Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ năm, ngày 7 tháng 12 năm 2023  
Chủ nhật, ngày 19 tháng 11 năm 2023 | 10:0

Vốn chính sách, “cú hích” tạo đà phát triển kinh tế, nâng cao đời sống

Những năm qua, từ nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh An Giang, nhiều hộ dân, đặc biệt là hộ nghèo, có thêm điều kiện để tăng gia sản xuất, phát triển kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống, góp phần tích cực trong thực hiện mục tiêu giảm nghèo nhanh và bền vững của địa phương.

“Cú hích” nâng cao đời sống người dân

Nguồn vốn cho vay giải quyết việc làm từ NHCSXH tỉnh An Giang  đã giúp nhiều hộ dân có thêm điều kiện mở rộng sản xuất, phát triển kinh doanh, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống theo hướng bền vững.

Qua quá trình sử dụng cho thấy, nguồn vốn vay giải quyết việc làm đã tạo “cú hích” quan trọng giúp cải thiện thu nhập, nâng chất đời sống cho người dân, giảm tỷ lệ thất nghiệp ở nông thôn và góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Nhân viên NHCSXH đang thực hiện các giao dịch cho khách hàng vay vốn.

Nhờ vốn vay từ NHCSXH cùng với nguồn vốn của gia đình mà nhiều hộ  thuộc diện khó khăn ở An Giang đã vươn lên khá - giàu, làm giàu chính đáng. Hiệu quả của chương trình này ngoài việc giúp tạo việc làm, cải thiện, nâng cao chất lượng đời sống, sinh hoạt cho người dân, còn góp phần ngăn chặn đẩy lùi tín dụng đen, thực hiện tốt chương trình mục tiêu giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới và đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Đáng chú ý, các khoản cho vay đến hạn thu hồi được khách hàng trả nợ đúng hạn và được NHCSXH tái đầu tư cho vay kịp thời. Tính đến ngày 31/10/2023, tổng nguồn vốn đạt 4.534 tỷ đồng, tăng 400 tỷ đồng so với cuối năm 2022, tăng 9,68%. Trong 10 tháng năm 2023, tổng doanh số cho vay đạt 990,22 tỷ đồng, với 26.346 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác vay vốn; tổng doanh số thu nợ đạt 589,56 tỷ đồng.

Tổng dư nợ tín dụng đến ngày 31/10/2023 đạt 4.527 tỷ đồng, tăng 396 tỷ đồng, tỷ lệ tăng 9,59% so với cuối năm 2022 với 150.735 hộ còn dư nợ. Có 6 khách hàng  vay thuộc đối tượng người hoàn lương, số tiền 360 triệu đồng.

Nguồn vốn cho vay kịp thời đã phát huy hiệu quả, đáp ứng nhu cầu thiết thực của người nghèo và các đối tượng chính sách khác. Các khoản cho vay đến hạn thu hồi được khách hàng trả nợ đúng hạn. Khoản vốn này được NHCSXH tỉnh An Giang phối hợp với chính quyền địa phương, các tổ chức hội - đoàn thể tái đầu tư cho vay kịp thời, giúp duy trì ổn định sản xuất kinh doanh, tạo thêm việc làm, ổn định thu nhập người dân.

Theo đánh giá của NHCSXH tỉnh An Giang, hoạt động tín dụng chính sách cho vay trong những năm qua có sự phối hợp đồng bộ, kịp thời của các ngành, các cấp và các cấp hội, đoàn thể nhận ủy thác. Nhờ đó, chất lượng tín dụng chính sách được bảo đảm. Nợ quá hạn và nợ khoanh luôn duy trì tỷ lệ thấp.

