Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ năm, ngày 7 tháng 12 năm 2023  
Thứ năm, ngày 21 tháng 9 năm 2023 | 16:12

Xuất khẩu cá ngừ sang Mỹ và EU tăng trưởng mạnh trong tháng 8

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa cho biết, tháng 8/2023 xuất khẩu cá ngừ sang Mỹ và EU đã tăng tốc trở lại với kim ngạch tăng lần lượt 2% và 37% so với cùng kỳ năm trước.

Theo đó, tháng 8/2023, xuất khẩu cá ngừ Việt Nam đạt hơn 87 triệu USD, giảm 5% so với cùng kỳ năm 2022. Đây là mức giảm thấp nhất và là mức giá trị cao kể từ đầu năm 2023 đến nay. Lũy kế 8 tháng đầu năm nay, xuất khẩu cá ngừ đạt 545 triệu USD, giảm 25% so với cùng kỳ.

Bên cạnh đó, trong tháng 8 năm nay, xuất khẩu cá ngừ sang các thị trường chính có nhiều biến động. Điểm nổi bật là sự tăng trưởng của thị trường Mỹ sau một thời gian sụt giảm liên tục.

Số liệu cho thấy kim ngạch xuất khẩu cá ngừ sang Mỹ trong tháng tăng nhẹ 2% so với cùng kỳ, chủ yếu nhờ sự tăng trưởng của mặt hàng cá ngừ đóng hộp ( tăng 24% so với cùng kỳ).

Xuất khẩu cá ngừ sang nhiều thị trường đang dần hồi phục

Tuy nhiên, do các tháng đầu năm có sự sụt giảm khá cao nên tính chung 8 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu cá ngừ sang Mỹ vẫn giảm 45% so với cùng kỳ, còn đạt gần 208 triệu USD.

Tại EU, thị trường này cũng đang cho thấy sự tăng tốc trở lại khi kim ngạch xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang đây đã tăng 37% so với cùng kỳ.

Đáng chú ý trong tháng 8, xuất khẩu cá ngừ sang Ý tăng tới 45 lần so với cùng kỳ. Trong khu vực châu Âu, ngoài Ý thì các thị trường Đức và Hà Lan cũng tăng, góp phần đưa tốc độ tăng trưởng của toàn EU tăng 37% trong tháng 8.

Một số thị trường trong khu vực ASEAN như Thái Lan và Philippines cũng đang có sự tăng trưởng tốt trong tháng 8.

Ở chiều ngược lại, xuất khẩu cá ngừ sang Israel lại giảm mạnh trong tháng 8 với mức giảm 57% so với cùng kỳ, bất chấp việc trước đó tăng trưởng tốt. Trong đó, các sản phẩm cá ngừ chế biến và đóng hộp sang thị trường này ghi nhận giảm tới 82% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, nhờ sự tăng trưởng tốt thời gian trước nên lũy kế 8 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu cá ngừ sang Israel vẫn tăng 50%.

Tại khối thị trường CPTPP, xuất khẩu sang các thị trường thành viên vẫn chưa có dấu hiệu khởi sắc. Xuất khẩu sang Nhật Bản, Canada và Mexico đồng loạt giảm sâu trong tháng 8 với lần lượt là 53%, 49% và 14 so với cùng kỳ.

Các doanh nghiệp cho rằng, xuất khẩu sang các thị trường đang dần phục hồi. Giá cá ngừ nguyên liệu trên thế giới giảm đang thúc đẩy nhu cầu của các nhà nhập khẩu trong giai đoạn cuối năm. Do đó, dự kiến nhiều khả năng xuất khẩu cá ngừ trong những tháng tới sẽ trở về mức tương đương so với cùng kỳ năm 2022.

Theo VASEP, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam đang dần thu hẹp mức giảm so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, xuất khẩu sang các thị trường trọng điểm như Mỹ, Nhật Bản hay Canada về lại mức của cùng kỳ năm trước rất khó.

 

Thanh Xuân
Ý kiến bạn đọc
 • Vốn tín dụng góp phần giảm nghèo ở xã Nghĩa Thắng

  Vốn tín dụng góp phần giảm nghèo ở xã Nghĩa Thắng

  Nguồn vốn tín dụng chính sách (của NHCSXH) đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của xã Nghĩa Thắng (huyện Tư Nghĩa, Quảng Ngãi).

 • Tín dụng chính sách, điểm tựa thoát nghèo

  Tín dụng chính sách, điểm tựa thoát nghèo

  Nguồn vốn vay chính sách là điểm tựa vững chắc giúp hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) tiếp tục đầu tư phát triển sản xuất, nâng cao đời sống, vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng.

 • Tín dụng chính sách “tăng lực” cho chương trình giảm nghèo

  Tín dụng chính sách “tăng lực” cho chương trình giảm nghèo

  Nghệ An là tỉnh có nguồn vốn chính sách lớn thứ 4 cả nước, tăng trưởng tín dụng đạt kết quả khá cao. Nhờ nguồn vốn chính sách, hàng nghìn đối tượng trên địa bàn đã được tiếp cận để đầu tư sản xuất kinh doanh, nâng cao thu nhập, từng bước vươn lên trong cuộc sống.

 • Bắc Giang tôn vinh 28 sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu năm 2023

  Bắc Giang tôn vinh 28 sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu năm 2023

  Ngày 6/12, Hội Nông dân tỉnh Bắc Giang phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Công thương tổ chức Hội nghị Tôn vinh sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu tỉnh Bắc Giang lần thứ 4 và trao giải Cuộc thi Sáng tạo Kỹ thuật nhà nông lần thứ 10, năm 2022-2023.

 • Năm 2024, Sóc Trăng phấn đấu có thêm hai huyện đạt chuẩn NTM

  Năm 2024, Sóc Trăng phấn đấu có thêm hai huyện đạt chuẩn NTM

  Năm 2023, Sóc Trăng có 7 chỉ tiêu vượt và 11 chỉ tiêu đạt 100% nghị quyết, dự kiến tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh năm 2023 đạt cao hơn tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân của cả nước và đứng thứ 7 khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

 • Nghệ An có gần 9.000 sản phẩm nông nghiệp được đưa lên sàn TMĐT

  Nghệ An có gần 9.000 sản phẩm nông nghiệp được đưa lên sàn TMĐT

  Tính đến ngày 31/10, tổng số doanh nghiệp, hợp tác xã, làng nghề, hộ sản xuất nông nghiệp Nghệ An… được đưa lên các sàn thương mại điện tử (TMĐT) là hơn 266.000 hộ với trên 8.800 sản phẩm, xếp thứ 5 cả nước về số sản phẩm nông nghiệp được đưa lên sàn.

Top