Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 3 tháng 10 năm 2023  
Thứ năm, ngày 1 tháng 6 năm 2023 | 22:2

Tạo thuận lợi hơn nữa cho hoạt động xuất nhập khẩu giữa Việt Nam – Trung Quốc

Trao đổi với thứ trưởng Trần Thanh Nam, ông Cận Diên Dũng, Cục trưởng Hải quan Côn Minh khẳng định Việt Nam là “đối tác thương mại quan trọng”. Hải quan Trung Quốc cùng các cơ quan liên quan đang tích cực tìm cách tạo thuận lợi hơn nữa cho doanh nghiệp hai nước trong lĩnh vực xuất nhập khẩu.

Đẩy nhanh thí điểm cửa khẩu thông minh

Hôm nay, ngày 1/6, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam đã có buổi trao đổi với Hải quan Côn Minh về một số giải pháp thúc đẩy thương mại nông sản giữa Việt Nam và tỉnh Vân Nam.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Cận Diên Dũng, Cục trưởng Hải quan Côn Minh - Tổng cục Hải quan Trung Quốc, chi sẻ, “Chúng tôi hy vọng các cơ quan liên quan hai bên gặp nhau định kỳ ít nhất một lần mỗi năm. Hải quan Côn Minh cho rằng hai bên cần phát huy ưu thế địa lý, tăng cường giao lưu, học hỏi lẫn nhau. Phát huy tinh thần làm việc cùng thắng, cùng có lợi. Mở rộng lĩnh vực, tầng bậc hợp tác”.

Ông Cận khẳng định Việt Nam là “đối tác thương mại quan trọng”. Hải quan Trung Quốc cùng các cơ quan liên quan đang tích cực tìm cách tạo thuận lợi hơn nữa cho doanh nghiệp hai nước trong lĩnh vực xuất nhập khẩu.

Đoàn công tác Bộ NN-PTNT do Thứ trưởng Trần Thanh Nam dẫn đầu làm việc Cục Hải quan Côn Minh

Do đó, ông Cận đề xuất Thứ trưởng Trần Thanh Nam và các cơ quan liên quan của Việt Nam sớm tăng số lượng doanh nghiệp AEO (mô hình doanh nghiệp ưu tiên).

Cùng với đó, là thực hiện cơ chế hợp tác xuất nhập khẩu một cửa, theo mô hình tiên tiến đã được nhiều nước, nhiều tổ chức tài chính trên thế giới công nhận.

Trao đổi với Hải quan Côn Minh, Thứ trưởng Trần Thanh Nam cho biết ông nhất trí cao với các đề xuất nêu trên. “3 năm sau đại dịch, chúng tôi thấy rằng cần phải gặp gỡ, trao đổi, thống nhất thêm một số vấn đề với các tỉnh Quảng Tây, Vân Nam. Chúng ta cần hiện thực hóa các vấn đề đã được Tổng Bí thư, Chủ tịch nước hai bên kết luận năm ngoái”.

Đối với tỉnh Vân Nam, Thứ trưởng Nam khẳng định Việt Nam coi đây là đối tác quan trọng, có nhiều lợi thế nông nghiệp ôn đới, trong khi Việt Nam có ưu thế về nông nghiệp nhiệt đới và các sản phẩm từ biển.

“Tiềm năng hai bên còn nhiều, còn rất lớn. Tuy nhiên, việc giao lưu xuất nhập khẩu còn chưa đáp ứng. Theo tìm hiểu của chúng tôi, hàng hóa Việt Nam qua Vân Nam còn rất khiêm tốn so với các cửa khẩu khác. Đây là vấn đề cần giải quyết”. Thứ trưởng Nam nhấn mạnh.

So với tiềm năng sẵn có, Thứ trưởng Nam cho rằng con số hơn 340 triệu USD xuất nhập khẩu nông sản 5 tháng đầu năm giữa hai bên là chưa tương xứng.

Bên cạnh đó, gợi mở về vấn đề thúc đẩy giao thương hàng hóa, thông qua việc thành lập Hiệp hội doanh nghiệp với các đơn vị là doanh nghiệp lớn của hai bên. Thứ trưởng Nam cho rằng, cần có “đòn bẩy” thông qua việc thành lập Hiệp hội doanh nghiệp với các đơn vị là doanh nghiệp lớn của hai bên.

Thứ trưởng Trần Thanh Nam thăm sàn giao dịch hoa tại Vân Nam, Trung Quốc.

