyên gia quốc tế, dự án thành công tốt đẹp và đã đạt được mục tiêu và các chỉ số đã đề ra. Cụ thể, dự án đã nâng cao năng lực và góp phần cải thiện đời sống của gần 8.000 nông dân trồng hồ tiêu ở Tây Nguyên, giúp các doanh nghiệp sản xuất và chế biến hồ tiêu tăng sản lượng, xây dựng vùng nguyên liệu bền vững với hơn 8.400 ha với sản lượng 27.000 tấn hồ tiêu/năm. Cùng đồng hành với chính quyền địa phương, các đối tác và doanh nghiệp, dự án đã hỗ trợ xây dựng được 8 vùng cảnh quan bền vững.

Tại buổi tổng kết, đại diện các đơn vị liên quan đánh giá các kết quả, tác động và chia sẻ các bài học kinh nghiệm trong quá trình thực hiện dự án; đồng thời đề xuất các hoạt động tiếp theo nhằm nhân rộng dự án trong thời gian tới.

Tặng giấy khen và kỷ niệm chương cho các doanh nghiệp, hợp tác xã tiêu biểu tham gia dự án.

Ông Huỳnh Tiến Dũng, Giám đốc Quốc gia của Tổ chức IDH cho biết: Hồ tiêu Việt Nam chiếm khoảng 60% tổng sản lượng hồ tiêu được giao dịch trên toàn thế giới, và chiếm khoảng 45% hồ tiêu nhập vào châu Âu; trong đó, Tây Nguyên chiếm khoảng 60% diện tích trồng tiêu cả nước với hơn 70.000 ha. Năm 2022, Việt Nam xuất khẩu tổng lượng hồ tiêu khoảng 232.000 tấn, đạt kim ngạch xuất khẩu 985 triệu USD sang các thị trường Mỹ, Trung Quốc, UAE, Ấn Độ, Đức, Hà Lan. EU là một thị trường đòi hỏi cao về chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm và các hàng rào kỹ thuật. Vì vậy, các chính sách quản lý nông sản của EU nghiêm ngặt, đặc biệt các rào cản kỹ thuật của EU với nông sản thực phẩm có xu hướng ngày càng khắt khe hơn. 

“Trong bối cảnh quốc tế mới, thì xu hướng về các đòi hỏi của thị trường đối với hồ tiêu Việt Nam có thể có những cập nhật thay đổi, đặc biệt chất lượng, an toàn thực phẩm, trách nhiệm môi trường và xã hội. Việt Nam cần có cơ chế nắm bắt kịp thời những xu hướng mới của thị trường và có những có những định hướng chiến lược phù hợp nhằm phản ứng kịp thời với đòi hỏi mới này. IDH sẽ tiếp tục kết nối và duy trì kênh liên lạc thường xuyên với Hiệp hội gia vị châu Âu, Hiệp hội gia vị Mỹ để cập nhật kịp thời thông tin mới của thị trường, đồng thời tăng cường huy động và tìm kiếm sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế, các nhà tài trợ để xây dựng và thực hiện các dự án hỗ trợ phát triển bền vững ngành hồ tiêu Việt Nam trong thời gian tới”, ông Dũng chia sẻ.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Thiên Văn đánh giá cao dự án, đã tạo điều kiện cho nông dân trên địa bàn 6 huyện của 3 tỉnh Tây Nguyên sản xuất hồ tiêu bền vững. Thời gian tới mong muốn, phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam, Tổ chức IDH cùng các cơ quan, đơn vị tiếp tục mở rộng diện tích hồ tiêu đạt chứng nhận theo yêu cầu của thị trường; tạo điều kiện cho những ngành hàng nông sản khác của địa phương được tiếp cận các dự án, từ đó gia tăng lợi nhuận và phát triển kinh tế bền vững./.

 

Dương Hùng
Ý kiến bạn đọc
 • Học Bác, người dân vùng cao vươn lên thoát nghèo

  Học Bác, người dân vùng cao vươn lên thoát nghèo

  Học tập và làm theo gương Bác Hồ cụ thể nhất là tìm cách phát triển kinh tế để thoát nghèo bền vững. Người dân vùng cao huyện Tây Giang (Quảng Nam) và tỉnh Đắk Nông luôn tâm niệm như thế trong hành trình vươn lên, nỗ lực xóa đói giảm nghèo, lan tỏa tinh thần dám nghĩ, dám làm trong cộng đồng.

 • Vốn chính sách “vực dậy” nghề cho thu nhập cao

  Vốn chính sách “vực dậy” nghề cho thu nhập cao

  Sát cánh cùng người dân phát triển kinh tế, đồng vốn từ NHCSXH huyện Bảo Yên (Lào Cai) đã góp phần làm sống lại nghề trồng dâu nuôi tằm tưởng như đã “lụi” lại vươn mình phát triển mạnh mẽ, tạo phong trào thi đua làm kinh tế sôi nổi tại địa phương.

 • Tạo mọi điều kiện cho các hộ nghèo, cận nghèo tiêp cận nguồn vốn ở TP. Lào Cai

  Tạo mọi điều kiện cho các hộ nghèo, cận nghèo tiêp cận nguồn vốn ở TP. Lào Cai

  Hôm nay (25/4), Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội (BĐD HĐQT NHCSXH) TP. Lào Cai tổ chức hội nghị đánh giá kết quả hoạt động quý I và triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý II/2024.

 • Báo chí với công tác giảm nghèo bền vững ở Thừa Thiên - Huế và Quảng Trị

  Báo chí với công tác giảm nghèo bền vững ở Thừa Thiên - Huế và Quảng Trị

  Giảm nghèo bền vững là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước ta. Để hoàn thành mục tiêu, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc đồng bộ, báo chí đã có đóng góp không nhỏ, nhất là với nhiệm vụ và vai trò của mình, làm thay đổi nhận thức của người dân trong công tác giảm nghèo bền vững, trong đó có hai tỉnh Thừa Thiên - Huế và Quảng Trị.

 • Báo chí góp phần xây dựng thành công NTM ở Quảng Trị

  Báo chí góp phần xây dựng thành công NTM ở Quảng Trị

  Cùng với sự vào cuộc mạnh mẽ của các cấp ủy Đảng, chính quyền và người dân, với những bài viết sâu sắc, có ý nghĩa và sức lan tỏa tích cực, mang lại hiệu quả thiết thực, báo chí đã góp phần không nhỏ vào công cuộc chung tay xây dựng nông thôn mới (NTM) ở tỉnh Quảng Trị.

 • Tự hào là nhà báo của nhà nông

  Tự hào là nhà báo của nhà nông

  “Yêu người bao nhiêu ta càng yêu nghề bấy nhiêu”, và yêu những người nông dân bao nhiêu, tôi càng yêu nghề báo bấy nhiêu.

Top