Bắc Giang đề nghị Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ tiêu thụ nông sản

KTNT Do dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp nên việc tiêu thụ sản phẩm nông sản gặp khó khăn, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã đề nghị Thủ tưởng Chính phủ hỗ trợ tiêu thụ nông sản.

 Bắc Giang là một trong những tỉnh có lượng gia cầm lớn trong cả nước.

 

Trong văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương, cho biết, Bắc Giang là tỉnh Trung du miền núi, với gần 80% dân số sống ở các vùng nông thôn; sản xuất nông nghiệp của tỉnh đa dạng và phong phú. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có gần triệu con lợn, sản lượng thịt 44.000 tấn; gần 20 triệu gia cầm, sản lượng gần 10.000 tấn.

Trên 12 nghìn ha diện tích nuôi thủy sản, sản lượng gần 17.000 tấn; có trên 1.100 ha rau các loại, sản lượng khoảng 20.000 tấn; có 600 ha dứa, sản lượng 15.000 tấn; có trên 28.000 ha vải thiều, sản lượng 180.000 tấn đã vào vụ thu hoạch; trên 33.000 ha nhãn, sản lượng khoảng 20.000 tấn; 22.000 ha na, sản lượng khoảng 15 nghìn tấn cho thu hoạch từ tháng 7 đến hết tháng 8/2021 và các sản phẩm nông sản khác như cam, bưởi, táo... cho thu hoạch từ nay đến cuối năm.

Tuy nhiên, hiện nay tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp nên việc tiêu thụ sản phẩm nông sản của tỉnh, đặc biệt là việc lưu thông, vận chuyển nông sản từ Bắc Giang sang các địa phương khác (và ngược lại) cũng như xuất khẩu qua các cửa khẩu gặp khó khăn, ảnh hưởng đến thu nhập, đời sống của nông dân.

 

Với diện tích vải thiều lớn nhất nước, sắp tới vụ thu hoạch vải chính vụ nhưng đang gặp khó trong vấn đề tiêu thụ.

 

Để giúp việc tiêu thụ các sản phẩm nông sản của tỉnh Bắc Giang được thuận lợi, gỡ khó về đầu ra cho doanh nghiệp, HTX và nông dân; UBND tỉnh Bắc Giang trân trọng báo cáo và kính đề nghị Thủ tướng Chính phủ quan tâm chỉ đạo, giúp đỡ, tháp gỡ những khó khăn như:

Chỉ đạo UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho phép các xe vận chuyển các sản phẩm nông sản của Bắc Giang được lưu thông, tiêu thụ trên địa bàn; giúp đỡ các thủ tục liên quan đến việc thông thương hàng hóa qua các cửa khẩu được thuận lợi và nhanh chóng. UBND tỉnh Bắc Giang cam kết những sản phẩm của tỉnh chuyển đi tiêu thụ đảm bảo an toàn dịch bệnh (Có giấy chứng nhận: Xe vận chuyển được khử khuẩn, lái xe và người giao hàng được xét nghiệm an toàn, khỏe mạnh).

Chỉ đạo các Bộ, ngành Trung ương hỗ trợ tỉnh Bắc Giang trong việc kết nối, thúc đẩy tiêu thụ, xuất khẩu nông sản. Chỉ đạo, khuyến khích các doanh nghiệp, kênh phân phối, hệ thống siêu thị, chợ đầu mối tại các tỉnh, thành phố tích cực tham gia tiêu thụ nông sản của Bắc Giang.

Chỉ đạo các cơ quan thông tin truyền thông Trung ương thông tin, giới thiệu, tuyên truyền, quảng bá về các nông sản của Bắc Giang đặc biệt là các sản 2 phẩm sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, GloballGAP, các sản phẩm an toàn dịch bệnh... để các doanh nghiệp, tư thương, người dân trong và ngoài nước được biết, tin tưởng sử dụng.

Trong 5 năm qua, kinh tế - xã hội của tỉnh Bắc Giang đạt được nhiều thành tựu quan trọng; thế và lực của tỉnh không ngừng được nâng lên. Tốc độ tăng GRDP hàng năm luôn trong nhóm dẫn đầu cả nước, cả giai đoạn đạt 13,9% gấp hơn 2 lần bình quân cả nước.

Tuy nhiên, dịch Covid-19, đang diễn biến phức tạp sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình phát triển kinh tế-xã hội của địa phương này. Hy vọng, với sự vào cuộc quyết liệt cả cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương, dịch Covid-19 sớm được khống chế, đẩy lùi, có như vậy Bắc Giang mới thực hiện thắng lợi 18 chỉ tiêu, 9 giải pháp chủ yếu phát triển KT-XH đề ra trong giai đoạn 2021 - 2025.

 

 

 

Hoàng Văn

Ý kiến của bạn