Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ sáu, ngày 22 tháng 11 năm 2024  
Thứ ba, ngày 8 tháng 10 năm 2024 | 13:42

Sơn La thúc đẩy sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

Thời gian qua, Sơn La đã ap dụng các giải pháp khoa học để phát triển sản xuất nông nghiệp bền vững, làm tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, mang lại thu nhập cao cho nông dân.

Phù Yên ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp

Bắt nhịp xu hướng phát triển mới của ngành nông nghiệp, huyện Phù Yên đã chỉ đạo tuyên truyền, vận động các HTX, tổ hợp tác, ứng dụng công nghệ cao, sản xuất hữu cơ vào chăm sóc cây trồng, làm tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, mang lại thu nhập cao cho nông dân.

Phù Yên có khoảng 22.000 ha đất sản xuất nông nghiệp, trồng lúa, ngô và một số loại cây ăn quả, cây chè... Để nhân rộng các mô hình ứng dụng công nghệ cao, nâng cao thu nhập trên 1 ha đất sản xuất cho nông dân, Ban Thường vụ Huyện ủy Phù Yên đã ban hành Đề án số 03-ĐA/HU ngày 28/1/2021 về chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp, ứng dụng công nghệ cao, sản xuất nông nghiệp hữu cơ giai đoạn 2021 - 2025. UBND huyện xây dựng các chính sách hỗ trợ nông dân, có cơ chế hỗ trợ các HTX hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp tiếp cận với sản xuất hiện đại. Chỉ đạo các cơ quan chuyên môn hướng dẫn nông dân sản xuất theo hướng tập trung theo kỹ thuật, quy trình sản xuất nông nghiệp tốt, hữu cơ, VietGAP, GlobalGAP...; ứng dụng chuyển đổi số trong sản xuất nông nghiệp, tập trung vào những sản phẩm nông nghiệp thế mạnh của huyện, như: Cam, tỏi, gạo...

Trồng cà chua trong nhà màng tại HTX nông nghiệp Đồng Tiến, xã Mường Do, huyện Phù Yên.

Hiện nay, huyện đã nhân rộng mô hình trồng lúa hữu cơ trên diện tích 520 ha, đạt 86,8% kế hoạch giai đoạn 2021-2025, trong đó, 130 ha được cấp chứng nhận hữu cơ. Lúa được chăm sóc theo hướng hữu cơ, giá bán gạo cao hơn từ 20.000-25.000 đồng/kg, cao hơn 5.000-8.000 đồng so với gạo sản xuất truyền thống. Ngoài ra, nông dân các xã còn sản xuất rau an toàn theo quy trình VietGAP quy mô 5 ha; phát triển 12 ha chuối tại xã Huy Tân đã được cấp mã vùng trồng. Bên cạnh đó, tập trung phát triển các mô hình trang trại, chăn nuôi theo hướng hữu cơ và VietGAP, như nuôi dúi 4.000 con/năm tại các xã Mường Lang, Gia Phù...; nuôi cá lồng theo tiêu chuẩn VietGAP tại vùng lòng hồ sông Đà, với khoảng 200 lồng cá...

Thời gian gần đây, huyện đưa vào thử nghiệm trồng cà chua bi, dưa lưới hoàng kim, dưa hấu... ở một số xã, đã cho kết quả đáng ghi nhận, có thể nhân rộng. HTX Dịch vụ nông nghiệp Mường Tấc thành lập năm 2016, là một trong những HTX ứng dụng công nghệ cao thành công vào trồng dưa lưới. Năm 2018, HTX triển khai mô hình sản xuất an toàn và đầu tư xây dựng nhà lưới, nhà màng để trồng dưa lưới. Đến nay, sản lượng dưa lưới của HTX đạt 60 tấn/năm, giá bình quân 45 nghìn đồng/kg. Ngoài ra, HTX liên kết gần 50 hộ dân tại các xã Huy Tân, Suối Bau, Kim Bon và Mường Thải trồng 40 ha rau màu. Bình quân mỗi năm, HTX sản xuất, bao tiêu hơn 200 tấn rau, củ, quả... doanh thu gần 2 tỷ đồng.

