Bắc Giang: Nhiều huyện công bố hết dịch tả lợn châu Phi

KTNT Nhiều huyện của tỉnh Bắc Giang đã công bố hết dịch tả lợn châu Phi. Địa phương này sẽ tiến hành các thủ tục gửi Cục Thú y để công bố hết dịch trên phạm vi toàn tỉnh khi tất cả các huyện công bố hết dịch.

55.jpg
 Nhiều huyện của Bắc Giang đã công bố hết dịch.

 

Trao đổi với phóng viên, ông Hoàng Văn Dư, Trưởng phòng Quản lý dịch bệnh, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bắc Giang, cho biết, đến nay một số huyện của tỉnh đã công bố hết dịch tả lợn châu Phi như: Yên Dũng, Việt Yên, Hiệp Hòa, TP. Bắc Giang. Đến ngày 12/3, sẽ có thêm huyện Lục Nam.

Theo quy trình, sau khi các huyện công bố hết dịch, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bắc Giang sẽ có văn bản đề nghị Cục Thú Y về thẩm định để công bố hết dịch cấp tỉnh.

Ngay khi dịch xuất hiện tại một số tỉnh miền Bắc, tỉnh Bắc Giang đã chỉ đạo quyết liệt, triển khai đồng bộ các giải pháp, sự vào cuộc kịp thời của cả hệ thống chính trị nên chỉ sau sau 7 tháng đã kiểm soát và khống chế được dịch. Số lợn tiêu hủy 276.756 con, tổng trọng lượng 14.698,7 tấn.

Để kịp thời tháo gỡ khó khăn, cuối năm 2019, UBND tỉnh Bắc Giang đã phân bổ 291.460.000.000 đồng hỗ trợ các hộ chăn nuôi có lợn bị tiêu hủy. Ngày 10/2/2020, tỉnh Bắc Giang tạm ứng kinh 107.116.432.500 đồng từ ngân sách tiếp tục hỗ trợ cho các hộ nuôi.

Trước đó, trao đổi với phóng viên, ông Lê Văn Dương, Phó Chi cục trưởng, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bắc Giang, cho biết, đến nay tỉnh có 230/230 xã đã qua 30 ngày không có lợn chết do dịch tả châu Phi. Chi cục đang tăng cường kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các địa phương, hướng dẫn thẩm tra các điều kiện để công bố hết dịch khi đủ điều kiện.

Hiện, Bắc Giang có 818.000 con lợn. Tỉnh này đã và đang hướng dẫn các hộ chăn nuôi lợn tái đàn và biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học theo quy định.

 

 

 

Hoàng Văn

Ý kiến của bạn