Bà con La Hiên thất thu khoai tây vụ Đông, nhưng không nản chí

KTNT Lần đầu tiên thất bại trong sản xuất khoai tây vụ Đông, song, bà con xã La Hiên không nản chí, vì đã rút được kinh nghiệm cho vụ sau.

Bà Hoàng Thị Phúc, xóm Cây Thị, xã La Hiên, huyện Võ Nhai (Thái Nguyên), cho biết, vụ Đông năm 2020 - 2021 gia đình bà có 7 sào đất sản xuất khoai tây. Đây cũng là năm đầu tiên bà tham gia sản xuất cây vụ Đông, những năm trước, ruộng bỏ hoang cho trâu bò ăn.

 

img_51091.JPG

Bà con HTX Vạn Phúc đang thu hoạch khoai tây vụ Đông

 

Năm nay, một phần do bà là thành viên HTX Vạn Phúc, phần do Giám đốc HTX ký được hợp đồng sản xuất khoai tây với bà con Bắc Giang, đầu ra thuận lợi, nên bà con HTX tham gia khá đông. 

Tuy nhiên, thay vì phải gieo đúng lịch tháng 9/2020 và thu hoạch vào tháng 12 cuối năm, thì bà con lại gieo muộn hơn 1 tháng, tháng 10/2020 mới bắt đầu trồng.

Mặt khác, do chưa có kinh nghiệm trồng và chăm sóc khoai tây vụ Đông, xới cỏ lần 2 và tưới nước muộn, không đúng thời điểm, nên cây chết yểu, củ bị thối nhiều.

Hiện, khoai tây vụ đông của gia đình bà chỉ thu được ½, khoảng 1,4 tấn, trong đó có: 1 tấn loại 1; 4 tạ loại 2. Tổng thu cả 2 loại khoảng 7,6 triệu đồng, trong khi chi phí trồng 11 triệu đồng, chưa kể thời gian, công sức chăm bón. 

“Thiệt hại này không chỉ riêng gia đình mình, toàn HTX Vạn Phúc có 10 thành viên trồng khoai tây vụ đông, mọi người đều thất bại như nhau, Giám đốc HTX cũng bị lỗ to. Nhưng chúng tôi không ai nản chí, tất cả đều sẽ rút kinh nghiệm sâu sắc, và vẫn quyết tâm sản xuất khoai tây vụ 3 vào những năm sau” -  bà Phúc cho biết.

 

 

Yên Như

Ý kiến của bạn