Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 20 tháng 4 năm 2024  
Thứ sáu, ngày 23 tháng 2 năm 2024 | 14:2

Trung Quốc ngừng nhập khẩu tôm hùm bông, người nuôi có hướng đi mới

Thời gian qua, thị trường Trung Quốc ngừng nhập khẩu tôm hùm bông của Việt Nam khiến người nuôi tôm hùm ở vịnh Xuân Đài (TX. Sông Cầu, Phú Yên) điêu đứng. Trước tình hình này, người dân bắt đầu tìm hướng đi mới. Vậy hướng đi mới của người dân là gì?

Theo các thương lái, tôm hùm bông giảm giá mạnh, thương lái không mua hoặc mua với giá rất thấp trong thời gian gần đây là do thị trường Trung Quốc ngưng nhập khẩu loại hải sản này. Bởi thị trường tiêu thụ tôm hùm các loại chủ yếu phụ thuộc vào Trung Quốc qua đường tiểu ngạch. 


Người dân thu hoạch tôm hùm xanh tạo không khí nhộn nhịp.

Trong các thị trường xuất khẩu tôm hùm của Việt Nam thì Trung Quốc chiếm hơn 98%, còn lại là các thị trường khác như Thái Lan, Singapore, Hồng Kông (Trung Quốc). Tuy nhiên, mới đây, Trung Quốc sửa Luật Bảo vệ động vật hoang dã, cấm bắt và buôn bán tôm hùm bông thiên nhiên. Để xuất khẩu tôm hùm bông sang Trung Quốc, các doanh nghiệp phải chứng minh là tôm giống không được đánh bắt trực tiếp từ biển, minh chứng quá trình nuôi rõ ràng, không sử dụng giống khai thác từ tự nhiên, nghĩa là con giống phải là thế hệ F2; đơn vị nhập khẩu phải có giấy phép... Điều này khiến việc bán tôm hùm bông phục vụ xuất khẩu càng thêm khó khăn, bởi con giống tôm hùm bông được nuôi ở Phú Yên nói riêng của Việt Nam nói chung chủ yếu là nhập khẩu và khai thác bắt từ tự nhiên, trong nước chưa sản xuất nhân tạo. 

Để giải quyết khó khăn trước mắt, nhiều người dân nuôi tôm hùm chuyển nhiều diện tích nuôi tôm hùm bông sang nuôi tôm hùm xanh. 


Hàng chục tấn tôm hùm xanh đưa lên bờ đang được thương lái cân, kiểm tra.

Sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn, nhiều xe đông lạnh của các thương lái ở ngoài tỉnh liên tục xuất hiện, tập trung tại các đầm để thu mua tôm hùm xanh xuất khẩu sang Trung Quốc. 

Ông Nguyễn Văn Hà, người nuôi tôm hùm ở xã Xuân Phương chia sẻ, TX. Sông Cầu là thủ phủ tôm hùm ở Phú Yên. Lâu nay, giá tôm hùm bông dao động từ 1,6- 2,4 triệu/kg, nhưng từ khi Trung Quốc sửa đổi luật, giá tôm đã giảm hơn một nửa. Giá rẻ nhưng đầu ra của sản phẩm vô cùng khó khăn, khiến người nuôi lỗ nặng. 

"Trong thời gian tới, tôi không biết khi nào được xuất khẩu chính ngạch được, một trong các điều kiện tiên quyết với người nuôi là phải chứng minh được nguồn giống của sản phẩm nuôi. Do vậy, trong thời gian chờ đợi, tôi đã chuyển số diện tích nuôi tôm hùm bông sang nuôi tôm hùm xanh. Tuy tôm hùm xanh với giá bán 980.000 đồng/kg như hiện nay không được giá cao như tôm hùm bông nhưng được các thương lái mua thuận lợi”, ông Hà nói. 

Còn chị Phạm Thị Lan, người nuôi tôm gần đó cho hay, nuôi tôm hùm bông rất tốn chi phí, một ngày mất khoảng 3-5 triệu thức ăn, thời gian nuôi gấp đôi tôm hùm xanh. Chu kỳ nuôi tôm hùm bông dài hơn tôm hùm xanh 6 tháng, tức là phải mất khoảng 12-14 tháng, tôm hùm bông mới đạt kích cỡ từ 0,7 đến 1 kg/con. 


Những chiếc xe tải đông lạnh đang đậu bên lề đường để nhân công bốc xếp tôm hùm xanh đưa đi tiêu thụ.

