Cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu chứng nhận táo Sơn Tra Sơn La

KTNT Tối 22/9, Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam chính thức công bố Quyết định cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu chứng nhận táo Sơn Tra Sơn La tại huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La.

Ở các huyện Bắc Yên, Mường La, Thuận Châu của tỉnh Sơn La, cây sơn tra tập trung chủ yếu trong các cánh rừng nguyên sinh và rừng trồng tại các xã, bản vùng cao và là hoạt động sinh kế quan trọng tạo ra thu nhập chính cho người dân nơi đây.

Trước năm 2006, quả Sơn tra chỉ được biết đến như một loại cây lâm nghiệp phục vụ mục tiêu tăng độ che phủ rừng, sản phẩm ít được thương mại hóa. 10 năm qua, giá bán sơn tra tại tỉnh Sơn La đã tăng lên gấp nhiều lần, từ 5.000đ/kg lên hơn 20.000đ/kg. 

cap van bang bao ho nhan hieu chung nhan tao son tra son la hinh 1
Đại diện Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam trao Quyết định cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu chứng nhận táo Sơn Tra Sơn La tại huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La.

 

Ngoài việc mang lại thu nhập, tạo thêm việc làm cho người dân nơi đây, cây Sơn tra còn góp phần bảo vệ rừng, phủ xanh đất trống, đồi trọc và có nhiều công dụng trong Y học như: Điều trị rối loạn tiêu hóa, kích thích tiêu hóa; giảm béo, giảm mỡ máu; tác dụng tốt đối với bệnh tim mạch, ổn định huyết áp. 

Tuy nhiên việc tiêu thụ chưa đi kèm với sử dụng bao bì nhãn mác, các dấu hiệu nhận biết riêng của sản phẩm. Do đó, người tiêu dùng rất khó phân biệt giữa Sơn tra Sơn La với các sản phẩm cùng loại có xuất xứ từ các vùng địa lý khác. Đây là điểm bất lợi trong tiếp cận thị trường, tạo lợi thế cạnh tranh, uy tín của sản phẩm với thị trường, người tiêu dùng.

Chính vì vậy, việc xây dựng, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận "Táo Sơn Tra – Sơn La" cho sản phẩm quả táo sơn tra, tỉnh Sơn La là rất cần thiết. Đây là cơ sở để tăng cường khả năng tiếp cận thị trường và mở rộng sản xuất sơn tra theo hướng bền vững trên địa bàn tỉnh Sơn La.

Với hiệu quả kinh tế và tầm quan trọng trong cơ cấu phát triển nông nghiệp của tỉnh Sơn La, cũng như tăng khả năng nhận biết và xây dựng danh tiếng cho sản phẩm, chứng nhận sản phẩm đáp ứng được những tiêu chuẩn nhất định, tạo niềm tin cho người tiêu dùng, tối 22/9, Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam đã chính thức công bố Quyết định cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu chứng nhận táo Sơn Tra Sơn La tại huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La. Đây là một trong những huyện có diện tích trồng táo Sơn tra lớn nhất và cho hiệu quả kinh tế cao của tỉnh Sơn La.

Ông Lê Văn Kỳ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La cho biết: Từ việc được cấp nhãn hiệu công nhận Sơn tra Sơn La nói chung và Sơn tra Bắc Yên nói riêng, đây là lợi thế lớn để sản phẩm quả Sơn tra có được danh tiếng, có được thị trường trên địa bàn trong nước cũng như là xuất khẩu. Ngoài việc phát triển diện tích, chúng tôi đang tập trung vào tìm kiếm thị trường để tiêu thụ sản phẩm quả Sơn tra để giúp người dân. Thời gian tới, chúng tôi sẽ xúc tiến với một số doanh nghiệp ở Hưng Yên, Lạng Sơn và tìm một số đối tác khác để xuất khẩu sang các nước"./.

 

 

 

 

Trấn Long VOV.vn

Ý kiến của bạn