Cải thiện sinh kế bền vững cho các cộng đồng dân tộc thiểu số

KTNT Hiệp hội Xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam và DA Trường Sơn Xanh do USAID tài trợ sẽ có thể hỗ trợ việc mở rộng vùng nguyên liệu và góp phần hình thành một diện mạo mới cho ngành mây tre và cây dược liệu dưới tán rừng của tỉnh Quảng Nam.

Ngày 20/9, tại TP Tam Kỳ (Quảng Nam), Hiệp hội Xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam (Vietcraft) và Dự án Trường Sơn Xanh do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã tổ chức Hội thảo khởi động tiểu dự án “Cải thiện sinh kế bền vững cho các cộng đồng dân tộc thiểu số (DTTS) thông qua phát triển chuỗi giá trị mây tre đan và cây dược liệu nhằm tăng cường công tác bảo tồn đa dạng sinh học ở Quảng Nam”.
 
Các đại biểu tham dự Hội thảo
Các đại biểu tham dự Hội thảo

 

Tiểu dự án sẽ được thực hiện từ tháng 9/2019 đến 9/2020 tại các huyện miền núi của tỉnh Quảng Nam, bao gồm Đông Giang, Nam Giang, Tây Giang, Núi Thành và Phước Sơn.
 
Tỉnh Quảng Nam đặt ra mục tiêu nâng cao hiệu quả kinh tế rừng, tăng cường phát triển các mô hình liên quan đến các sản phẩm trồng dưới tán rừng. Trong đó, mây tre và cây dược liệu là các lâm sản ngoài gỗ không chỉ được ưa chuộng tại thị trường trong nước, mà có tiềm năng lớn vươn ra thị trường thế giới.
 
Đến nay, đã có nhiều chính sách, chiến lược của nhà nước và của tỉnh tập trung cho việc phát triển các lâm sản ngoài gỗ này, tuy nhiên tốc độ phát triển còn chậm, gặp nhiều khó khăn trong xây dựng vùng nguyên liệu, thu mua, chế biến và liên kết thị trường…
 
Tiểu dự án Trường Sơn Xanh hướng đến mục tiêu cao nhất là bảo tồn đa dạng sinh học cho rừng Quảng Nam, đồng thời, giảm phát thải trong quá trình sản xuất thông qua phát triển chuỗi giá trị mây và cây dược liệu nhằm cải thiện sinh kế, tạo thu nhập ổn định cho cộng đồng gần rừng và phụ thuộc vào tài nguyên rừng, đặc biệt là người dân tộc thiểu số.
 
Các đại biểu thăm quan các sản phẩm mẫu mây tre đan sẽ đào tạo.
Các đại biểu thăm quan các sản phẩm mẫu mây tre đan sẽ đào tạo.

 

Ông Lê Bá Ngọc, Phó chủ tịch Hội Xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam, chia sẻ: Nhằm hoàn thành các mục tiêu cụ thể, như tạo việc làm ổn định, tăng thu nhập ít nhất 20% cho trên 2.500 người tại các huyện ưu tiên, trong đó chủ yếu là phụ nữ và các hộ nghèo đồng bào Cơ Tu, Vietcraft và Dự án Trường Sơn Xanh  của USAID sẽ phối hợp triển khai nhiều hoạt động, bao gồm: Tập huấn kỹ thuật, xây dựng đội ngũ giảng viên nòng cốt ngay tại địa phương để hỗ trợ trồng mới 100ha mây, bảo vệ khai thác bền vững 50ha mây dưới tán rừng tự nhiên theo qui trình bền vững, có thể truy xuất nguồn gốc.
 
Phát triển, đa dạng hóa sản phẩm thảo dược vốn là thế mạnh của địa phương, như: đẳng sâm, chè dây… theo hướng chế biến sâu gia tăng giá trị kết hợp cải thiện mẫu mã và tăng cường tiếp thị. Thiết kế 64 mẫu sản phẩm mây tre lá theo hướng bền vững, giảm phát thải và bắt kịp xu hướng thị trường và hỗ trợ cho các cơ sở sản xuất tại Quảng Nam…”.
 
Sản phẩm mẫu mây tre đan là các lâm sản ngoài gỗ không chỉ được ưa chuộng tại thị trường trong nước, mà có tiềm năng lớn vươn ra thị trường thế giới.
Sản phẩm mẫu mây tre đan là các lâm sản ngoài gỗ không chỉ được ưa chuộng tại thị trường trong nước, mà có tiềm năng lớn vươn ra thị trường thế giới.

 

Tại Hội thảo, các nhóm trồng mây, chế biến dược liệu, nghề truyền thống (mây tre lá) đã thảo luận và trình bày về thủ tục giao đất rừng cho hộ, nhóm hộ, qui trình thẩm định và phê duyệt hồ sơ thiết kế trồng mây…
 
 
 

Hải Yến

Ý kiến của bạn