Chị Lưu Thúy Hồng - một thương lái thu mua tôm hùm ở huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) cho biết, lâu nay cơ sở của chị thu mua xuất khẩu sang Trung Quốc, nhưng do phía bạn tạm dừng nhập tôm hùm bông nên cơ sở giờ chỉ mua tôm hùm xanh.  

Theo Chủ tịch UBND TX. Sông Cầu Phan Trần Vạn Huy, toàn thị xã nuôi hơn 62.000 lồng, nhưng chủ yếu là nuôi tôm hùm xanh. Từ khi thị trường Trung Quốc dừng tiêu thụ tôm hùm bông, người dân ở đây đầu tư mở rộng tôm hùm xanh, nhưng giá cả loại tôm này cùng với một số thủy sản khác như tôm sú, tôm thẻ chân trắng, ốc hương… cũng giảm xuống so với trước. Hiện nay việc xuất khẩu tôm hùm xanh vẫn đang thuận lợi. 

Cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đề nghị các địa phương theo dõi thông tin thị trường tiêu thụ để có kế hoạch sản xuất phù hợp, tuân thủ quy định, yêu cầu của nước nhập khẩu về truy xuất nguồn gốc.

Trước mắt, người nuôi nên giảm nuôi tôm hùm bông, tăng nuôi tôm hùm xanh là hướng tháo gỡ khả quan nhất trong thời điểm hiện nay, đồng thời xây dựng chuỗi liên kết sản phẩm tôm hùm đảm bảo truy xuất được nguồn gốc. 

Hiện nay, tôm hùm xanh và tôm hùm bông là hai loại tôm hùm chính được thả nuôi và xuất khẩu. Tôm hùm xanh hiện chiếm khoảng 60% sản lượng tôm hùm được thả nuôi tại các tỉnh Nam Trung Bộ, tập trung chủ yếu tại các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận. Riêng Phú Yên là thủ phủ nuôi tôm hùm lớn nhất miền Trung với gần 87.600 lồng nuôi, sản lượng 2.000 tấn/năm (tôm xanh và tôm bông).

 

Dương Hùng
Ý kiến bạn đọc
 • “Quả ngọt” từ dòng vốn chính sách

  “Quả ngọt” từ dòng vốn chính sách

  Thời gian qua, từ các chương trình tín dụng ưu đãi, hàng nghìn hộ nghèo trên địa bàn tỉnh Phú Thọ được tiếp cận vốn để phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.

 • Vốn chính sách “kích cầu” hình thành bản du lịch

  Vốn chính sách “kích cầu” hình thành bản du lịch

  Thời gian qua, NHCSXH huyện Quỳ Châu (Nghệ An) đã đồng hành thực hiện các mục tiêu mà nghị quyết phát triển kinh tế - xã hội địa phương đề ra.

 • Khát vọng Xuân nơi vùng cao A Lưới

  Khát vọng Xuân nơi vùng cao A Lưới

  A Lưới - một trong 74 huyện nghèo của cả nước, một trong những nút thắt lớn nhất của Thừa Thiên - Huế trên chặng đường đưa tỉnh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2025, đang chuyển mình mạnh mẽ.

 • Sản phẩm OCOP Đắk Lắk từ ao làng vươn ra biển lớn

  Sản phẩm OCOP Đắk Lắk từ ao làng vươn ra biển lớn

  Sau gần 6 năm thực hiện chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), những sản phẩm đặc trưng mang tính vùng miền của tỉnh Đắk Lắk đã dần xây dựng được thương hiệu và có chỗ đứng trên thị trường. Hành trình đưa nông sản địa phương từ “ao làng” vươn ra “biển lớn” vẫn đang được tỉnh Đắk Lắk tích cực thực hiện.

 • Xây dựng nông thôn mới, sức mạnh tiềm thức của người dân xứ Thanh

  Xây dựng nông thôn mới, sức mạnh tiềm thức của người dân xứ Thanh

  Nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới đã ăn sâu vào tiềm thức của người dân tỉnh Thanh Hóa, sự đồng lòng hiến đất, đóng góp từ sức người, tài sản đã lan tỏa khắp từ thành thị đến các xã, huyện miền núi và những con em xa quê hương.

 • Sắp diễn ra Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Hè 2024

  Sắp diễn ra Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Hè 2024

  Từ ngày 26/4 đến ngày 1/5, tại Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh Quảng Ninh sẽ diễn ra Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Hè 2024.

Top