Trước đó, để chuẩn bị cho điều này, Việt Nam đã khởi công xây dựng cao tốc nối tỉnh biên giới giáp Vân Nam là Hà Giang đến các địa phương, dự kiến đây sẽ là huyết mạch vận chuyển hàng hóa, phát triển du lịch. Sắp tới, Việt Nam còn khởi công cao tốc từ Hòa Bình lên Điện Biên, có biên giới với Vân Nam.

Đây là một phần trong nhiệm vụ mà Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính giao cho Bộ NN-PTNT tham gia xây dựng, quản lý chuỗi logicstic kết nối trong cả nước đến các tỉnh biên giới”, Thứ trưởng Trần Thanh Nam nói.

Đặc biệt, Thứ trưởng Nam cũng đề nghị Hải quan Côn Minh sớm gửi đề án về cửa khẩu thông minh, hải quan thông minh, kết nối thông minh, xuất nhập khẩu một cửa, tới các cơ quan quản lý Việt Nam để nghiên cứu thực hiện. Đây là vấn đề mà Bộ NN-PTNT sẽ phối hợp Bộ Công Thương, Bộ Ngoại giao, Tổng cục Hải quan cùng tham gia thực hiện.

“Siết” tình trạng gian lận thương mại

Đưa ra một số vấn đề còn tồn đọng, Thứ trưởng Nam cho biết vẫn còn gian lận thương mại xảy ra ở cửa khẩu, đặc biệt là gian lận về số lượng, chứng từ. Do đó, Bộ NN-PTNT đề xuất sẽ cử các cơ quan chuyên môn của Bộ cùng phối hợp Hải quan Vân Nam, giám sát chặt chẽ, chống gian lận thương mại.

"Tháng 11 hàng năm, chúng ta nên có buổi làm việc giữa các cơ quan của Bộ, các cơ quan ở biên giới, và phía Trung Quốc cùng nhau xem xét các vấn đề. Đó sẽ là thời điểm chúng ta trao đổi nghiệp vụ, tháo gỡ khó khăn”.

Trước nhu cầu xuất nhập khẩu sau đại dịch Covid-19, Thứ trưởng Nam đề nghị Hải quan Vân Nam mở thêm danh mục về thủy sản, tạo điều kiện cho doanh nghiệp nâng cao số lượng, sản lượng sang tỉnh Vân Nam. Ngoài ra, Thứ trưởng đề xuất phía Vân Nam sớm có trả lời về việc xuất khẩu thủy hải sản sống sang tỉnh này. “Chúng tôi đã kiểm tra rất kỹ, rất chặt, mong sớm nhận được hồi âm từ Vân Nam”.

Đáp lại đề xuất trên, ông Cận Diên Dũng cho biết “hoàn toàn nhất trí” và sẽ rà soát, tháo gỡ. Hải quan Vân Nam cho biết tại tỉnh đang xây dựng cầu nối giữa Bách Sắc và Hà Khẩu, hai địa phương có cửa khẩu với Việt Nam. Việc này sẽ giảm mạnh ùn tắc cửa khẩu.

Sàn giao dịch hoa quốc tế tại Vân Nam.

Phó Cục trưởng Hải quan Côn Minh, ông Hùng Tiên Quân, cho biết sẽ tiếp thu các đề xuất, kiến nghị của phía Việt Nam. Ông Hùng cho biết từ ngày 1/6, Hải quan Côn Minh và phía Việt Nam bắt đầu thực hiện cơ chế trao đổi mẫu chứng nhận kiểm dịch, công nhận lẫn nhau. Trước mắt, sản phẩm chỉ giới hạn ở sầu riêng. Theo lãnh đạo Hải quan Côn Minh, sắp tới đơn vị này sẽ áp dụng các biện pháp giảm thời gian thông quan như khai báo sức khỏe, hàng hóa đầu cuối, thanh toán qua QR Code...

Tại buổi làm việc, ông Huỳnh Tấn Đạt, Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật đề xuất: Trước mắt, Cục Bảo vệ thực vật đã phối hợp với Hải quan Trung Quốc triển khai Hệ thống ECET để trao đổi các Giấy Chứng nhận Kiểm dịch thực vật điện tử rút ngắn các thủ tục thông quan.

Sắp tới, hai bên phối hợp xây dựng các danh mục hàng hóa ưu tiên kiểm dịch thực vật. Tổ chức các hội nghị trao đổi chuyên môn, nghiệp vụ và xây dựng quy trình kiểm dịch thực vật theo định hướng “Hải quan 1 cửa khẩu” hay “1 cửa khẩu 1 điểm dừng.”