Riêng vùng cây ăn quả có múi của huyện tập trung tại các xã: Tân Lang, Mường Thải, Mường Cơi... Với tổng diện tích gần 600 ha, phần lớn là cam, bưởi, quýt. Đến nay, 150 ha sản xuất theo quy trình VietGAP, theo hướng hữu cơ; áp dụng tưới nước tiết kiệm bằng hệ thống tưới nhỏ giọt đối với 19 ha cây ăn quả, như: Chuối, mít thái, cam đường canh, cây bưởi da xanh. Ngoài ra huyện còn hỗ trợ các HTX phát triển diện tích nhà màng được 7.319 m2...

Việc ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất đã nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm nông nghiệp, ngày càng khẳng định thương hiệu nông sản Phù Yên trên thị trường trong và ngoài tỉnh, giúp nông dân trong huyện nâng cao thu nhập, làm giàu trên quê hương.

Hướng đi mới

Áp dụng các giải pháp khoa học để phát triển sản xuất nông nghiệp bền vững, ngày 22/4/2024, UBND tỉnh Sơn La đã ký biên bản thỏa thuận hợp tác với Viện Nghiên cứu rau, quả (Bộ NN&PTNT) triển khai thí điểm mô hình ứng dụng công nghệ thủy canh, sử dụng giá thể không dùng đất để sản xuất rau, quả an toàn. Sau 3 tháng triển khai, năng suất, chất lượng cây trồng tăng lên, môi trường được cải thiện.

Mô hình được triển khai tại Khu nghiên cứu ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học công nghệ về nông, lâm nghiệp Mộc Châu, thuộc Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh; với việc thử nghiệm trồng dưa lưới, cà chua và xà lách, sử dụng xơ dừa, thủy canh, tổng diện tích gần 2.000m² trong nhà kính. Mô hình áp dụng công nghệ tưới hồi lưu, dinh dưỡng được hòa tan trong các bồn chứa, được cài đặt tự động bơm tưới vào các giá thể xơ dừa để nuôi cây trồng; sau đó được thu hồi về bồn chứa và được xử lý bằng đèn chiếu tia cực tím UV để diệt vi khuẩn, nấm, virus gây bệnh, trước khi được bơm ngược trở lại cấp dinh dưỡng nuôi cây.

Mô hình trồng rau ứng dụng công nghệ thủy canh tại Khu nghiên cứu ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học công nghệ về nông, lâm nghiệp huyện Mộc Châu.

Ông Nguyễn Anh Dũng, Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, cho biết: Thời gian qua, các nhà vườn trồng rau và quả ngắn ngày tại tỉnh đang đối mặt với nguy cơ cây bị nhiễm bệnh trong đất. Đặc biệt, vi khuẩn, nấm và tuyến trùng là các đối tượng gây bệnh, rất khó phòng trừ, do chưa có thuốc đặc hiệu, gây thiệt hại trong sản xuất nông nghiệp. Vì vậy, công nghệ trồng cây bằng giá thể không đất, sử dụng xơ dừa và thủy canh là giải pháp để khắc phục tình trạng trên.

Kết quả bước đầu cho thấy, sau 75 ngày trồng dưa lưới bằng phương pháp sử dụng giá thể, đã cho thu hoạch, chất lượng đồng đều, có trọng lượng từ 1,8-2 kg/quả, độ ngọt cao, giòn, thơm. Đối với cây xà lách, cà chua sinh trưởng tốt, năng suất tăng 1,5 lần so với sản xuất trên đất, rút ngắn thời gian sinh trưởng 7-10 ngày/vụ. Trung bình 1.000 m2 nhà kính trồng cà chua, sau 4-6 tháng, doanh thu 100-120 triệu đồng; đối với cây dưa lưới, sau 2,5-3 tháng trồng, doanh thu đạt 120-150 triệu đồng.

