Bưởi Phúc Trạch trúng mùa, được giá

KTNT Được mùa rớt giá, được giá mất mùa không còn là điệp khúc buồn của người trồng bưởi ở Hương Khê (Hà Tĩnh). Năm nay, nhà vườn rất vui khi bưởi trúng mùa, được giá.

buoi-pt2.jpg
Bưởi được các thương lái đặt mua tại vườn với giá  60 -70 ngàn đồng/quả.

 

Bưởi Phúc Trạch là một trong những đặc sản trái cây nổi tiếng của Hà Tĩnh, không chỉ góp phần giúp giải quyết việc làm cho người nông dân mà còn giúp nhiều hộ làm giàu.

Trong 24 xã của huyện Hương Khê, bưởi Phúc Trạch được trồng nhiều ở Phúc Trạch, Hương Trạch, Hương Đô, Lộc Yên…

Ông Cao Đình Sơn, xóm Ngọc Bội, xã Hương Trạch, cho biết: Nhà tôi trồng 180 gốc bưởi, trong đó 160 cây đã cho quả, cây nhiều nhất có hơn 250 quả. Mùa này, ước thu gần 1 vạn quả, thu nhập hơn 400 triệu đồng. Tất cả đã được thương lái đặt mua tại vườn.

Theo ông Cao Quốc Hội, Phó chủ tịch UBND xã Hương Trạch, từ lâu Hương Trạch đã được xem là trung tâm của giống bưởi Phúc Trạch. Toàn xã có hơn 1.300 hộ trồng bưởi với diện tích trên 360ha. Năm nay, người trồng bưởi Hương Khê nói chung, Hương Trạch nói riêng rất vui khi bưởi vừa được mùa lại được giá. Các hộ hầu hết đều liên kết với Công ty Tân Thanh Phong trong bao tiêu sản phẩm theo giá thị trường, khoảng 60 - 70 ngàn đồng/quả. Ở Hương Trạch, bưởi được xem là cây xóa đói giảm nghèo, nhiều hộ có thu nhập từ vài chục triệu đồng đến hàng trăm triệu đồng từ bưởi.

 

buoi-pt.jpg

Theo ông Hợi, đặc trưng của bưởi Phúc Trạch chính hiệu không lẫn với các giống bưởi khác là da bưởi không ráp, khi chín ngả màu vàng. Khi bóc, các múi thẳng đều, tép bưởi không dính vào cùi, có màu trắng trong hoặc hồng nhạt, mọng nước; ăn giòn, có vị ngọt thanh, dễ bóc…

Ông Hà Tiến Dũng, Giám đốc Công ty Tân Thanh Phong - đơn vị liên kết và thu mua sản phẩm bưởi Phúc Trạch, cho biết: Bước vào chính vụ, mỗi ngày doanh nghiệp đưa ra thị trường 5.000 - 6.000 quả bưởi, tương đương trên 6 tấn/ngày. Riêng dịp lễ, lượng tiêu thụ lên đến 20 tấn/ngày.

“Hương Khê hiện có hơn 2.300ha bưởi đến vụ thu hoạch. Nhờ thời tiết thuận lợi, người trồng thực hiện đúng quy trình chăm sóc nên hầu hết các vườn bưởi đều có tỷ lệ ra hoa, đậu quả tương đối cao so với các năm trước, sản lượng ước đạt 12.400 tấn, doanh thu khoảng 300 tỷ đồng. Với hiệu quả kinh tế mà cây bưởi mang lại, huyện đang áp dụng nhiều chính sách để hỗ trợ các địa phương mở rộng diện tích, đưa bưởi trở thành cây trồng chủ lực trong phát triển kinh tế”, ông Lê Quang Vinh, Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Hương Khê, thông tin.

 

 

 

Trà Giang

Ý kiến của bạn