Lo tái diễn tắc nông sản, Trung Quốc đề xuất thí điểm cửa khẩu thông minh

Hiện nay,  Việt Nam đang vào mùa cao điểm của các loại trái cây như sầu riêng, xoài nên tình hình thông quan tại các cửa khẩu có dấu hiệu quá tải, vượt quá năng lực của các khu vực cửa khẩu, Cục trưởng Hải quan Nam Ninh Vương Vị Băng đã đề xuất, cần tăng cường nghiên cứu đưa hệ thống cửa khẩu thông minh vào hoạt động thí điểm.

Theo ông, phía Trung Quốc đã kiến nghị thiết lập hệ thống hải quan thông minh, còn phía Việt Nam thì cho ra đời hệ thống cửa khẩu số nên điều này rất tương đồng về quan điểm.

Liên quan vấn đề cửa khẩu số, Hải quan thông minh, Thứ trưởng Nam bày tỏ sự tán thành về mặt chủ trương. Tuy nhiên, ông đề xuất phía Hải quan Nam Ninh sớm xây dựng đề án cụ thể, vì ở khu vực cửa khẩu có nhiều đơn vị cùng làm nhiệm vụ chứ không phải chỉ Bộ NN&PTNT.

“Tôi cho rằng cả thế giới đều đang hướng đến mục tiêu hiện đại, thông minh và bền vững nên chúng ta cũng nên sớm xây dựng hệ thống cửa khẩu thông minh”, ông Nam nói.

Quảng Tây có biên giới giáp 4 tỉnh của Việt Nam với 9 cặp cửa khẩu, nhưng chỉ 6 trong số đó được xuất nhập khẩu rau quả, Thứ trưởng Nam kiến nghị Hải quan Nam Ninh xem xét, mở rộng quy mô lên toàn bộ 9 cặp cửa khẩu, giảm áp lực cho các cửa khẩu truyền thống, tránh ùn tắc, bớt chi phí.

 

Thanh Xuân
Ý kiến bạn đọc
 • Nguồn vốn mở lối thoát nghèo

  Nguồn vốn mở lối thoát nghèo

  Bám sát đường lối phát triển kinh tế của địa phương, nguồn vốn từ NHCSXH đã phát huy hiệu quả, góp phần ổn định, nâng cao thu nhập cho bà con các dân tộc ở thị trấn Nông trường Phong Hải (Bảo Thắng - Lào Cai).

 • Vốn chính sách - “quyền năng” giúp phụ nữ vững vàng vươn lên

  Vốn chính sách - “quyền năng” giúp phụ nữ vững vàng vươn lên

  Tín dụng chính sách xã hội là một trong những chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, nhằm mục tiêu xóa đói, giảm nghèo, hỗ trợ vốn cho các hộ gia đình có thu nhập thấp, gia đình khó khăn tự vươn lên, trong đó có nhiều phụ nữ nghèo, hoàn cảnh khó khăn.

 • Tín dụng chính sách với những bước chuyển

  Tín dụng chính sách với những bước chuyển

  Tín dụng chính sách xã hội là một trong những chủ trương, quyết sách lớn của Đảng, Nhà nước với mục tiêu hỗ trợ giảm nghèo bền vững, tạo công ăn việc làm, phát triển nguồn nhân lực, bảo đảm an sinh xã hội, ổn định chính trị và hiện thực hóa khát vọng xây dựng nước Việt Nam phồn vinh, hạnh phúc.

 • Bình Xa phấn đấu hoàn thành NTM kiểu mẫu trong năm 2023

  Bình Xa phấn đấu hoàn thành NTM kiểu mẫu trong năm 2023

  Theo kế hoạch, xã Bình Xa (Hàm Yên, Tuyên Quang) sẽ hoàn thành NTM kiểu mẫu trong năm 2023. Hiện, xã đang triển khai những phần việc cuối cùng để đạt tiêu chí xã NTM kiểu mẫu.

 • Phát triển du lịch nông thôn gắn với tiêu thụ nông sản

  Phát triển du lịch nông thôn gắn với tiêu thụ nông sản

  Du lịch nông thôn là một trong những nội dung quan trọng của Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Hà Nội sau khi mở rộng địa giới hành chính có thêm nhiều điểm du lịch nông thôn, đây là một trong những tiềm năng để phát triển du lịch và tiêu thụ sản phẩm nông sản, sản phẩm làng nghề cho bà con nông dân.

 • Khai mạc Không gian quảng bá sản phẩm OCOP gắn du lịch tại TT- Huế

  Khai mạc Không gian quảng bá sản phẩm OCOP gắn du lịch tại TT- Huế

  Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp (Bộ Nông nghiệp và PTNT) vừa khai mạc Không gian quảng bá, kết nối sản phẩm OCOP gắn với hoạt động du lịch cấp vùng tại Công viên Thương Bạc (TP. Huế, Thừa Thiên - Huế).

Top