Nhằm thực hiện hiệu quả Kết luận số 06-KL/TW ngày 10/06/2021 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội; Quyết định số 05/QĐ-TTg ngày 04/01/2023 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Chiến lược phát triển NHCSXH đến năm 2030, đảm bảo kế hoạch tăng trưởng tín dụng hàng năm trung bình tối thiểu 10%, NHCSXH tỉnh An Giang tập trung tổ chức triển khai thực hiện tốt chỉ tiêu kế hoạch dư nợ các chương trình tín dụng chính sách cho vay ưu đãi theo Nghị quyết số 11/NQ-CP và hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch tín dụng được giao năm 2023 đảm bảo kịp thời, hiệu quả, công khai, minh bạch, đúng đối tượng; đặc biệt đối với chương trình cho vay nhà ở xã hội; cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm. Nâng mức cho vay các chương trình, đảm bảo đầu tư vốn hiệu quả, có trọng tâm, trọng điểm; từng bước nâng mức dư nợ bình quân/hộ.

Tiếp tục phối hợp Ban Dân tộc, chính quyền địa phương và các ngành liên quan triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 (giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025).

Tạo đà phát triển kinh tế

Thông qua Tổ tiết kiệm và vay vốn, kiểm tra việc bình xét cho vay bảo đảm công khai, minh bạch; giám sát việc sử dụng vốn vay đúng mục đích, trả nợ, trả lãi đúng quy định. Tạo điều kiện cho các hộ chính sách được tiếp cận nguồn vốn để phát triển kinh tế gia đình.

Ông Huỳnh Văn Hiền cắt cỏ nuôi bò.

 

Ông Huỳnh Văn Hiền (sinh năm 1963, ấp Long Tân, xã Long Giang, huyện Chợ Mới) cho biết, khi ông có gia đình, lập nghiệp với tài sản chỉ 1ha đất sản xuất lúa. Vợ chồng ông chăm chỉ làm ăn, ngoài thời gian gieo cấy trên đất nhà, ông tranh thủ làm thuê để có thêm thu nhập nuôi 3 người con ăn học.

Làm ruộng 2 vụ một năm chỉ đủ ăn. Đến năm 2016, ông được Hội Nông dân xã xét giới thiệu vay vốn giải quyết việc làm của NHCSXH 50 triệu đồng, kỳ hạn 5 năm. Ông mua 1 con bò về nuôi, số vốn còn lại đầu tư sản xuất lúa. Chủ động được nguồn vốn để mua phân bón, thuốc bảo vệ thực vật nên các vụ lúa trong năm đều đạt năng suất cao. Vụ nào ông cũng có lãi, cộng với bò sinh sản mỗi năm 1 con, sau 3 năm ông có đàn bò 6 - 7 con. Thời điểm bò bán được giá, lời nhiều, ông dành dụm mua thêm đất, cứ thế mỗi năm một ít, đến nay ông có căn nhà tường khang trang với 6ha đất sản xuất nông nghiệp. Hiện nay, bò giảm giá nên ông đã bán hết, chỉ để lại một con.

Bàn giao bò giống cho hộ dân.

Ông Hiền cho biết, gia đình ông rất biết ơn NHCSXH. Từ nguồn vốn với lãi suất ưu đãi, gia đình có điều kiện phát triển kinh tế gia đình, chăm lo cho các con ăn học. Ông khiêm tốn nói: “Gia đình chỉ đủ ăn, chứ chưa phải là giàu có gì, nhưng hạnh phúc nhất là có điều kiện lo cho các con ăn học thành tài, không đứa nào phải nghỉ học giữa chừng. Hai con trai lớn hiện đã lập gia đình, công tác trong cơ quan nhà nước, đứa con gái út học lớp 11”.

Còn ông Đỗ Văn Dì (sinh năm 1966, nhà ở ấp Long Hòa) hiện nay canh tác 5ha lúa. Ông cũng là nông dân vươn lên làm giàu nhờ nguồn vốn vay của NHCSXH. Ban đầu ông có 8 công ruộng (1 công = 1.000m2), được vay vốn ưu đãi, ông nuôi heo và bò, gầy dựng dần, ông mua thêm hơn 4ha đất nông nghiệp, 2 căn nhà mặt tiền. Hiện các con đã trưởng thành, có gia đình riêng, làm ăn khá giả.

