Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ năm, ngày 7 tháng 12 năm 2023  
Thứ sáu, ngày 29 tháng 9 năm 2023 | 15:17

Ngành Nông nghiệp vững vàng đà tăng trưởng

Sáng 29/9, Bộ NN-PTNT tổ chức họp báo thường kỳ, trao đổi về chỉ số tăng trưởng, giá trị xuất khẩu và một số vấn đề của ngành nông nghiệp mà báo chí quan tâm, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến chủ trì họp báo.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, theo thống kê của các cơ quan chuyên môn, sau 9 tháng, tăng trưởng của ngành nông nghiệp ước đạt 3,66% so với cùng kỳ, đây là con số rất ấn tượng, cho thấy được sự nỗ lực của toàn ngành trong thời gian qua trước bối cảnh có nhiều khó khăn. Đặc biệt, Thứ trưởng nhấn mạnh đến sự quan tâm, vào cuộc sát sao của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ với hoạt động của ngành nông nghiệp.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến chủ trì họp báo.

Riêng về giá trị xuất khẩu, sau 3 quý của năm, giá trị xuất khẩu nông sản đạt gần 38,5 tỷ USD, tăng đến 22% so với cùng kỳ năm 2022 với nhiều mặt hàng tăng trưởng vượt bậc trong tháng 9, ví dụ như rau quả, gạo, hạt điều... Cụ thể, ở nhóm nông sản, đóng góp lớn nhất là xuất khẩu rau quả đạt 4,2 tỷ USD, tăng 71,8%; xuất khẩu gạo đạt 3,66 tỷ USD, tăng 40,4%.

Về thị trường, 9 tháng năm 2023, giá trị xuất khẩu nông sản tới các thị trường thuộc khu vực châu Á đạt 18,71 tỷ USD, tăng 4,9%; châu Mỹ 8,73 tỷ USD, giảm 22,5%; châu Âu 4,17 tỷ USD, giảm 11,2%; châu Phi 809 triệu USD, tăng 18,8%. Trung Quốc, Mỹ và Nhật Bản tiếp tục duy trì là 3 thị trường xuất khẩu lớn nhất, trong đó giá trị xuất khẩu sang Trung Quốc chiếm tỷ trọng 22,1%, tăng 13,8%; Mỹ chiếm 20,7%, giảm 22,6% và Nhật Bản chiếm 7,6%, giảm 7,7%.

Trước bối cảnh đó, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho rằng: “Thời gian qua, chúng ta ghi nhận sự nỗ lực rất lớn của toàn ngành, trong đó, các lãnh đạo Bộ NN-PTNT cũng tham gia rất nhiều vào công tác xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường”.

“Bộ NN-PTNT sẽ tập trung các giải pháp trọng tâm để có thể về đích cả về tỷ lệ tăng trưởng và giá trị xuất khẩu”, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến khẳng định.

Thông tin về tình hình xuất khẩu những tháng cuôi snăm 2023, ông Nguyễn Văn Việt, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch (Bộ NN-PTNT) cho rằng, nếu duy trì được nhịp độ tăng trưởng hiện nay, cuối năm ngành nông nghiệp có thể tăng trưởng đến 3,4% và giá trị xuất khẩu đạt khoảng 54 tỷ USD sau sự bứt phá trong tháng 9.

Đẩy mạnh xuất khẩu rau vụ đông sang thị trường Trung Quốc.

Còn về công tác xúc tiến thương mại cho rau vụ đông, ông Nguyễn Như Cường, Cục trưởng Cục trồng trọt (Bộ NN-PTNT) cho biết, vụ đông là vụ rau rất đặc biệt của Việt Nam với giá trị kinh tế cao do tập trung hoàn toàn vào sản xuất hàng hóa, ngoài đáp ứng nhu cầu nội tiêu còn phục vụ mục tiêu xuất khẩu sang một số thị như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Indonesia…

Lãnh đạo Cục Trồng trọt khẳng định, bên cạnh các doanh nghiệp, các cơ quan chuyên môn sẽ tích cực phối hợp với địa phương để tháo gỡ khó khăn (nếu có) để đẩy mạnh xuất khẩu rau vụ đông sang thị trường Trung Quốc.

