Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ tư, ngày 29 tháng 11 năm 2023  
Thứ sáu, ngày 2 tháng 12 năm 2022 | 21:35

Ngư dân Hà Tĩnh trúng đậm “lộc biển”

Những ngày qua, ngư dân Hà Tĩnh ra biển đánh bắt hải sản trúng đậm cá và ruốc. Sau mỗi chuyến cập bờ, người dân có thể thu về cả triệu đồng.

Mới đây trên vùng biển huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh), cách bờ khoảng 1km, tàu cá công suất hơn 12CV của ngư dân Dương Thanh (54 tuổi, trú tại thôn Nam Sơn, xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà) đã bất ngờ trúng đậm mẻ cá đù với số lượng hơn 4 tấn.

Ngư dân Dương Thanh cho biết, từ đầu năm 2021 đến nay, đây là chuyến đi biển đánh bắt được mẻ cá đù lớn nhất, trước đó ông cũng đã có khoảng trên 10 chuyến đi biển đánh bắt trúng cá đù và các loại hải sản khác nhưng với số lượng ít hơn. Việc đánh bắt trúng đậm mẻ cá đù lần này mang lại thu nhập cho gia đình và các lao động khác nên ông rất vui mừng, phấn khởi.

Tàu cá công suất hơn 12CV của ngư dân Dương Thanh (54 tuổi, trú tại thôn Nam Sơn, xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà) đã bất ngờ trúng đậm mẻ cá đù với số lượng hơn 4 tấn.

Thời tiết thuận lợi, hơn một tuần nay, ngư dân các xã: Cẩm Lộc, Cẩm Nhượng, thị trấn Thiên Cầm... của huyện Cẩm Xuyên bám biển vươn khơi, mang về hàng trăm tấn ruốc biển tươi ngon.

Ngay từ sáng sớm, từng đoàn thuyền của ngư dân Cẩm Xuyên đã cập bến Cồn Gò (Cẩm Nhượng), mang theo đầy ắp hải sản. Theo ngư dân, nhờ thời tiết thuận lợi nên nhiều ngày qua, bà con trúng đậm con ruốc.

Vừa trở về từ chuyến đánh bắt buổi đêm, ngư dân Nguyễn Văn Lực ở thôn Tân Trung Thủy, xã Cẩm Lộc phấn khởi cho biết: "Hơn 1 tuần nay, các luồng ruốc xuất hiện dày đặc, tàu của chúng tôi chỉ cần đi cách bờ chừng 500m là đã có thể khai thác được. Trung bình mỗi ngày, tàu của tôi đánh bắt được khoảng 2 tấn, thu về trên 6 triệu đồng ".

Bà con ngư dân thường ra khơi từ 17h chiều hôm trước, trở về đất liền vào lúc 5h sáng hôm sau. Cũng có một số ngư dân đi vào rạng sáng và về trong buổi trưa hoặc chiều cùng ngày.

Được biết, mỗi ngày, chợ cá Cồn Gò đón gần 100 tàu thuyền lớn nhỏ đánh bắt được hàng trăm tấn ruốc. Điều phấn khởi là ruốc đánh bắt được bao nhiêu đều được các thương lái thu mua ngay tại bờ. Ruốc tươi hiện có giá trung bình khoảng 8.000 đồng/kg. Đây là mức giá khá cao nên ngư dân rất phấn khởi. Ngoài tiêu thụ tại các chợ trên địa bàn tỉnh để phục vụ người dân. Với số lượng lớn, ngư dân còn có thể chế biến thành các món khô, mắm để có thể dự trữ được lâu hơn.

Ruốc tươi hiện có giá trung bình khoảng 8.000 đồng/kg

Qua thống kê từ Chi cục Thủy sản tỉnh Hà Tĩnh, từ giữa tháng 10 đến cuối tháng 11/2022 của vụ cá Bắc năm nay, bà con ngư dân Hà Tĩnh đã đánh bắt được sản lượng các loại hải sản ước đạt từ khoảng 4.500 đến 5.000 tấn.

 

Trà Giang
Ý kiến bạn đọc
 • Tín dụng chính sách, điểm tựa thoát nghèo

  Tín dụng chính sách, điểm tựa thoát nghèo

  Nguồn vốn vay chính sách là điểm tựa vững chắc giúp hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) tiếp tục đầu tư phát triển sản xuất, nâng cao đời sống, vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng.

 • Tín dụng chính sách “tăng lực” cho chương trình giảm nghèo

  Tín dụng chính sách “tăng lực” cho chương trình giảm nghèo

  Nghệ An là tỉnh có nguồn vốn chính sách lớn thứ 4 cả nước, tăng trưởng tín dụng đạt kết quả khá cao. Nhờ nguồn vốn chính sách, hàng nghìn đối tượng trên địa bàn đã được tiếp cận để đầu tư sản xuất kinh doanh, nâng cao thu nhập, từng bước vươn lên trong cuộc sống.

 • Vốn chính sách mang no ấm về Cốc Lầu

  Vốn chính sách mang no ấm về Cốc Lầu

  Cách trung tâm huyện Bắc Hà (Lào Cai) gần 30km, xã Cốc Lầu là nơi sinh sống của 10 dân tộc trên 7 thôn bản.

Top