Công ty Vĩnh Cửu: Hợp tác với nông dân xuất khẩu nông sản

KTNT Từ chỗ làm dịch vụ rau, củ, quả cho bà con vùng bãi, anh Nguyễn Đạt Cửu, xã An Thịnh, Lương Tài (Bắc Ninh), đã nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường và hợp tác với nông dân xuất khẩu nông sản. Hiện, anh Cửu đang chuyển sang sản xuất nông nghiệp công nghệ cao để phát triển bền vững.

Công nhân Công ty Vĩnh Cửu đang chuẩn bị ớt xuất khẩu 

Do nắm bắt được An Thịnh là địa phương vùng bãi, rất thích hợp với việc trồng các loại nông sản như: ớt, tỏi, cà rốt, củ cải; vì vậy, từ năm 2002 – 2009 vợ chồng anh Cửu đã làm dịch vụ phân phối các mặt hàng trên cho các tỉnh lân cận. Lúc đầu chỉ có 2 vợ chồng anh đảm nhận công việc trên, nhưng khi thấy thị trường rộng mở anh đã thuê thêm 2 người nữa, mỗi người mỗi ngày chở được 1 chuyến/100kg, với mức thu nhập bình quân 300 -400.000 đồng/người/ngày.

Rất may, trong những lần buôn bán như vậy, anh Cửu đã tìm được bạn hàng ở Lạng Sơn có đầu mối xuất khẩu sang Trung Quốc. Sau đó, người bạn này về An Thịnh, khảo sát thị trường và yêu cầu anh Cửu gia công sản phẩm cho họ để xuất khẩu. Có đầu ra ổn định, năm 2010, anh Cửu đã thành lập Công ty Xuất nhập khẩu nông sản Vĩnh Cửu  tuyển công nhân thu mua và phân loại hàng ngay tại địa phương. Bình quân 1 ngày cung cấp 5 -10 tấn cà rốt, ớt tươi, thương lái Trung Quốc đến lấy tại nhà.

Công việc ổn định như vậy trong vài năm, sau đó anh Cửu tiếp tục tìm hiểu thông tin trên mạng để có thêm bạn hàng, và sắm sửa phương tiện, xuất khẩu trực tiếp sang Trung Quốc, bình quân 3- 5 tấn/ngày. Nếu như lúc đầu, mỗi ngày xuất khẩu 1 chuyến, sau đó đã tăng gấp đôi, số hàng cũng nâng lên 6 -9 tấn/ngày; đồng thời, lúc quay về làm dịch vụ cây con giống cho bà con, khép kín hành trình mua/bán hàng từ Trung Quốc về Việt Nam.

Hiện, Công ty Vĩnh Cửu có diện tích 4.000m2, trong đó có  2.000m2 làm khu sản xuất cây con giống, phục vụ bà con vùng bãi, còn lại làm nhà xưởng. Theo đó, vùng liên kết sản xuất bao gồm các địa phương như: Gia Bình, Lương Tài; Đại Từ (Thái Nguyên); Sóc Sơn (Hà Nội). Đặc biệt, ngoài bạn hàng Trung Quốc, từ năm 2013 đến nay, anh Cửu đã mở rộng địa bàn xuất khẩu sang nhiều nước như: Malaysia, Indonesia, Hàn Quốc, và đã có thêm những mặt hàng sơ chế, đóng gói thô. Năm 2016, xuất khẩu sang Malaysia 26 cotene hàng các loại.

Được biết, Công ty Vĩnh Cửu có 40 công nhân trả lương quanh năm, bình quân 7 triệu đồng/người/tháng, trong đó có 9 người 8 triệu đồng/người/tháng; vào mùa vụ thuê thêm 50 công nhân với mức lương 6 triệu đồng/người/tháng. Hiện, Công ty đang mở rộng thêm 2ha diện tích nhà lưới, nhà kính để sản xuất công nghệ cao, vừa chuyển giao cây, con giống, vừa trồng thêm hoa và rau sạch (hiện đang tìm kiếm thị trường cho hoa và rau).                                                      

Trao đổi với chúng tôi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Làm vườn Bắc Ninh, ông Nguyễn Xuân Vững, cho biết: “Hiện, những mô hình doanh nghiệp vừa và nhỏ như Vĩnh Cửu xuất hiện ngày càng nhiều, nhất là những nỗ lực của doanh nghiệp trong sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, liên kết chuỗi với nông dân để tìm kiếm đầu ra bền vững. Mặt khác, Bắc Ninh cũng không để người dân và doanh nghiệp “đơn thương, độc mã” trên thương trường, chúng tôi luôn đồng hành cùng bà con, để đưa ngành nông nghiệp lên một tầm cao mới, cùng người dân xây dựng quê hương Kinh Bắc ngày càng giàu đẹp”.

Dương An Như

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn