Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 25 tháng 3 năm 2023  
Thứ ba, ngày 7 tháng 2 năm 2023 | 21:7

Xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Lào Cai đạt giá trị gần 82 triệu USD trong tháng 1

Theo Ban quản lý Cửa khẩu tỉnh Lào Cai, trong tháng 1, tổng trị giá xuất nhập khẩu qua 2 cửa khẩu chính của Lào Cai là cửa khẩu Quốc tế đường bộ số 2 Kim Thành và cửa khẩu Ga đường sắt đạt 81,674 triệu USD, trong đó, xuất khẩu là 48,3 triệu USD, nhập khẩu là 33,3 triệu USD.

Theo đó, mặc dù giá trị hàng hóa xuất nhập khẩu trong tháng 1/2023 giảm do trong tháng diễn ra dịp nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão (từ ngày 19/1 – 26/1/2023), ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động xuất nhập khẩu nhưng các mặt hàng nông sản trong nước vẫn được xuất đi với khối lượng tương đối lớn.

Cụ thể, tại cửa khẩu Quốc tế đường bộ số 2 Kim Thành, các mặt hàng xuất nhập khẩu chính tại cửa khẩu này là mặt hàng nông sản tươi. Chỉ trong tháng 1, đã có 6.713 xe nông sản được xuất nhập khẩu qua cửa khẩu này, đạt tổng giá trị gần 59 triệu USD. Trong đó, các mặt hàng nông sản xuất khẩu chiếm tỷ trọng lớn, đạt giá trị gần 33 triệu USD.

Mặt hàng xuất khẩu chủ yếu là  nông sản tươi từ phía Nam ra gồm: Thanh long, chuối, dưa hấu, chôm chôm, mít… Trong đó, mặt hàng quả thanh long tươi là mặt hàng "truyền thống” được xuất qua cửa khẩu ở Lào Cai. Chỉ trong một tháng đã có gần 600 xe thanh long được đưa lên Lào Cai để xuất khẩu qua nước bạn. Ở chiều ngược lại, mặt hàng nhập khẩu về chủ yếu là máy móc thiết bị , hàng tiêu dùng và một số loại hoa quả.

Xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Lào Cai đạt giá trị gần 82 triệu USD trong tháng 1

Theo ông Vương Chinh Quốc, Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào Cai, hiện nay, Ban quản lý Khu kinh tế đã thống nhất với các lực lượng liên ngành tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu hàng hóa qua cửa khẩu quốc tế Lào Cai. Hiện, không còn hiện tượng ùn ứ xe thùng rỗng. Xe nông sản lên đến cửa khẩu là được tạo điều kiện để xuất khẩu một cách nhanh nhất.

Theo ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Lào Cai, từ đầu năm 2023 hoạt động xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Quốc tế đường bộ số 2 Kim Thành diễn ra sôi động. Trong đó, ngay từ những ngày đầu năm những lô hàng đầu năm mới được thông quan nhanh chóng, thuận lợi. Đây là tín hiệu tốt khởi đầu cho một năm mới hoạt động sôi động của các doanh nghiệp tham gia xuất nhập khẩu qua cửa khẩu ở Lào Cai. Đặc biệt, trong kỳ nghỉ của Tết Nguyên đán, hoạt động xuất nhập khẩu vẫn diễn ra bình thường. Chúng tôi đã bố trí đầy đủ lực lượng cán bộ công chức của các phòng nghiệp vụ trực để đảm bảo việc thông quan hàng hóa thuận lợi cho doanh nghiệp. Trong thời gian từ 20-28/1 chúng tôi đã thực hiện thông quan cho trên 11.000 tấn hàng hóa với trị giá gần 5 triệu USD. Trong đó hàng xuất khẩu trên 8.000 tấn với kim ngạch khoảng 3,8 triệu USD được thông quan qua cửa khẩu Kim Thành trong thời gian lễ Tết.

Ngoài ra, tại của khẩu Kim Thành, các doanh nghiệp được tạo điều kiện tối đa để làm các thủ tục để mặt hàng nông sản được thông quan nhanh và sớm nhất. Không còn tình trạng phải chờ đợi dài ngày mới xuất được hàng hóa, có thể gây ảnh hưởng phần nào tới chất lượng cũng như chi phí đối với doanh nghiệp neo đậu xe ở bến bãi khi tham gia xuất nhập khẩu tại cửa khẩu này.

 

Thanh Xuân
Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Tan A Dai Thanh
hanvet.com.vn
Top