Những năm gần đây, người dân một số địa phương trên địa bàn tỉnh Phú Yên đã mạnh dạn chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang trồng Macadamia (mắc ca). Hướng đi này bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế, gợi mở hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp.
Cây mắc ca được nhập về Việt Nam, trồng thử nghiệm đầu tiên tại Ba Vì (Hà Nội), sau đó được trồng tại Đắk Lắk, Lâm Đồng. Sau đó, loại cây này được nhân rộng đến các tỉnh, thành khác có khí hậu, thổ những phù hợp, trong đó có tỉnh Phú Yên.
Nông dân huyện Sông Hinh trồng cây mắc ca
Hạt mắc ca có hàm lượng dinh dưỡng cao và hương vị thơm ngon, đặc biệt thích hợp trong chế biến thực phẩm. Nhân hạt có mùi thơm nhẹ, có thể dùng làm nhân bánh ngọt, nhân chocolate, kem, bánh hộp, hoặc ăn trực tiếp rất được ưa chuộng ở Mỹ, châu Âu.
Theo Sở NN-PTNT, diện tích trồng cây mắc ca toàn tỉnh gần 100ha, tập trung chủ yếu ở 2 huyện miền núi Sơn Hòa và Sông Hinh. Giai đoạn 2021-2030, dự kiến toàn tỉnh sẽ trồng khoảng 223ha mắc ca; trong đó có trồng thuần loài tập trung và trồng xen với các loại cây nông nghiệp, cây dược liệu khác. Đến năm 2045, diện tích trồng cây mắc ca có thể mở rộng khoảng 500-1.000ha tại những khu vực có điều kiện phù hợp để phát triển, tiến tới xây dựng cơ sở chế biến, tiêu thụ sản phẩm ngay tại địa phương nhằm giảm công vận chuyển, thời gian bảo quản sản phẩm khi thu hoạch.
Trái mắc ca đến mùa thu hoạch
Phân loại mắc ca
Sơ chế hạt, cạo vỏ mắc ca
Đưa mắc ca vào máy sấy
Mắc ca thành phẩm đưa ra thị trường tiêu thụ
Sản phẩm mắc ca của một hộ dân xã Ea Ly, huyện Sông Hinh được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao.
Chương trình giáo dục số đã nhận được sự hưởng ứng tích cực từ cán bộ cơ sở và khách hàng của NHCSXH. Hầu hết đều đánh giá chương trình thiết thực, dễ tiếp cận và phù hợp với nhu cầu của đại đa số khách hàng, góp phần tích cực cho việc thực hiện chủ chương thúc đẩy chuyển đổi số và kinh tế số của địa phương.