Australia xem xét nhập khẩu thanh long của Việt Nam

KTNT Sau khi nhập khẩu sản phẩm vải tươi và xoài, Australia bắt đầu quá trình xem xét cho phép nhập khẩu quả thanh long tươi của Việt Nam.

Thương vụ Việt Nam tại Australia cho biết, nước này vừa chính thức bắt đầu quá trình xem xét cho phép nhập khẩu quả thanh long tươi của Việt Nam vào thị trường Australia.

australia xem xet nhap khau thanh long cua viet nam hinh 0
Australia cũng đang đẩy nhanh tiến độ xét duyệt nhập khẩu thanh long của Việt Nam. (Ảnh minh họa: KT)

Thanh long tươi là một trong những mặt hàng nông nghiệp được ưu tiên hàng đầu để tiếp cận thị trường Australia. Trước đây phía Australia đã thực hiện xong phần đánh giá sơ bộ, bao gồm đánh giá dịch hại và bệnh trên quả, thông qua một quá trình hợp tác trao đổi giữa hai Chính phủ Australia và Việt Nam.

Trong những tháng tới, hai bên sẽ tiến hành bước đánh giá rủi ro; trong đó, sẽ có nội dung chuyên gia Australia tham quan vùng trồng thanh long và đánh giá quy trình sản xuất và xuất khẩu. Dự thảo báo cáo đánh giá rủi ro sẽ được công bố cho các bên đối tác tham gia đóng góp ý kiến vào khoảng cuối năm nay.

Australia cũng đang đẩy nhanh tiến độ xét duyệt cho các loại quả tươi khác của Việt Nam vào thị trường nước này. Những đơn hàng quả vải tươi đầu tiên đã được xuất khẩu sang Australia vào tháng 6/2015, với tổng số lượng 32 tấn đã được xuất đi trong năm 2015.

Australia cũng đã hoàn tất đánh giá rủi ro cho quả xoài Việt Nam vào tháng 11/2015 và công việc còn lại là hoàn thiện các thoả thuận thương mại.

Thời gian qua, thanh long của Việt Nam đã chiếm lĩnh và được đánh giá cao tại nhiều thị trường lớn trên thế giới như Nga, Singapore, Hàn Quốc… và một số quốc gia châu Âu. Gần đây, thanh long Việt Nam còn lĩnh “ấn tiên phong” và trở thành loại trái cây Việt Nam đầu tiên thâm nhập thành công thị trường rất khó tính như Hoa Kỳ và Nhật Bản./.

 

KTNT

Ý kiến của bạn