Bộ đang tích cực gỡ "thẻ vàng" của EC

KTNT Bộ Nông nghiệp và PTNT đang tích cực phối hợp với các bộ ngành, địa phương thực hiện nhiều giải pháp và đến bây giờ chúng ta đã đạt được một số kết quả bước đầu.

the-vang.jpg

 

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều nay (01/10), Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Lê Quốc Doanh cho biết: "Vấn đề “thẻ vàng” thuỷ sản đã và đang được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo quyết liệt. Bộ Bộ Nông nghiệp và PTNT đang tích cực phối hợp với các bộ ngành, địa phương thực hiện nhiều giải pháp và đến bây giờ chúng ta đã đạt được một số kết quả bước đầu. Và tháng 5/2018, đoàn thanh tra của EU đã sang kiểm tra, khảo sát tại một số địa phương và ghi nhận rất cao nỗ lực và sự quyết liệt của Việt Nam trong khắc phục để chúng ta sớm được rút “thẻ vàng”.

Tuy nhiên, một số vấn đề Việt Nam phải tiếp tục đẩy mạnh để khắc phục: Hoàn thiện khung pháp lý; kiểm soát được tàu bằng lắp đặt các trang thiết bị; bảo đảm thực thi pháp luật chấm dứt tàu đánh bắt ở vùng biển không thuộc chủ quyền; bảo đảm truy xuất nguồn gốc hải sản hợp pháp khi xuất khẩu.

Hiện, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã tổ chức họp trực tuyến và có Thông báo 30 về các giải pháp đồng bộ thực hiện. Gần đây Thủ tướng Chính phủ đã có công điện chỉ đạo các giải pháp cấp bách và nhiệm vụ trọng tâm để hướng tới tháo gỡ thẻ vàng. Bộ Nông nghiệp và PTNT đang chủ trì cùng các bộ ngành và địa phương thực hiện các giải pháp, nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao. Đặc biệt, chúng tôi đang tập trung cao chuẩn bị mọi điều kiện để đón đoàn Nghị viện EU sẽ sang giám sát theo kế hoạch từ cuối tháng 10/2018. Hy vọng với những cố gắng, đoàn giám sát của EU sẽ có đánh giá tích cực hơn đối với những nỗ lực của Bộ Nông nghiệp và PTNT và các địa phương".

Trước đó, từ ngày 23/10/2017, EC thông báo áp dụng biện pháp cảnh báo bằng hình thức thẻ vàng đối với sản phẩm hải sản xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường của EU. Đồng thời, EC đưa ra 9 khuyến nghị Việt Nam cần phải thực hiện ngay trong 6 tháng (từ 23/10/2017 đến 23/4/2018).

Từ ngày 16 - 24/5/2018, Đoàn Thanh tra của Tổng vụ các vấn đề về Biển và Thuỷ sản của EC (Đoàn Thanh tra EC) đã sang Việt Nam để kiểm tra tình hình triển khai thực hiện 9 khuyến nghị của EC về khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Kết thúc chuyến công tác, EC đã gửi công thư ngày 25/6/2018 cho Bộ Nông nghiệp và PTNT, thông báo ý kiến của EC đối với các nội dung đoàn thanh tra đã kiểm tra tại Việt Nam.

Đoàn kiểm tra đã ghi nhận sự vào cuộc tích cực của các cơ quan trung ương trong việc tuân thủ các quy định về IUU. Tuy nhiên, khi kiểm tra thực địa, Đoàn Thanh tra EC cho rằng, tình hình thực hiện chống khai thác IUU của Việt Nam triển khai trên thực tiễn tại các địa phương còn chưa được cải thiện đáng kể.

Theo kế hoạch tháng 10/2018, Đoàn Nghị viện châu Âu gồm 30 thành viên, trong đó có 8 nghị sỹ sang làm việc và kiểm tra tình hình thực hiện chống khai thác IUU tại Việt Nam. Tiếp đó, đến tháng 01/2019, Đoàn Thanh tra EC sẽ quay lại Việt Nam để kiểm tra, đánh giá tình hình, kết quả thực hiện các khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU. Trên cơ sở kiểm tra đánh giá của đoàn, EC sẽ xem xét vấn đề khắc phục “thẻ vàng” đối với Việt Nam.

 

 

 

 

D.T

Ý kiến của bạn