Cũng trong buổi họp báo, trả lời báo chí về vấn đề IUU và chuyến kiểm tra của Ủy ban châu Âu - EC trong tháng 10, ông Trần Đình Luân, Cục trưởng Cục Thủy sản (Bộ NN-PTNT) cho biết, thời gian qua, công tác kiểm tra, giám sát được đẩy mạnh, cùng với đó là các quy định về pháp luật cũng đã hoàn thiện. Tuy nhiên, vướng mắc lớn nhất hiện nay của IUU đó là vi phạm ở vùng biển nước ngoài, đây là yếu tố quyết định đến việc có gỡ được thẻ vàng IUU hay không.

Lý giải thêm về vấn đề này, ông Trần Đình Luân cho biết, nguyên nhân của hiện tượng này là do sự chênh lệch giữa các địa phương, có nơi làm tốt, có nơi không cương quyết, ngại va chạm. Bên cạnh đó, thiếu sót trong ghi chép nhật ký, quản lý tàu ra vào nên cần tiếp tục kiểm soát, đẩy mạnh công tác ghi chép nhật ký, theo dõi hành trình cho các tàu cá. Ngoài ra, các địa phương cũng cần tăng cường hướng dẫn, tuyên truyền và mạnh tay trong thanh tra xử phạt.

 

Thanh Xuân
Ý kiến bạn đọc
 • Vốn tín dụng góp phần giảm nghèo ở xã Nghĩa Thắng

  Vốn tín dụng góp phần giảm nghèo ở xã Nghĩa Thắng

  Nguồn vốn tín dụng chính sách (của NHCSXH) đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của xã Nghĩa Thắng (huyện Tư Nghĩa, Quảng Ngãi).

 • Tín dụng chính sách, điểm tựa thoát nghèo

  Tín dụng chính sách, điểm tựa thoát nghèo

  Nguồn vốn vay chính sách là điểm tựa vững chắc giúp hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) tiếp tục đầu tư phát triển sản xuất, nâng cao đời sống, vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng.

 • Tín dụng chính sách “tăng lực” cho chương trình giảm nghèo

  Tín dụng chính sách “tăng lực” cho chương trình giảm nghèo

  Nghệ An là tỉnh có nguồn vốn chính sách lớn thứ 4 cả nước, tăng trưởng tín dụng đạt kết quả khá cao. Nhờ nguồn vốn chính sách, hàng nghìn đối tượng trên địa bàn đã được tiếp cận để đầu tư sản xuất kinh doanh, nâng cao thu nhập, từng bước vươn lên trong cuộc sống.

 • Bắc Giang tôn vinh 28 sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu năm 2023

  Bắc Giang tôn vinh 28 sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu năm 2023

  Ngày 6/12, Hội Nông dân tỉnh Bắc Giang phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Công thương tổ chức Hội nghị Tôn vinh sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu tỉnh Bắc Giang lần thứ 4 và trao giải Cuộc thi Sáng tạo Kỹ thuật nhà nông lần thứ 10, năm 2022-2023.

 • Năm 2024, Sóc Trăng phấn đấu có thêm hai huyện đạt chuẩn NTM

  Năm 2024, Sóc Trăng phấn đấu có thêm hai huyện đạt chuẩn NTM

  Năm 2023, Sóc Trăng có 7 chỉ tiêu vượt và 11 chỉ tiêu đạt 100% nghị quyết, dự kiến tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh năm 2023 đạt cao hơn tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân của cả nước và đứng thứ 7 khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

 • Nghệ An có gần 9.000 sản phẩm nông nghiệp được đưa lên sàn TMĐT

  Nghệ An có gần 9.000 sản phẩm nông nghiệp được đưa lên sàn TMĐT

  Tính đến ngày 31/10, tổng số doanh nghiệp, hợp tác xã, làng nghề, hộ sản xuất nông nghiệp Nghệ An… được đưa lên các sàn thương mại điện tử (TMĐT) là hơn 266.000 hộ với trên 8.800 sản phẩm, xếp thứ 5 cả nước về số sản phẩm nông nghiệp được đưa lên sàn.

Top