Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 21 tháng 5 năm 2024  
Thứ bảy, ngày 25 tháng 3 năm 2023 | 13:30

Rau đậu được mùa, người dân Quảng Nam phấn khởi

Vụ Đông Xuân này, người trồng rau ở tỉnh Quảng Nam phấn khởi vì được mùa, được giá. Ngành Nông nghiệp tỉnh Quảng Nam đã giúp người dân chuyển đổi nhiều diện tích đất lúa không chủ động nước tưới sang canh tác các loại cây màu, mang lại nguồn thu đáng kể.

Tại vùng trồng rau sạch ở xã Duy Phước, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam, những giàn bí đao, bí đỏ, mướp đắng, các loại rau sạch đang đến kỳ thu hoạch. Ông Lưu Văn Dũng, ở thôn Lang Châu Bắc, xã Duy Phước, huyện Duy Xuyên cho biết, năm nay, gia đình ông canh tác 10 sào rau, đậu các loại, trong đó chủ lực là cây bí đao. Trước đây, 1 kg bí đao bán từ 7.000 đồng đến 8.000 đồng/ kg, nay tăng lên 13.000 đến 15.000 đồng/kg. Các loại rau, bí đỏ cũng được giá.

Ông Lưu Văn Dũng phấn khởi vì giá bí đao được giá lại được mùa.

 “Năm nay bí đao của người nông dân được mùa, được giá, cao hơn các năm trước. Tuy r là vật tư cũng hơi cao nhưng mà bù lại được giá, vừa được mùa, kể các loại rau. Nông dân làm số lượng nhiều thu nhập cả trăm triệu đồng. Làm đất màu vất vả hơn nhưng thu nhập gấp mấy lần trồng lúa nên nhiều người dân chuyển qua làm màu thu lợi nhuận cao hơn”, ông Dũng phấn khởi.

Trước đây, vùng đất xã Duy Phước, huyện Duy Xuyên chủ yếu trồng cây lúa, thu nhập thấp. Nhiều nông dân mạnh dạn đầu tư trồng bí đao và rau sạch, cho giá trị kinh tế cao gấp nhiều lần.

Năm nay, gia đình ông Lê Trung Mao, ở xã Duy Phước, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam trồng 3 sào bí đao, năng suất đạt 4 tấn/sào: “Cây trồng của bà con nông dân đã đạt hiệu quả, nhất là cây bí đao thu năng suất cao đem lại hiệu quả tốt. Nhà nước cũng hỗ trợ phân bón cho nông dân cải thiện được cây trồng. Trước nông dân làm cây lúa chủ lực, thời tiết khô hạn và nhiễm mặn nên không đạt, bà con chuyển cây trồng như rau, bí, mướp đắng và cây bắp, cải thiện được đời sống”.

Vụ mùa này, nông dân huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam trồng gần 1.000 hecta rau màu, tập trung ở các xã Duy Phước, Duy Thành, Duy Trung và thị trấn Nam Phước. Các ngành chức năng thường xuyên tổ chức tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật trồng trọt cho nông dân nên năng suất và chất lượng rau màu tăng lên đáng kể. Bà Võ Thị Mỹ, Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật Nông nghiệp huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam cho biết, địa phương đẩy mạnh liên doanh, liên kết với một số đơn vị để tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm cho nông dân.

“Huyện phối hợp với tất cả các đoàn thể phối hợp hỗ trợ liên kết với các đơn vị cung ứng vật tư cũng như là thu mua một phần nông sản cho nông dân giúp cho nông dân yên tâm trong sản xuất. Phối hợp với các đơn vị tổ chức tập huấn sản xuất các loại cây trồng trên địa bàn huyện”, bà Võ Thị Mỹ thông tin.

Năm nay, tỉnh Quảng Nam hỗ trợ nông dân chuyển đổi hơn 1.000 hecta đất lúa không chủ động nước tưới sang trồng các loại cây trồng cạn, trồng hoa màu.

 “Chúng tôi tham mưu cho UBND tỉnh xây dựng kế hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên chân lúa kém hiệu quả. Một số địa phương bà con đã chuyển đổi qua cây hoa màu đem lại hiệu quả kinh tế cao. Một số địa bàn như huyên Thăng Bình, Duy Xuyên và Đại Lộc. Bà con đã mạnh dạn chuyển đổi và thực hiện các mô hình trên các chân lúa kém hiệu quả. Qua thực tế vụ  Đông Xuân này được mùa, được giá”, ông Nguyễn Xuân Vũ, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Nam cho biết./.

Theo VOV.vn

 

Ý kiến bạn đọc
 • Vốn chính sách “vực dậy” nghề cho thu nhập cao

  Vốn chính sách “vực dậy” nghề cho thu nhập cao

  Sát cánh cùng người dân phát triển kinh tế, đồng vốn từ NHCSXH huyện Bảo Yên (Lào Cai) đã góp phần làm sống lại nghề trồng dâu nuôi tằm tưởng như đã “lụi” lại vươn mình phát triển mạnh mẽ, tạo phong trào thi đua làm kinh tế sôi nổi tại địa phương.

 • Tạo mọi điều kiện cho các hộ nghèo, cận nghèo tiêp cận nguồn vốn ở TP. Lào Cai

  Tạo mọi điều kiện cho các hộ nghèo, cận nghèo tiêp cận nguồn vốn ở TP. Lào Cai

  Hôm nay (25/4), Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội (BĐD HĐQT NHCSXH) TP. Lào Cai tổ chức hội nghị đánh giá kết quả hoạt động quý I và triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý II/2024.

 • Tín dụng chính sách trợ lực giảm nghèo bền vững

  Tín dụng chính sách trợ lực giảm nghèo bền vững

  Nhằm giúp hộ nghèo, hộ cận nghèo vươn lên cải thiện cuộc sống, các sở, ban, ngành và các cấp chính quyền huyện, thị, thành phố của tỉnh Hậu Giang đã và đang triển khai thực hiện các dự án đa dạng hóa sinh kế, nhân rộng mô hình giảm nghèo bền vững. Thông qua vốn tín dụng chính sách của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đầu tư vào sản xuất - kinh doanh, đời sống người dân đã được nâng cao, từng bước thoát nghèo, vươn lên khá - giàu.

Top