Anh Vũ Ngọc Huy, Viện Nghiên cứu rau, quả, cho biết: Công nghệ thủy canh đã được nhiều cơ sở tại tỉnh Lâm Đồng và Thành phố Hồ Chí Minh áp dụng rộng rãi, nhờ lợi thế giúp cây trồng ít chịu tác động từ các yếu tố bên ngoài. Hiện tại, hầu hết hộ dân ở Mộc Châu vẫn chủ yếu trồng cây trên đất. Vì vậy, mô hình thí điểm, mở ra hướng đi mới, giúp các hộ dân nhận thức rõ hơn về vai trò của khoa học kỹ thuật và dần trang bị kiến thức để sẵn sàng tiếp cận thị trường khi có nhu cầu.

Nhân rộng mô hình

Vừa qua, Viện Nghiên cứu rau, quả phối hợp với Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) tại Việt Nam đã tổ chức lớp tập huấn kỹ thuật sản xuất rau, quả an toàn cho 45 hộ nông dân trên địa bàn huyện Mộc Châu. Nông dân được trực tiếp hướng dẫn quy trình kỹ thuật sản xuất bằng công nghệ không đất, sử dụng giá thể xơ dừa, thủy canh, giúp nông dân hiểu rõ hơn về các kỹ thuật nông nghiệp tiên tiến và mang lại cơ hội tăng năng suất trong canh tác rau, quả.

Anh Nguyễn Văn Duyến, bản Ta Niết, xã Chiềng Hắc, huyện Mộc Châu, chia sẻ: Năm 2023, gia đình tôi tham gia dự án “Nông nghiệp thông minh vì thế hệ tương lai” và được hỗ trợ giống, nâng cấp 1.200 m2 nhà kính trồng cà chua. Trung bình mỗi vụ, sản lượng đạt 21 tấn quả. Sau đợt tham quan, học tập kinh nghiệm thực tế, thấy kỹ thuật trồng cây không dùng đất này có nhiều ưu điểm vượt trội, cây trồng phát triển đồng đều, giảm sâu bệnh hại, đến tiết kiệm nước, phân bón, năng suất, chất lượng tăng lên so với phương pháp canh tác cũ. Gia đình sẽ tận dụng diện tích nhà kính đang có để áp dụng triển khai trồng cà chua theo phương pháp này.

Dự án ứng dụng công nghệ thủy canh, sử dụng giá thể không dùng đất để sản xuất rau, quả an toàn được triển khai từ tháng 4/2024 đến tháng 5/2025. Sau khi kết thúc mô hình, Viện Nghiên cứu rau, quả sẽ bàn giao lại toàn bộ tài sản là hệ thống thiết bị trồng rau không dùng đất đã đầu tư cho Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo để tiếp tục quản lý, sử dụng và chuyển giao nhân rộng.

Ông Lưu Bình Khiêm, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, cho biết: Hiện tại, mô hình ứng dụng công nghệ thủy canh, sử dụng giá thể không dùng đất để sản xuất rau, quả an toàn đang phát huy hiệu quả. Sau thành công của mô hình, Sở sẽ chuyển giao quy trình trồng và chăm sóc một số loại rau, hoa quả có năng suất, chất lượng cao; từ đó đánh giá, nhân rộng chuyển giao cho các doanh nghiệp, hợp tác xã và cá nhân có nhu cầu.

Mô hình ứng dụng công nghệ thủy canh, sử dụng giá thể không dùng đất là hướng đi hứa hẹn nhiều tiềm năng, bởi thị trường ngày càng đòi hỏi khắt khe, yêu cầu sản phẩm chất lượng cao hơn. Vì vậy, các mô hình trồng rau, quả bằng công nghệ thủy canh mở ra cơ hội mới cho phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại Mộc Châu và các địa phương khác, nâng cao giá trị và sức cạnh tranh cho nông sản của tỉnh.

Theo baosonla.org.vn

 

V.N (tổng hợp)
Ý kiến bạn đọc
Top