Cùng với nỗ lực mở cửa thị trường xuất khẩu rau quả, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) sẽ tiếp tục đổi mới phương thức đào tạo, tập huấn, liên tục cập nhật thông tin dữ liệu cơ sở từ vùng trồng, đóng gói nhanh nhất tới các DN đáp ứng yêu cầu của các thị trường nhập khẩu nông sản của Việt Nam.
Theo ông Lê Thanh Hòa, Phó Cục trưởng Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường xuất khẩu (Bộ NN&PTNT), nhiều nhà sản xuất, xuất khẩu nông sản hiện nay chưa nắm rõ được các quy định, tiêu chuẩn của nhiều thị trường.
Việc thực hiện tốt các quy định của Trung Quốc sẽ không gây gián đoạn xuất khẩu các mặt hàng nông sản, trong đó có rau quả sang thị trường này.
Theo đó, ngoài đảm bảo chất lượng, hiện hầu hết các thị trường nhập khẩu đều yêu cầu sản phẩm phải gắn với mã vùng trồng, cơ sở đóng gói. Nếu làm không đúng hoặc mượn danh mã vùng trồng, mã cơ sở đóng gói sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến xuất khẩu.
Các DN đã được cấp mã số xuất khẩu cần thực hiện bổ sung thông tin đăng ký xuất khẩu sang Trung Quốc theo Lệnh 248, quy định về đăng ký và quản lý DN sản xuất thực phẩm nhập khẩu nước ngoài của Tổng cục Hải Quan Trung Quốc trước ngày 30/6 năm nay. Việc thực hiện tốt các quy định của Trung Quốc sẽ không gây gián đoạn xuất khẩu các mặt hàng nông sản, trong đó có rau quả sang thị trường này.
“Trung Quốc đã đưa ra nhiều Nghị định, trong đó có 2 nội dung quan trọng để giám sát cũng như kiểm soát những vấn đề liên quan đến an toàn thực phẩm, đối với các nguồn thực phẩm nhập khẩu vào Trung Quốc, trong đó có Việt Nam. Đến nay đã có hơn 2.400 mã cấp cho DN xuất khẩu Trung Quốc, đáp ứng yêu cầu thúc đẩy sản xuất khẩu thực phẩm. Tuy nhiên, trong thời gian tới cần tiếp tục hoàn thiện hồ sơ đối với những DN đăng ký trực tiếp, chậm nhất đến 30/6 năm nay”, ông Lê Thanh Hòa lưu ý./.