“Ban đầu mình cũng khó khăn, ở nông thôn chỉ biết làm ruộng. Nhờ Hội Nông dân giới thiệu cho vay vốn ưu đãi, mình đầu tư chăn nuôi heo, bò, lấy công làm lời. Chăn thả ngoài ruộng, chỉ tốn công cắt cỏ, không phải đầu tư gì, nhờ vậy mới tích luỹ được để nuôi con, mua thêm ruộng.

Cứ thế mình chăm chỉ làm ăn thì khá thôi. Có điều kiện như ngày hôm nay, gia đình tôi rất biết ơn  NHCSXH đã tiếp sức kịp thời. Không riêng gì gia đình tôi, nhiều hộ khác cũng nhờ nguồn vốn ưu đãi này mà nhẹ gánh lo cuộc sống, có điều kiện phát triển kinh tế gia đình”, ông Dì chia sẻ.

Nhật Nam
Ý kiến bạn đọc
 • Vốn tín dụng góp phần giảm nghèo ở xã Nghĩa Thắng

  Vốn tín dụng góp phần giảm nghèo ở xã Nghĩa Thắng

  Nguồn vốn tín dụng chính sách (của NHCSXH) đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của xã Nghĩa Thắng (huyện Tư Nghĩa, Quảng Ngãi).

 • Tín dụng chính sách, điểm tựa thoát nghèo

  Tín dụng chính sách, điểm tựa thoát nghèo

  Nguồn vốn vay chính sách là điểm tựa vững chắc giúp hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) tiếp tục đầu tư phát triển sản xuất, nâng cao đời sống, vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng.

 • Tín dụng chính sách “tăng lực” cho chương trình giảm nghèo

  Tín dụng chính sách “tăng lực” cho chương trình giảm nghèo

  Nghệ An là tỉnh có nguồn vốn chính sách lớn thứ 4 cả nước, tăng trưởng tín dụng đạt kết quả khá cao. Nhờ nguồn vốn chính sách, hàng nghìn đối tượng trên địa bàn đã được tiếp cận để đầu tư sản xuất kinh doanh, nâng cao thu nhập, từng bước vươn lên trong cuộc sống.

 • Bắc Giang tôn vinh 28 sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu năm 2023

  Bắc Giang tôn vinh 28 sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu năm 2023

  Ngày 6/12, Hội Nông dân tỉnh Bắc Giang phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Công thương tổ chức Hội nghị Tôn vinh sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu tỉnh Bắc Giang lần thứ 4 và trao giải Cuộc thi Sáng tạo Kỹ thuật nhà nông lần thứ 10, năm 2022-2023.

 • Năm 2024, Sóc Trăng phấn đấu có thêm hai huyện đạt chuẩn NTM

  Năm 2024, Sóc Trăng phấn đấu có thêm hai huyện đạt chuẩn NTM

  Năm 2023, Sóc Trăng có 7 chỉ tiêu vượt và 11 chỉ tiêu đạt 100% nghị quyết, dự kiến tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh năm 2023 đạt cao hơn tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân của cả nước và đứng thứ 7 khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

 • Nghệ An có gần 9.000 sản phẩm nông nghiệp được đưa lên sàn TMĐT

  Nghệ An có gần 9.000 sản phẩm nông nghiệp được đưa lên sàn TMĐT

  Tính đến ngày 31/10, tổng số doanh nghiệp, hợp tác xã, làng nghề, hộ sản xuất nông nghiệp Nghệ An… được đưa lên các sàn thương mại điện tử (TMĐT) là hơn 266.000 hộ với trên 8.800 sản phẩm, xếp thứ 5 cả nước về số sản phẩm nông nghiệp được đưa lên sàn.

Top